Glorious

Những điều cần tránh khi lắp switch vào bàn phím hotswap

Những đều cần tránh khi lắp switch vào bàn phím hotswap | Phong Cách Xanh

Bo mạch của bàn phím cơ thường có hai dạng: hotswap và hàn. Bo mạch hàn cần các dụng cụ chuyên dụng, dây kim loại và kiến thức cơ bản về cách hàn các linh kiện lại với nhau.

Bo mạch hotswap cho phép người dùng sử dụng ngay switch khi gắn vào bàn phím cơ của họ. Không cần kinh nghiệm hay dụng cụ để hàn, người dùng chỉ cần đặt các switch vào socket và cẩn thận nhấn chúng vào là xong.

Trên những bàn phím của Glorious như GMMK Pro và GMMK 2 được trang bị socket hotswap, bạn không cần phải hàn các switch lên bàn phím như những chiếc bàn phím cơ sử dụng bo mạch hàn khác.

Tuy nhiên quá trình lắp switch hotswap cần sự tập trung nhiều hơn so với cái tên của nó, và đây là những điều bạn cần nhớ trước khi cắm switch vào bàn phím.

Socket hot swap 5-pin trên GMMK Pro

Cận cảnh một socket hotswap.

CẨN THẬN VỚI CÁC CHÂN SWITCH (SWITCH PIN)

Đầu tiên hãy tìm hiểu thêm về các linh kiện hotswap bên trong một bo mạch bàn phím cơ. Hai lỗ lớn là nơi các chân kim loại của switch tiếp xúc và kết nối với bo mạch.

Hãy luôn chắc chắn rằng những chân này không bị gập trong quá trình gắn switch.

Nếu các chân này không được vào trong các lỗ một cách chính xác, phím nhấn tại vị trí đó sẽ không hoạt động. Để thực hiện việc lắp switch, bạn nên làm trên một bề mặt mềm như lót chuột chẳng hạn và sử dụng lực nhấn tối thiểu.

Switch sẽ dễ dàng đi vào trong các lỗ mà không cần quá nhiều lực nhấn. Nếu bạn cảm thấy cần phải nhấn mạnh để cho switch vào, hãy lấy switch ra và kiểm tra các chân.

Nếu như chân switch bị cong, bạn có thể sử dụng nhíp để nắn thẳng lại trước khi lắp switch trở lại. Hãy cẩn thận lúc này vì các chân switch sau khi bị cong sẽ trở nên yếu hơn.

Switch cơ 5-pin

Mặt dưới của một switch cơ 5 pin

HIỂU RÕ SWITCH 3 PIN VÀ 5 PIN

Có 2 loại housing dưới cuar switch: 3 pin và 5 pin.

Switch 3 pin sẽ thiếu 2 chân nhựa ở 2 bên dưới của housing dưới trong khi switch 5 pin sẽ có 2 chân nhựa này.

Bạn sẽ để ý cái lỗ cho các chân này trên bo mạch hỗ trợ switch 5-pin. Chúng được đặt ở mỗi bên của mỗi socket.

Những chân này không ảnh hưởng đến phím có nhận hay không nhưng nó giữ cho switch nằm chắc chắn trên socket hotswap.

Một vài bo mạch hotswap không hỗ trợ switch 5 pin. Những bo mạch này yêu cầu bạn phải cắt phẳng những chân nhựa để có thể lắp switch.

Lưu ý: bạn chỉ cần cắt 2 chân nhựa. Không được cắt chân kim loại trên switch.

Nếu bạn có switch 3 pin và mạch 5 pin, bạn không cần phải làm thêm gì để gắn switch cả. Tuy nhiên bạn có thể nhận thấy switch sẽ dễ nhấc ra khỏi socket hơn khi tháo keycap.

LÀM CHẬM RÃI VÀ CÓ SỰ CHUẨN BỊ TRƯỚC

Mẹo cuối cùng mình muốn chia sẻ cho bạn là làm chậm và chuẩn bị trước. Hãy nghiên cứu socket hotswap, loại switch bạn đang sử dụng và bàn phím mà bạn đang sử dụng.

Bạn có thể dễ dàng thích thú khi lắp switch vào bo mạch hotswap mới của bạn nhưng khi tốc độ tăng dần cũng là lúc sơ suất xảy ra. Hãy tin mình vì đây là kinh nghiệm cá nhân mà mình gặp phải.

Mình hi vọng rằng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lắp đặt switch cơ lên một bàn phím hotswap.

Quy trình này rất trực quan và đơn giản nhưng không bao giờ là sai khi bạn nhận thức được các vấn đề có thể phát sinh và tránh chúng.

Xem thêm >>

Đọc tiếp

3 cách đơn giản để chuột gaming của bạn dùng ngon hơn | Phong Cách Xanh
Tất cả mọi thứ bạn cần biết về brass plate (plate đồng) trên bàn phím cơ | Phong Cách Xanh

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.