Chuột máy tính là gì? Cấu tạo, chức năng của chuột máy tính

Chuột máy tính là gì? Cấu tạo, chức năng của chuột máy tính

Máy tính là thiết bị ngày càng được dùng phổ biến và chuột máy tính chính là thành phần không thể thiếu. Nếu bạn đang tìm hiểu rõ về chuột máy tính thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về khái niệm, lịch sử hình thành và cấu tạo của nó. Hãy cùng bắt đầu nhé.

Chuột máy tính là gì?

Chuột máy tính là một thiết bị cầm tay phục vụ để điều khiển con trỏ trên giao diện người dùng đồ họa (GUI) và thực hiện việc di chuyển và lựa chọn các phần tử như văn bản, biểu tượng, tệp tin và thư mục trên máy tính. Trên máy tính để bàn, chuột thường đặt trên một bề mặt phẳng như bàn làm việc hoặc tấm di chuột.

chuột máy tính là gì

Người phát minh ra chuột máy tính là ai?

Đó chính là Douglas Engelbart và ông phát minh ra chuột máy tính vào năm 1963 khi làm việc tại Xerox PARC. Ban đầu, thiết bị này được gọi là X-Y Position Indicator (Chỉ báo Vị trí XY) cho hệ thống Hiển thị. Tuy nhiên, sự phổ biến đầu tiên của chuột máy tính xuất hiện khi được ứng dụng vào máy tính Apple Lisa, sau đó trở thành một phần không thể thiếu trên hầu hết các máy tính hiện đại.

Chuột máy tính được cấu tạo bởi những bộ phận nào?

Có một số thành phần chung thường có trên hầu hết các loại chuột máy tính, tuy nhiên một số trường hợp có thể khác nhau tùy theo từng loại. Sau đây là các thành phần cấu tạo của một con chuột máy tính.

Nút bấm

Trên hầu hết chuột máy tính hiện nay đều bao gồm ít nhất 2 nút, một nút trái và một nút phải để thực hiện các thao tác nhấp và tương tác với các đối tượng và văn bản. Trong quá khứ, có những mẫu chuột chỉ có một nút, ví dụ như nhiều chuột máy tính Apple đời đầu. 

Con lăn chuột

Ngoài ra, chuột máy tính để bàn thường được trang bị một con lăn chuột, cho phép bạn cuộn lên và xuống trên một trang. 

Bóng, tia laser hoặc đèn LED 

Đối với loại chuột cơ học, việc theo dõi sự di chuyển của chuột máy tính sử dụng bóng và con lăn. Còn đối với loại chuột quang thì thay bằng tia laser hoặc đèn LED. Những thành phần này giúp theo dõi chuyển động của chuột trên trục x và trục y, từ đó di chuyển con trỏ chuột trên màn hình.

Bảng mạch

Bảng mạch cũng cần được tích hợp trong chuột để truyền tất cả thông tin tín hiệu chuột, tiếng nhấp chuột và các thông tin khác. Đối với chuột có dây, nó được kết nối với máy tính thông qua một cáp nối USB.

Cáp hoặc bộ thu không dây

Ngày nay, hầu hết các loại chuột có dây đều sử dụng cổng USB để kết nối với máy tính. Trong trường hợp máy tính sử dụng chuột không dây, nó cần một bộ thu không dây USB để nhận tín hiệu không dây và truyền vào máy tính. Đối với người dùng máy tính xách tay, một số thành phần như bàn di chuột không cần bóng, tia laser hoặc đèn LED để theo dõi chuyển động và thay vào đó sử dụng ngón tay của bạn trên bàn di chuột. 

Các bộ phận khác

Có thể bao gồm quả bóng cho chuột bi xoay, các nút phụ ở phía ngón tay cái và các núm dành cho chuột máy tính xách tay.

Chức năng của chuột máy tính

Dưới đây là danh sách các nhiệm vụ mà nó có thể thực hiện để cung cấp cho bạn cái nhìn về khả năng của nó.

  • Chức năng chính của mọi loại chuột là di chuyển con trỏ trên màn hình. 
  • Bằng cách di chuyển con trỏ đến một biểu tượng, thư mục hoặc vật thể và nhấp chuột, bạn có thể mở tài liệu hoặc thực hiện các chương trình. 
  • Chuột cho phép bạn chọn văn bản, tệp hoặc đánh dấu và chọn nhiều tệp cùng lúc. 
  • Sau khi chọn một mục, bạn có thể di chuyển nó bằng cách kéo và thả.
  • Bằng cách di chuyển con trỏ qua các đối tượng có thông tin di chuột, bạn có thể khám phá chức năng của chúng. 
  • Để xem tài liệu dài hoặc trang web dài, bạn có thể cuộn lên hoặc xuống bằng cách sử dụng bánh xe chuột hoặc thanh cuộn.
  • Ngoài ra nhiều loại chuột có nút hiện nay có thể được lập trình để thực hiện các chức năng khác nhau, ví dụ như nút trên ngón tay cái có thể được lập trình để quay lại trang web đã xem trước đó trong trình duyệt.

Chuột máy tính đã cải thiện khả năng sử dụng máy tính như thế nào?

Bằng cách sử dụng chuột máy tính, người dùng không cần phải nhớ các lệnh như trong môi trường dòng lệnh dựa trên văn bản như MS-DOS. Ví dụ, trong MS-DOS, người dùng phải biết và nhập các lệnh như cd và dir trên bàn phím để mở một thư mục và xem các tệp trong đó. Trong khi đó, người dùng Windows chỉ cần nhấp đúp để mở một thư mục và xem nội dung của nó.

Chuột máy tính đã cải thiện khả năng sử dụng máy tính như thế nào?

Các loại chuột máy tính

Hiện nay được sử dụng trong máy tính gồm chuột quang kết nối qua cổng USB (chuột USB) cho máy tính để bàn, và bàn di chuột (touchpad) cho máy tính xách tay. Tuy nhiên, còn nhiều loại khác như chuột không dây (cordless), IntelliMouse (chuột bánh xe), J-Mouse, joystick (cần điều khiển), mechanical (cơ học), optical (quang), trackball (bi xoay), và TrackPoint.

Các loại cổng chuột máy tính phổ biến

Hầu hết các loại chuột máy tính ngày nay kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Tùy thuộc vào loại máy tính, còn có cổng và kết nối không dây khác như Bluetooth, hồng ngoại, cổng PS/2, cổng nối tiếp, và USB.

Các câu hỏi thường gặp về chuột máy tính

Máy tính xách tay sử dụng chuột để làm gì?

Mặc dù hầu hết các máy tính xách tay sử dụng bàn di chuột (touchpad) làm chuột mặc định, nhưng có nhiều người dùng vẫn ưa thích sử dụng chuột kết nối ngoài bởi sự linh hoạt của nó. Bạn có thể kết nối và sử dụng chuột máy tính bên ngoài, bao gồm cả chuột không dây và có dây USB.

Thiết bị di động có sử dụng được chuột không?

Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng màn hình cảm ứng làm thiết bị nhập chính, vì vậy ngón tay của người dùng thường là "chuột" trên các thiết bị này. Tuy nhiên, nếu cần, người dùng có thể kết nối chuột máy tính và sử dụng nó trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Sử dụng tay nào để điều khiển chuột?

Mặc định thường là sử dụng tay phải để điều khiển chuột do hầu hết chúng ta thuận tay phải. Tuy nhiên, người dùng thuận tay trái cũng có thể thiết lập chuột để sử dụng bằng tay trái nếu cần.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tất cả những kiến thức cần biết về chuột máy tính. Nếu bạn đang muốn sở hữu chuột máy tính chất lượng, giá tốt nhất thì hãy tham khảo ngay trên Phong Cách Xanh TẠI ĐÂY để lựa chọn nhé.

Xem thêm các sản phẩm chuột máy tính tốt nhất trên Phong Cách Xanh:

Đọc tiếp

Các loại chuột máy tính được sử dụng phổ biến nhất
Hướng dẫn sử dụng bàn phím Cherry MX-LP 2.1 Compact Wireless

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.