Glorious

DPI của chuột là gì? Tìm hiểu về sự quan trọng của độ nhạy trên chuột

DPI của chuột là gì? Tìm hiểu về sự quan trọng của độ nhạy trên chuột | Phong Cách Xanh

GIỚI THIỆU

Nếu bạn đã từng tìm kiếm những chiếc chuột hiệu năng cao chắc hẳn bạn đã nghe qua thuật ngữ “DPI”. Nhiều mẫu chuột thể hiện mức DPI tối đa để phô diễn công nghệ tiên tiến trên cảm biến quang học của họ có. Tuy nhiên con số đó có ý nghĩa như thế nào? Và DPI ảnh hưởng gì đến độ nhạy của chuột? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về những thứ cơ bản của DPI chuột và tại sao nó lại quan trọng trong thế giới PC gamer.

DPI CHUỘT NGHĨA LÀ GÌ?

DPI là viết tắt của “dots per inch”. Nhiều ngành sử dụng thuật ngữ DPI trong cả in ấn và sản xuất màn hình. Liên quan hơn về DPI, nó có nghĩa là có bao nhiêu pixel mà con trỏ chuột di chuyển trên mỗi inch bạn di chuyển con chuột của bạn.

Lấy ví dụ như chuột Glorious được quảng cáo có mức DPI mặc định là 400dpi, nghĩa là nếu như bạn di chuyển chuột 1 inch trên lót chuột, con trỏ trên màn hình của bạn sẽ di chuyển 400 pixel.

Sử dụng nút nhấn vật lý hoặc phần mềm, nhiều chuột gaming cho phép bạn tăng hoặc giảm mức DPI. Các nhà sản xuất thiết lập DPI dựa trên bội của 400 dựa vào cách mà cảm biến quang học của chuột xử lý dữ liệu khi di chuột.

DPI chuột là gì

DPI TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỘ NHẠY CỦA CHUỘT?

Như đã đề cập ở trên, DPI là bao nhiêu pixel con trỏ chuột sẽ di chuyển cho mỗi inch bạn di chuột. Vì thế DPI của chuột nói lên tầm di chuyển của chuột mỗi khi bạn di chuột. Cùng một quãng đường di chuột, DPI càng cao chuột di chuyển càng xa, nghĩa là chuột càng nhạy.

CÓ PHẢI TĂNG MỨC DPI TRÊN CHUỘT CỦA MÌNH SẼ TĂNG KỸ NĂNG CHƠI GAME CỦA BẠN?

Phải nói thành thật rằng mức DPI của chuột cao là điều không cần thiết trong việc cải thiện kỹ năng chơi game PC. Nó phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân của bạn.

Trong khi chuột nhanh sẽ cho bạn nhiều lợi thế trong những tựa game nhịp độ cao nhưng chúng không giúp bạn tránh việc phải sửa lỗi flick chuột hoặc liên tục bắn hụt. Sự thật là nhiều vận động viên esport sử dụng thiết lập DPI thấp nhằm giúp những phát bắn chính xác hơn, lúc này độ chính xác sẽ phụ thuộc vào sự di chuyển của tay nhiều hơn DPI của chuột.

Nếu bạn muốn sử dụng độ nhạy chuột cao hơn, hãy thử tăng dần mức DPI để rèn luyện phản xạ và phát triển trí nhớ cơ bắp (muscle memory).

KÍCH THƯỚC VÀ ĐỘ PHÂN GIẢI MÀN HÌNH CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DPI?

Nếu như màn hình của bạn hiển thị ở độ phân giải cao hoặc kích thước lớn, DPI có thể có ảnh hưởng. Nếu màn hình mới của bạn không quá khác biệt về độ phân giải so với màn hình cũ, bạn có thể không nhận ra được sự khác biệt. Nhưng màn hình mới có sự khác biệt lớn, có lẽ bạn nên tăng nhẹ mức DPI để đáp ứng được mức DPI tăng thêm trên màn hình mới.

DPI chuột là gì

KẾT LUẬN

Đây là diễn giải cơ bản về DPI và chúng ảnh hưởng thế nào lên độ nhạy của chuột. Mình khuyên bạn nên tinh chỉnh mức DPI trên chuột của mình để tìm được mức vừa tay nhất. Với những bạn đang sở hữu chuột glorious, bạn có thể sử dụng phần mềm Glorious Core (Model O Wireless, Model D Wireless) hoặc Model O/O- Software / Model D/D- Software để lưu thiết lập DPI yêu thích của bạn trực tiếp lên chuột. Lúc này nút DPI trên chuột sẽ giúp bạn chuyển DPI ngay lập tức không cần phần mềm.

Đọc tiếp

Top 5 lỗi bạn thường gặp khi lube switch | Phong Cách Xanh
Vì sao nên dùng deskmat (lót chuột loại kéo dài) khi sử dụng bàn phím cơ | Phong Cách Xanh

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.