Filco

Có nên sử dụng pin sạc trên bàn phím cơ Filco?

pin-sac-vs-alkaline

Chào các bạn, tôi lại chia sẻ kinh nghiệm về bàn phím cơ Filco cho các anh em khám phá cũng như sử dụng sao bền bỉ và hiệu quả nhất. Bài viết này gồm 2 phần bao gồm "Vì sao bàn phím cơ Filco không sử dụng pin sạc?" và "Vì sao Filco lại sử dụng pin AA Alkaline cho các sản phẩm bàn phím cơ của mình?". Anh em cùng người viết tôi tìm hiểu nhé!

Vì sao Filco không sử dụng pin sạc?

Chắc ở đây nhiều anh em cũng có cùng thắc mắc như vậy. Nhiều anh em nghĩ việc sử dụng pin sạc sẽ tiết kiệm tiền mua pin hơn, tái sử dụng dễ dàng hơn mà không cần ra cửa hàng mua pin mới. Với nhiều lợi ích như vậy, vì sao Filco vẫn sử dụng pin AA Alkaline (pin kiềm - anh em nào không rõ có thể google từ khóa pin alkaline nhé)? Lý do vì văn hóa, thói quen cũng như góc nhìn mà người Nhật dành cho thiết bị công nghệ không giống như anh em chúng mình.

Người Nhật xem những thiết bị điện tử là công cụ hỗ trợ cho cuộc sống của mình nên họ thường không muốn phải chờ đợi thứ gì đó để phục vụ cho mình. Họ cần những thiết bị luôn luôn sẵn sàng để đáp ứng công việc nên việc sử dụng pin AA Alkaline rất tiện lợi. Khi hết pin, chỉ cần bỏ đôi pin cũ và thay đôi pin mới vào là tiếp tục sử dụng, không cần phải lọ mọ tìm cáp sạc, củ sạc rồi cắm vào rút ra khi đầy do sợ chai pin nữa.

Việc thay thế pin cũng hết sức dễ dàng! Anh em chỉ cần ngồi tại văn phòng và order pin trên các trang thương mại điện tử là có đôi pin mới để thay thế, không cần cầu kì cắm dây rồi sạc. Đặc biệt khi anh em làm việc bên ngoài cùng chiếc bàn phím cơ Filco, việc sử dụng một nguồn năng lượng độc lập với máy tính còn giúp laptop anh em lâu hết pin hơn.

Tiếp theo nữa là vấn đề chai pin. Với những thỏi pin sạc tích hợp bên trong, việc sạc và xả pin sẽ khiến pin bị chai và thời gian sử dụng càng lúc càng bị giảm đi. Khi pin chai, bạn phải đến trung tâm bảo hành để thay thế pin nếu có linh kiện, còn không có thì giải pháp duy nhất của bạn là mua một chiếc bàn phím mới.

Xem thêm >> 7 Bước vệ sinh bàn phím đơn giản, nhanh chóng

pin-ban-phim-co-filco

Vì sao không nên sử dụng pin sạc cho bàn phím cơ Filco?

Nguyên nhân cũng không khó để hình dung khi hiệu điện thế quy định cho phép bàn phím cơ Filco hoạt động bền bỉ đều được in ở mặt sau các sản phẩm thuộc dòng Majestouch 2 Convertible và Minila Air. Hiệu điện thế đối với cắm dây là 5V tương ứng với cổng USB và 3V đối với pin.

Mỗi viên pin sạc trên thị trường kể cả đến từ các nhà sản xuất danh tiếng như Panasonic, Sony... đều có hiệu điện thế chỉ 1.2V mỗi viên. Làm phép tính vật lý đơn giản: hiệu điện thế của 2 viên pin nối tiếp bằng tổng hiệu điện thế của từng viên pin. Như vậy có nghĩa 1.2V + 1.2V = 2.4V, hiệu điện thế này không đủ mức 3V mà nhà sản xuất khuyến nghị để bàn phím hoạt động ổn định. Nhiều anh em đã thử dùng pin sạc và bàn phím vẫn sử dụng được, tất nhiên là dùng được nhưng chưa chắc bàn phím cơ của bạn sẽ bền lâu. Cũng giống như thiết bị điện gia dụng, bạn cắm 1 chiếc tivi sử dụng điện 220V vào nguồn điện 110V, nó vẫn chạy nhưng chắc chắn sẽ hỏng sau một thời gian sử dụng hoặc hỏng ngay lập tức.

Đối với pin Alkaline, mỗi viên pin đều có hiệu điện thế 1.5V nên 2 viên sẽ là 3V. Do đó khi sử dụng pin AA Alkaline, bạn sẽ đảm bảo được độ bền của bàn phím cơ Filco cũng như sử dụng ổn định hơn, bền bỉ hơn. Ngoài ra lợi ích khi sử dụng pin Alkaline có ở phần trên, anh em xem lại giúp mình nhé.

pin-ban-phim-co-filco

Giải quyết bài toán kinh tế

Việc sử dụng pin Alkaline còn giúp anh em giải được bài toán kinh tế nữa. Ví dụ một đôi pin Alkaline xịn trên thị trường có giá dao động khoảng 20 nghìn với Sony và 25 nghìn với Panasonic, còn pin sạc Panasonic Eneloop là 560 nghìn gồm cả sạc và 2 viên pin. Bạn cần phải sử dụng 2 viên pin đó trong 28 năm mới có thể sang bằng hiệu quả kinh tế so với mỗi năm thay 2 viên pin Alkaline. Nhưng một viên pin sạc thường có tuổi thọ khoảng 1 đến 2 năm là hết chu kì sạc - xả (cycle) nên bạn không thể nào đạt hiệu quả kinh tế như khi sử dụng pin Alkaline. Chưa kể cứ khoảng 1 tuần hoặc 2 tuần bạn phải sạc lại pin một lần.

Pin Alkaline sử dụng trên bàn phím cơ Filco có thời gian sử dụng lên đến 1 năm trong điều kiện sử dụng thông thường hoặc 9 tháng trong điều kiện sử dụng 16 tiếng/ngày. Việc thay thế cũng rẻ và dễ dàng khi bạn chỉ cần ra cửa hàng tiện lợi, đặt mua pin trên các trang thương mại điện tử hoặc mang đôi pin cũ của bạn sang trung tâm bảo hành Filco để đổi pin mới trong thời gian bảo hành là bạn đã có pin mới để sử dụng tiếp rồi.

pin-ban-phim-co-filco
Tham khảo thêm sản phẩm bàn phím cơ tốt nhất tại Phong Cách Xanh >> Bàn phím cơ CHERRY Xtrfy K5V2 Compact RGB - 65%

Đọc tiếp

ban-phim-co-bluetooth-filco-convertible
ban-phim-co-bluetooth-Filco-convertible

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.