Glorious

Vì sao bạn nên sử dụng lót chuột?

Vì sao bạn nên sử dụng lót chuột? | Phong Cách Xanh

Nếu như bạn vừa mua một con chuột mới thật xịn để chơi game trong những tựa game mang tính cạnh tranh cao như CSGO, Valorant, League of Legends, DOTA 2,... hay làm việc văn phòng, có bao giờ bạn tự hỏi mình có nên sử dụng một chiếc lót chuột thật tốt không? Và bạn có thắc mắc lót chuột tốt có tạo nên sự khác biệt gì khi chơi game cũng như làm việc không?

Lót chuột được sử dụng từ khi nào

Trong quá khứ, lót chuột là cần thiết bởi vì những con chuột thời cũ sử dụng trackball (bi chuột) để ghi nhận tín hiệu di chuột. Những viên bi chuột này được phủ cao su lên bề mặt nên trên đường di chuyển chúng sẽ vô tình cuốn cả bụi bẩn vào bên trong chuột và làm chuột kém nhạy dần đi. Thêm một điểm nữa, lót chuột giúp tạo một bề mặt đồng đều cho bi chuột di chuyển dễ dàng.

chuột bi

Ngày nay, chuột quang và laser có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Thay vì dùng bi chuột, chúng liên tục “chụp hình” bề mặt và được máy tính so sánh để xác định chuột đã di chuyển bao xa và theo hướng nào. Điều này có nghĩa là những chú chuột hiện đại ngày nay có thể sử dụng không cần lót chuột nhưng vì sao chúng ta vẫn nên sử dụng lót chuột?

Dưới đây là những lý do mà bạn nên sử dụng lót chuột:

  1. Giúp chuột tracking tốt hơn.
  2. Tránh việc mặt bàn của bạn bị trầy xước.
  3. Có rất nhiều loại bề mặt để lựa chọn.
  4. Duy trì độ chuẩn xác của con trỏ.
  5. Mang lại cảm giác thoải mái cho cổ tay.
  6. Tăng cường tuổi thọ cho feed chuột của bạn.
  7. Giúp chuột quang có thể sử dụng trên bề mặt bóng hoặc phản chiếu.

1. Giúp chuột tracking tốt hơn

Lót chuột có bề mặt đồng nhất, phẳng giúp cảm biến của chuột theo dõi chuyển động của bạn với độ chính xác cao hơn rất nhiều. Độ chính xác đặc biệt quan trọng khi bạn chơi game FPS, MOBA hoặc thao tác chuột độ chính xác cao như vẽ kỹ thuật CAD, vẽ Illustrator,...

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Lấy ví dụ như khi bạn chơi game CSGO hay Valorant một bề mặt tốt giúp bạn di chuột chính xác và điều khiển hồng tâm tốt hơn. Ngược lại, nếu bề mặt không tốt bạn sẽ trượt mục tiêu và làm trải nghiệm chơi game của bạn trở nên khó chịu.

2. Tránh việc mặt bàn của bạn bị xước

Sử dụng chuột trên mặt bàn tại một khu vực nào đó sẽ khiến mặt bàn bị xước không thể hồi phục theo thời gian. Điều này làm cho bàn của bạn dần trở nên xấu đi đặc biệt là các mặt bàn được sơn.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Cách tốt nhất để hạn chế việc mặt bàn bị bào mòn cách dễ nhất là dùng một tấm lót chuột.

Xem thêm >> TOP 6 thương hiệu chuột máy tính nổi tiếng nhất hiện nay

3. Có rất nhiều loại bề mặt để lựa chọn

Với mặt bàn, bạn chỉ có một chất liệu để chọn là mặt bàn. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi giữa nhiều loại bề mặt khác nhau để chọn ra đúng loại phù hợp nhất cho lối chơi của bạn, việc dùng lót chuột hoàn toàn hợp lý.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Lót chuột có thể được làm từ nhựa polycarbonate, vải, tráng gương,... Mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ cho ra cảm giác và bề mặt khác nhau để phù hợp với phong cách của bạn.

Chẳng hạn như lót chuột Glorious bạn có đến 4 loại bề mặt để lựa chọn tùy theo sở thích. Mình khuyên bạn nên thử qua cả 4 để tìm được loại mà mình thích nhất nhé!

Loại đầu tiên là dòng Glorious Stitch Cloth chất liệu bề mặt là vải nên êm ái nhất với loại bề mặt nằm giữa speed và control nên khá đa năng và thích hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tiếp theo là Glorious Elements Air, đây là dòng lót chuột cứng siêu mỏng của Glorious làm từ nhựa polycarbonate gia cường. Đây là vật liệu có độ ma sát lý thuyết thấp nhất nên bạn lực bạn cần để chuột bắt đầu di chuyển trên chiếc lót chuột này là rất nhỏ. Gần như bạn không cảm nhận được độ trễ khi chuột bắt đầu được di tạo lợi thế rất nhiều cho các cú flick chuột nhanh yêu cầu độ chuẩn xác cao.

Kế đến là dòng nhanh không kém là Glorious Elements Ice, là dòng lót chuột vải nhưng bề mặt khá đặc biệt. Loại vải này được cán laminate giúp tăng cường độ bền và tráng gương giúp giảm ma sát hết cỡ tương tự như Air. Tuy nhiên điểm khác biệt nhỏ đây là pad mềm nên sẽ êm tay hơn một chút bù lại lực cần để chuột bắt đầu di chuyển sẽ cao hơn một chút so với Air.

Cuối cùng là dòng lót chuột cân bằng giữa control và speed tương tự Stitch Cloth nhưng vật liệu cao cấp hơn, bền hơn là Glorious Elements Fire. Là vải cán laminate nhưng bề mặt được xử lý khác với Ice khi cho khả năng control nhiều hơn giúp việc dừng chuột nhanh tức thời, điều này rất quan trọng khi chơi game FPS.

4. Duy trì độ chuẩn xác của con trỏ

Không như mặt bàn thường có những gờ, lỗ hoặc những khiếm khuyết trên bề mặt, lót chuột thường phẳng và có bề mặt đồng nhất. Điều này giúp độ ma sát là đồng nhất làm cho việc dự đoán được chuột sẽ di chuyển được bao xa khi tác dụng lực trở lên dễ dàng hơn.

Nếu không có độ ma sát đồng đều, việc giữ con trỏ chuột di chuyển chính xác trở nên khó khăn vì bạn không thể bắt đầu và dừng chuột một cách chính xác.

5. Mang lại cảm giác thoải mái cho cổ tay

Bề mặt cứng của mặt bàn có thể làm cổ tay của bạn không thoải mái sau khi chơi game lâu. Một lợi ích khác của việc dùng lót chuột vải là cổ tay của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn do không phải đè xuống một bề mặt cứng liên tục trong thời gian dài.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Mức độ thoải mái của lót chuột sẽ phụ thuộc nhiều vào độ dày và loại vật liệu mà loại lót chuột đó sử dụng.

6. Tăng cường tuổi thọ cho feed chuột của bạn

Bề mặt như mặt bàn qua thời gian sử dụng sẽ có các vết xước và gờ được tạo nên bởi quá trình hao mòn hoặc thứ gì đó rơi lên. Sử dụng chuột trên bề mặt này có thể làm cho feet chuột bị bào mòn sớm hơn.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Hạn chế việc feet chuột bị bào mòn là điều quan trọng vì chúng giảm thiểu sự ma sát và giúp chuột lướt đi mượt mà và dễ dàng. Cách tốt nhất để tăng cường tuổi thọ feet chuột là sử dụng lót chuột.

7. Giúp chuột quang có thể sử dụng trên bề mặt bóng hoặc phản chiếu

Không giống như chuột laser, chuột quang không hoạt động được trên bề mặt bóng hoặc phản chiếu ánh sáng như kính. Do đó nếu bàn của bạn là mặt kính hoặc mặt bóng chắc chắn bạn nên sử dụng lót chuột.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Ở lý do này đừng nghĩ chuột laser sẽ tốt hơn chuột quang. Chuột quang có độ nhiễu thấp hơn rất nhiều so với chuột laser nên được này mất kia. Với chuột quang bạn sẽ có được độ chính xác cao hơn so với chuột laser khi cùng ở một mức DPI nhưng chuột laser có thể di được trên mặt kính. Chọn chuột quang hay laser sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng chuột của bạn.

Chuột laser có cần sử dụng lót chuột?

Chuột laser có thể hoạt động trên mọi bề mặt mà không có vấn đề. Tuy nhiên bạn nên sử dụng lót chuột để tăng độ chính xác khi di chuột, bảo vệ mặt bàn của bạn và tăng cường tuổi thọ cho feet chuột cũng như giúp cổ tay của bạn êm ái hơn.

Bạn có cần một lót chuột thật lớn để chơi game?

Việc này là tùy thuộc vào bạn. Nếu như bạn thường chơi game ở mức DPI cao và lót chuột đang sử dụng không cản trở quá trình di chuột thì hoàn toàn không cần thiết để mua lót chuột to hơn. Còn bạn thường hay dùng mốc DPI thấp để chơi, hãy cân nhắc xem bạn có hay bị vướng góc hoặc di khỏi lót chuột không để chọn một lót chuột to hơn nhé.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Hãy cân nhắc việc mua một lót chuột kéo dài (extended) nếu bạn thường xuyên kéo chuột ra méo của lót chuột hoặc nếu như bạn thích chuột và bàn phím cùng nằm trên một độ mặt phẳng.

Lý do bạn cần một chiếc lót chuột

Kể cả khi lót chuột không thể chắc chắn giúp bạn trở thành một game thủ giỏi hơn nhưng chúng thật sự cần thiết cho việc chơi game cũng như di chuột trở nên chính xác hơn. Lót chuột giúp bạn giữ vững độ chính xác của con trỏ và tracking trở nên tốt hơn.

Vì sao nên sử dụng lót chuột

Lót chuột nói chung và lót chuột Glorious nói riêng cũng giúp feet chuột bền hơn cũng như tránh các vết xước vĩnh viễn trên bàn của bạn. Sử dụng lót chuột vải sẽ giúp tạo nên một bề mặt thoải mái cho cổ tay của bạn tì lên đấy.

Tham khảo thêm sản phẩm lót chuột tốt nhất tại Phong Cách Xanh >> Lót chuột Fnatic Gear FOCUS 3 (Control)

Đọc tiếp

Hướng dẫn sử dụng Glorious Model O Wireless | Phong Cách Xanh
Giới thiệu loại switch mới nhất từ Glorious - Glorious Lynx Linear Switch | Phong Cách Xanh

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.