Cách tập gõ bàn phím máy tính 10 ngón hiệu quả

Cách tập gõ bàn phím máy tính 10 ngón hiệu quả

Việc sử dụng cả 10 ngón khi gõ bàn phím chính là ưu thế lớn với những người thường xuyên làm công việc văn phòng và cần phải soạn thảo văn bản trên máy tính. Kỹ năng gõ bàn phím máy tính bằng 10 ngón giúp tăng khả năng làm việc hiệu quả, tăng tốc trong công việc và thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc. Nếu bạn là người mới làm quen với máy tính thì làm thế nào để thực hiện gõ bàn phím 10 ngón một cách thành thạo? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết phương pháp nhanh nhất nhé.

Luyện nhớ vị trí các ngón tay trên bàn phím

Để thành thạo kỹ năng gõ phím 10 ngón, bước đầu tiên bạn cần luyện là ghi nhớ chính xác vị trí đặt ngón tay trên bàn phím cùng với nhiệm vụ của mỗi ngón. Trong mô hình 10 ngón, việc sắp xếp các phím thường được thực hiện như sau:

Bên tay trái: 

  • Ngón trỏ đặt tại các phím F và điều khiển các phím: R, F, V, 4, T, G
  • Ngón giữa đặt tại phím D và điều khiển các phím: E, D, C, 3. 
  • Ngón áp út đặt tại phím S và điều khiển các phím: W, S, X, 2. 
  • Ngón út đặt tại phím A và điều khiển các phím: Q, A, Z, 1, ' cùng với các phím chức năng như Tab, Caps lock, Shift. 

Bên tay phải: 

  • Ngón trỏ đặt tại phím J và điều khiển các phím: H, Y, N, 6, 7, U, J, M. 
  • Ngón giữa đặt tại phím K và điều khiển các phím: 8, I, K, <.
  • Ngón cái ấn vào phím L và thực hiện các phím: 9, O, L, >. 
  • Ngón cái còn lại đặt lên phím : và điều khiển các phím: 0, P, :, ?, "", [, ], -, +, , Enter, Backspace. 
  • Còn lại, hai ngón cái đặt trên phím Space

Ngồi đúng tư thế và đặt tay đúng vị trí khi sử dụng bàn phím

Khi làm việc trên máy tính, bạn nên ngồi thẳng, không nên đẩy lưng quá sâu hoặc cúi gập về phía trước. Mắt nên tập trung vào màn hình, có thể hướng một chút xuống dưới, nhưng hạn chế nhìn lên quá cao.

Liên quan đến cách đặt tay, bạn cần đặt ngón tay lên bàn phím theo tư thế vuông góc với lưng. Quan trọng là thực hiện gõ phím nhẹ nhàng và quyết đoán, mỗi ngón chỉ gõ một phím duy nhất. Sau khi hoàn thành lệnh gõ, di chuyển ngón tay trở lại vị trí ban đầu để tránh cản trở ngón khác.

tập gõ bàn phím máy tính

Rèn kỹ năng qua các trang Web luyện tập

TypingClub 

Website: https://www.typingclub.com/sportal/

TypingClub là một nền tảng hỗ trợ việc luyện gõ 10 ngón với hơn 100 bài học miễn phí, được chia thành các cấp độ khác nhau. Với giao diện đồ họa sống động, hướng dẫn chi tiết, trang web này tạo điều kiện tương tác trực tiếp cho bạn trong quá trình học.

Qua các bài học và bài tập, bạn sẽ theo dõi tiến độ của mình thông qua hệ thống điểm số. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thực hiện bài kiểm tra khả năng trước khi bắt đầu học, giúp xác định trình độ của mình và chọn bài học phù hợp nhất.

Keybr 

Website: https://www.keybr.com/

Đây là trang web cung cấp những bài tập hữu ích để rèn kỹ năng gõ 10 ngón hiệu quả. Tại đây, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh ký tự và chữ cái bạn muốn luyện tập. Trong quá trình gõ, hệ thống thông minh của trang web sẽ tự động phân tích dữ liệu để xác định các chữ cái bạn thường gặp sai lỗi, mức độ trôi chảy của quá trình gõ, tốc độ gõ trong mỗi phút và cả những chữ cái mà bạn thường hay bỏ sót.

Ratatype 

Website: https://www.ratatype.com/

Ngay khi bạn truy cập trang web, bạn sẽ tham gia một bài kiểm tra tốc độ gõ trong vòng 1 phút, dựa trên văn bản được cung cấp bởi trang. Khi hoàn thành, bạn chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Facebook để tiếp tục với luyện tập gõ 10 ngón qua các bài tập thực hành mà Ratatype đã chuẩn bị. Mỗi lần hoàn thành bài tập, bạn sẽ được thông báo về tốc độ gõ hiện tại cùng những sai lầm bạn đã mắc phải.

Dance Mat Typing 

Website: https://www.dancemattypingguide.com/

Nếu bạn đang quan tâm đến việc giúp con cái rèn luyện kỹ năng gõ bàn phím 10 ngón từ sớm thì Dance Mat Typing là một lựa chọn đáng để xem xét. Đây là một trang web học tập miễn phí hoàn toàn, thiết kế với hình ảnh hoạt hình sinh động, âm thanh đáng vui và sự sắc màu sẽ giúp trẻ dễ dàng tương tác và tiếp thu kiến thức một cách thú vị, đồng thời cũng là cơ hội để củng cố kỹ năng tiếng Anh sớm cho các em. Với bốn cấp độ, mỗi cấp độ lại chia thành ba giai đoạn khác nhau để giúp rèn luyện và phát triển.

Touch Typing Study 

Website: https://www.typingstudy.com/vi/

Đây là một trang web miễn phí để bạn rèn luyện kỹ năng gõ 10 ngón qua 15 bài tập tương ứng với từng giai đoạn, với đa dạng chủ đề cũng như đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Trong quá trình thực hiện, bạn sẽ theo dõi được số lỗi mà bạn đã mắc phải, cũng như số từ bạn đã gõ trong mỗi phút. Đừng quên rằng chỉ thông qua việc liên tục luyện tập, bạn mới có thể làm cho tay mình quen thuộc với những thao tác này!

Cách tập gõ bàn phím máy tính 10 ngón

Sử dụng bàn phím cơ để tăng tốc độ gõ phím

Khác với bàn phím thông thường, những lợi ích mà bạn cảm nhận được từ việc sử dụng bàn phím cơ có thể giúp tăng tốc độ gõ bàn phím của bạn hơn. Bàn phím cơ có khả năng tùy chỉnh cao, cho phép bạn chọn nắp phím, công tắc và chiều cao bàn phím tùy ý để tối ưu hóa trải nghiệm gõ phím. Ngoài ra, chúng cho phép bạn gõ ổn định hơn, giúp tránh các lỗi khi gõ.

Trên đây là hướng dẫn cách để bạn nắm vững và rèn luyện thao tác gõ, tăng tốc độ và cải thiện hiệu suất gõ phím bằng 10 ngón. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ có ích cho bạn và chúc bạn nhanh chóng thành công trong quá trình thực hành. Nếu bạn quan tâm đến một chiếc bàn phím cơ để tăng trải nghiệm và luyện gõ phím nhanh, chính xác hơn thì hãy xem TẠI ĐÂY để lựa chọn sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất nhé.

Đọc tiếp

Các lỗi bàn phím máy tính hay gặp & cách khắc phục
Khắc phục lỗi bàn phím máy tính không gõ được dấu

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.