Gaming Gear

Những bàn phím cơ tốt nhất cho Mac

Những bàn phím cơ tốt nhất cho Mac

Thị trường bàn phím cơ với rất nhiều bàn phím mẫu mã đa dạng từ các thương hiệu đóng gói sẵn như Filco, Realforce, Corsair,… cho đến những mẫu bàn phím cơ custom như Glorious thì nhóm bàn phím cơ layout cho Mac vẫn còn rất hiếm. Vậy nên trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp cho các bạn một số mẫu bàn phím cơ cả cho Mac và Windows nhưng dùng ngon với Mac kèm theo lý do mình chọn chúng nhé!

Filco Minila-R Convertible

Filco Minila-R for Mac

Một chiếc bàn phím kết nối Bluetooth rất ổn trên macOS như Macbook, iMac, iPad,... Trên phiên bản mới nhất này, Filco đã trang bị hẳng một layout macOS và Windows riêng biệt với việc chuyển đổi chỉ bằng một DIP switch đơn giản ở mặt sau bàn phím. Đi kèm với đó là các keycap dành riêng cho Mac để thay đổi và dễ nhìn hơn.

Bàn thêm về độ diện dụng, kết nối Bluetooth trên bàn phím cơ Filco Minila-R Convertible thật sự tiện dụng. Với khả năng ghi nhớ và chuyển đổi giữa 5 thiết bị qua Bluetooth hoặc cáp USB, bạn hoàn toàn có thể mang bàn phím đi bất cứ đâu khi chỉ cần mở nguồn, chọn thiết bị là bàn phím sẽ tự tìm thiết bị đã kết nối và sử dụng ngay. Tối ưu độ trễ trên các sản phẩm Bluetooth là điều Filco đã làm rất tốt với độ trễ mà bạn khó có thể nhận ra được khi làm việc và độ ổn định cũng ở mức tốt đối với các sản phẩm sử dụng kết nối Bluetooth thông dụng này.

Nếu như bạn vẫn còn đang lăn tăn vì Filco Minila-R Convertible tương thích với macOS tốt như thế nào thì bạn yên tâm. Bạn hoàn toàn có thể gõ phím như bình thường và những chức năng đặc biệt như điều chỉnh độ sáng đã được tích hợp sẵn trên bàn phím. Với lauchpad và mission control, bạn có thể gán phím bất kì thông qua mục Setting > Keyboard trên macOS. Nhờ đó những bạn sử dụng Macbook từ này không cần với tay lên chạm touchbar nữa.

Realforce R2 for Mac

Bàn phím cơ Realforce R2 for Mac

Không cần nói quá nhiều về Realforce - thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Topre Nhật Bản vốn đã bắt đầu sản xuất bàn phím từ rất lâu, có thể nói là ngang thời với IBM Model M. Và đến nay, switch Topre trên các bàn phím Realforce hiện tại đã rất hoàn thiện với cảm giác gõ êm tay cùng đặc trưng phím không điểm tiếp xúc (non-contact point) giúp những chiếc bàn phím Realforce trâu bò đến lạ thường.

Sơ lược về Realforce đã xong và bây giờ chúng ta đi đến bàn phím Realforce R2 for Mac. Đúng vậy, đây là một chiếc bàn phím for Mac đúng nghĩa mà Realforce sản xuất với đầy đủ các phím Control, Command, Option cũng như bố trí phím Fn thay cho phím Insert trên Windows. Phiên bản này cũng có phần mềm Realforce for Mac giúp bạn update firmware, tùy chỉnh key lock hay tùy chỉnh APC trên từng phím với những phiên bản hỗ trợ tính năng này.

Đồng thời điểm đặc biệt nữa trên các bàn phím Realforce là Silent. Nếu như bạn cảm thấy phiên bản tiêu chuẩn của Realforce đã đủ yên tĩnh thì phiên bản Silent này còn yên tĩnh hơn nhiều lần nữa. Với nhu cầu cần thiết phải làm việc nửa đêm hoặc trong không gian siêu yên tĩnh, sử dụng phiên bản Silent sẽ giúp bạn giảm đi rất nhiều âm thanh gõ phím đấy.

Filco Convertible 2

Filco Convertible 2

Một chiếc bàn phím cho Windows, không có bất kì ký tự nào dành cho Mac tại sao lại ở danh sách này? Như mình đã nói, bàn phím cơ dành cho máy Mac thật sự rất hiếm. Do đó, những chiếc bàn phím cơ nào bền bỉ, kết nối ổn định với Mac và sử dụng kết nối Bluetooth tiện dụng và phổ biến.

Điểm đặc biệt nhất trên bàn phím cơ Filco Convertible 2 là khả năng đa nhiệm của nó. Khi bạn sử dụng đồng thời cả iMac, Macbook, iPad và cả iPhone của bạn để làm việc cùng một lúc, bạn sẽ cần đến khả năng kết nối và chuyển đổi nhanh chóng giữa 4 thiết bị kết nối qua Bluetooth trên Filco Convertible 2. Đây cũng là một dạng thay vì sử dụng nhiều màn hình, bạn có thể tận dụng nhiều thiết bị có sẵn để làm việc đa nhiệm hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Tuy vẫn sử dụng layout Windows với hình lá cờ "khá chướng mắt" với một số người dùng Mac nhưng sự tiện lợi là điều bạn nên quan tâm khi chọn bàn phím cơ Filco Convertible 2 này. Kết nối nhiều thiết bị, hỗ trợ kết nối có dây và Bluetooth, tương thích với macOS, tất cả đều rất ổn và chỉ có một điểm mà bạn cần quyết định xem có đáng để bỏ qua không: hai phím command và option nằm ngược so với layout Mac tiêu chuẩn.

Glorious GMMK Pro

Glorious GMMK Pro

Là mẫu bàn phím cơ custom trên thị trường có tính năng hot swap giúp bạn thay switch nhanh chóng và khả năng custom dễ dàng với người mới, Glorious GMMK Pro cũng tương thích với hệ điều hành Mac. Bạn hoàn toàn có thể lập trình lại layout của GMMK Pro bằng cách sử dụng phần mềm Glorious Core của hãng trên hệ điều hành Windows, đổi vị trí nút Windows và Alt với nhau là bạn có một layout chuẩn chỉnh dành cho macOS và profile này được lưu ngay trên bàn phím của bạn.

Điểm hay nhất trên Glorious GMMK Pro khi đây là một bàn phím cơ hiếm hoi cho Mac mà bạn có thể custom và bắt đầu thú chơi bàn phím cơ sâu hơn. Bạn có thể tùy biến switch, stabilizer, plate,... để biến GMMK Pro thành chiếc bàn phím cơ cho riêng mình nhưng vẫn đảm bảo khả năng tương thích với macOS hoàn hảo kể cả bạn sử dụng Macbook, iMac hay Mac Pro.

Giờ đây với phiên bản Glorious GMMK Pro Pre-built, bạn không cần là một chuyển gia hay rất am hiểu về bàn phím cơ. Trong bộ bàn phím đã đi kèm keycap cho Mac và Windows. Bạn chỉ cần mua bàn phím về, mở hộp, đặt lên bàn là mọi thứ sẵn sàng cho bạn sử dụng. Từ những tiểu tiết như cáp kết nối là loại trục aviator cao cấp đến switch, stab được lube sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian đến mức tối đa để trải nghiệm chiếc Glorious GMMK Pro cho riêng mình.

GMMK Pro Pre-built

Trên đây là 4 mẫu bàn phím cơ với mình thật sự đáng để sử dụng cùng các máy tính Mac ở phân khúc ổn định, bền bỉ. Để chắc chắn hơn về việc chọn switch trên bàn phím cơ, các bạn có thể tham khảo bài viết tại đường link bên dưới hoặc đến Phong Cách Xanh để trải nghiệm cảm giác gõ và chọn ra chiếc bàn phím cơ yêu thích của mình nhé!

Đọc tiếp

So sánh feet chuột thủy tinh Pulsar Superglide có gì vượt trội so với feet chuột PTFE thông thường?
Logitech MX Master 2S và Master 3 khác nhau như thế nào?

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.