Glorious

Lót chuột cứng khác gì so với lót chuột mềm?

Lót chuột cứng khác gì so với lót chuột mềm? | Phong Cách Xanh

Tối đa khả năng của bạn khi chơi game là quá trình tìm kiếm những thứ tốt nhất bổ trợ cho phong cách chơi game của bạn. Một vài game thủ thích chuột siêu nhẹ nhưng số khác lại thích chuột nặng và gắn thêm tạ. Bàn phím cũng có nhiều size, layout và loại switch để phù hợp nhất với nhu cầu của game thủ.

Tuy nhiên có một anh hùng thầm lặng bên cạnh setup chuột và bàn phím mà bạn có thể quên đi là chiếc lót chuột. Thông thường lót chuột vải là một phụ kiện chính của game thủ, nhưng không thể phủ nhận rằng những chiếc lót chuột cứng dạng hybrid xứng đáng có chỗ trên bàn của game thủ PC.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu và so sánh giữa lót chuột cứng và mềm, thảo luận ưu và nhược điểm của từng loại để chắc chắn rằng bạn có được lựa chọn chính xác nhất khi quyết định chọn mua lót chuột.

Lót chuột mềm

Lót chuột mềm thường có bề mặt là vải mềm với lõi foam đi cùng nhiều tùy chọn về màu sắc, hình dạng và kích thước. Sự linh hoạt giúp loại lót chuột này trở nên lý tưởng với phần đông game thủ, người dùng PC và nhiều hơn nữa.

Lót chuột Glorious

Việc tăng thêm độ bám của bề mặt vải giúp người dùng chuột ngắm và bắn chính xác hơn trong các tựa game FPS tiết tấu nhanh và tính chất mềm tự nhiên của lõi foam giúp giảm mệt mỏi khi dùng chuột thời gian dài.

Tuy nhiên những game thủ chơi với độ nhạy chuột cực thấp hoặc cao có thể cảm thấy sự bám của bề mặt là sự cản trở độ chính xác và chuẩn xác khi chơi những tựa game bắn súng vẩy tâm liên tục. Không trơn mướt hay đồng nhất bề mặt như lót chuột cứng nhưng lót chuột vải có thể cản trở sự nhất quán và chuyển động tay nhanh.

Thêm nữa, sự ma sát tạo nên trong quá trình lướt tay nhanh khắp lót chuột có thể làm người dùng cảm thấy nóng và tạo nên sự không thoải mái trong quá trình chơi game dài. Đại diện tiêu biểu cho dòng này là lót chuột Glorious Stitch Cloth với nhiều size và màu sắc để bạn chọn.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng.
 • Cho độ kiểm soát tuyệt vời ở độ nhạy chuột phổ thông.
 • Thoải mái và linh hoạt về kích thước, hình dạng.

Nhược điểm:

 • Tăng dần ma sát và nóng tay qua thời gian sử dụng.
 • Vệ sinh lâu hơn lót cứng.
 • Bề mặt ít đồng nhất hơn so với lót cứng.

Lót chuột cứng (Hybrid)

Nhanh và chuẩn xác là những gì game thủ nói khi nhắc về lựa chọn này. Loại bề mặt siêu mướt này cần một chút thời gian tập luyện để lấy cảm giác nhưng lợi thế tốc độ mà loại lót chuột này mang lại hoàn toàn xứng đáng với công sức luyện tập. Bằng cách kết hợp giữa lót chuột hybrid và chuột siêu nhẹ sử dụng feet gốm hoặc PTFE, bạn sẽ có cảm giác đặc biệt khó tìm kiếm ở lót chuột mềm.

Lót chuột Glorious Elements Air

Lót chuột hybrid thường được trang bị đế cao su độ bám cao hoặc keo dán để chắc chắn chúng không di chuyển trong quá trình sử dụng.

Bề mặt cứng của lót chuột có thể hi sinh một chút sự thoải mái khi so với lót chuột vải. Cũng giống như những chiếc xe hơi thể thao, bạn phải hi sinh một chút sự thoải mái để bù đắp vào hiệu năng thuần túy. Sự khác nhau giữa chúng khiến lót cứng khó là sự lựa chọn ưu tiên cho các game thủ PC phổ thông - vốn là những người cũng sử dụng PC để làm việc.

Thêm vào đó, bề mặt siêu mướt của lót chuột cứng cần tập cách sử dụng và đó có thể là trở ngại với một số người dùng. Bề mặt cứng hoạt động tốt nhất trên mức DPI cao hoặc thấp, do đó yêu cầu game thủ thay đổi lối chơi cũng như trí nhớ cơ bắp (muscle memory - một thuật ngữ thường xuất hiện khi luyện tập các tựa game FPS) để khai thác tối đa hiệu năng mà chúng mang lại. Một số đại diện tiêu biểu của dạng lót chuột lai này là Glorious Elements FIRE (control - speed), ICE (speed) và Air (cứng).

Ưu điểm:

 • Tốc độ nhanh nhất.
 • Dễ dàng vệ sinh.
 • Luôn nằm chắc chắn trên bàn.

Nhược điểm:

 • Tập cách sử dụng.
 • Ít thoải mái hơn.
 • Ít hình dạng, kích thước và màu sắc.

Kết luận

Lót chuột cũng như nhiều loại thiết bị ngoại vi khác dành cho game thủ, những ưu và nhược điểm kể trên đã bao gồm toàn bộ ý chính của chủ đề. Mình tin rằng việc thử qua nhiều loại lót chuột với hình dáng, kích thước và vật liệu khác nhau để tìm ra thứ phù hợp với mỗi phong cách chơi game của mỗi người là điều quan trọng nhất.

Các ý kiến trên là một phép so sánh tương đối để bạn nhanh chóng tìm được loại lót chuột ổn nhất - không có nghĩa là phù hợp nhất với bạn. Do đó đừng ngại thử thêm một số loại nữa để tìm thứ bạn ưng nhất nha!

Đọc tiếp

Hướng dẫn thay thế switch trên bàn phím cơ hotswap | Phong Cách Xanh
Bàn phím cơ hotswap là gì? Mạch hotswap khác gì mạch hàn? | Phong Cách Xanh

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.