Spyder

Hướng dẫn để cân màu màn hình một cách chính xác nhất

Làm thế nào để cân màu màn hình một cách chính xác nhất? | Phong Cách Xanh

Cân màu màn hình có vô số cách, từ cách miễn phí là dùng mắt cho đến dùng những thiết bị chuyên dụng phục vụ cho những nhu cầu cao và đặc thù hơn. Nhưng mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng, vậy nên chọn cách nào để cân màu màn hình thật chuẩn?

Cân màn hình bằng "mắt"

cân màu bàn hình bằng mắt

Đây là cách dùng những tài nguyên có sẵn để cân chỉnh theo hướng dẫn, phần nào giúp màn hình bạn đỡ sai lệch màu hơn. Trong hệ điều hành Windows và macOS đều có cài sẵn phần mềm giúp bạn tinh chỉnh màn hình như độ sáng, độ tương phản, gamma, độ cân bằng ba màu sắc đỏ (Red), xanh lá (Green) và xanh dương (Blue) nhanh chóng với mắt bạn là cảm biến để nhận xét xem mọi thứ đã ổn chưa theo hướng dẫn trên hệ điều hành.

các phần mềm cân chỉnh online và offline

Ngoài ra cũng có một số phần mềm bên thứ 3 để cân chỉnh màn hình như Photo Friday, W4zt Screen Color Test, The Lagom LCD Monitor Test Pages, Calibrize 2.0,… các phần mềm online và offline này cũng tương tự như phần mềm có sẵn trong hệ điều hành nhưng bổ sung thêm một số bài test cũng như hướng dẫn dễ hiểu, chi tiết hay đúng ý người sử dụng hơn.

Tất nhiên ưu điểm của cách này là miễn phí và luôn như vậy bởi sử dụng tài nguyên có sẵn là mắt bạn và menu điều chỉnh màn hình nhưng nhược điểm là phụ thuộc vào mắt của bạn. Do mắt có khả năng thích ứng cực tốt với môi trường, việc thường xuyên sử dụng một màn hình lệch màu sẽ khiến khả năng cảm nhận màu sắc của bạn bị lệch theo chiếc màn hình đó.

Bạn hoàn toàn có thể thử kiểm chứng điều này bằng cách sử dụng một màn hình màn hình lâu năm hoặc đơn giản là chọn nhiệt độ màu không đúng. Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh trên màn hình không còn lệch nhiều như lúc đầu nữa vì mắt bạn đã thích ứng nhưng khi nhìn xung quanh thì mới giật mình nhận ra tất cả đều bao phủ màu xanh hoặc đỏ tùy thuộc vào hướng lệch của màn hình.

Tóm lại ưu và nhược điểm:

Ưu:

  • Sử dụng tài nguyên có sẵn và luôn miễn phí.

Nhược:

  • Phụ thuộc vào tình trạng của mắt.
  • Không đủ độ tin cậy trong môi trường chuyên nghiệp.

Cân chỉnh bằng thiết bị cân màu chuyên nghiệp

Đây là cách nhanh nhất, chính xác nhất và dễ nhất để cân màu màn hình. Bạn chỉ cần chọn đúng loại màn hình, đúng giá trị gamma, white point mà công việc yêu cầu là xong. Việc cân chỉnh diễn ra tự động và máy sẽ đề nghị độ sáng phù hợp nhất cho màn hình của bạn dựa vào điều kiện ánh sáng trong phòng của bạn.

Ngoài ra cách sử dụng thiết bị chuyên dụng như SpyderX cũng giúp giải quyết tất cả nhược điểm của những cách trên như phụ thuộc vào mắt người, phụ thuộc vào cộng đồng, độ may mắn… cũng như chủ động trong việc cân chỉnh định kỳ giúp màn hình “giữ vững phong độ”.

cân màu màn hình SpyderX

Nói rõ thêm một chút về việc vì sao màn hình cần cân chỉnh định kỳ nhé. Khi hoạt động, đèn nền chiếu sáng và panel hiển thị luôn sinh ra một lượng nhiệt nhất định, lượng nhiệt này làm suy giảm tuổi thọ hai linh kiện này dẫn đến sự sai lệch về mặt hiển thị sẽ được biểu hiện trên màn hình. Nhưng một lần nữa, mắt người rất thần kỳ, chúng thích nghi và điều chỉnh mỗi ngày khiến bạn không nhận ra, cho đến lúc in ảnh thành phẩm khác với hiển thị trên màn hình thì đã muộn. Do đó, việc bạn cân chỉnh màn hình lại định kỳ ngoài giúp “giữ phong độ” cho màn hình của mình thì còn giúp giữ cho mắt bạn nhạy cảm với màu sắc hơn, thứ vốn rất cần thiết cho những designer hay nhiếp ảnh gia thường xuyên làm việc với màu sắc. Đặc biệt SpyderX Elite còn có tính năng cân chỉnh tăng cường theo thang sắc độ xám. Điều này đặc biệt hữu ích với những bạn hay làm việc trên thang màu này như in ấn đen trắng hay chỉnh sửa ảnh đen trắng.

Cân màu màn hình SpyderX pro

Một điểm lợi thế nữa khi bạn sở hữu thiết bị mới đó là tính năng tự động điều chỉnh độ sáng theo môi trường sử dụng. Như mình đã nói, ánh sáng của môi trường ảnh hưởng đến độ sai lệch màu sắc của màn hình và bạn cần điều chỉnh độ sáng của màn hình cho phù hợp với môi trường. Vậy dựa theo tiêu chuẩn nào để chỉnh? Bằng mắt? Chắc chắn không! Như mình cũng đã nói: mắt người rất thần kỳ. Khi màn hình quá sáng và gây chói, mắt người tự điều tiết để giảm bớt độ sáng mà bạn có thể nhìn thấy cũng như tăng độ sáng lên khi mọi thứ xung quanh quá tối. Vậy nên sử dụng cảm biến ánh sáng tích hợp sẵn trên SpyderX Pro và SpyderX Elite chưa bao giờ là thừa. Máy đo sẽ liên tục đo ánh sáng trong phòng bạn mỗi 15 phút để xác định bạn cần độ sáng như thế nào để điều chỉnh màn hình cho phù hợp mà không cần cân màn hình lại.

Nhược điểm chắc chỉ có một nên mình gom trong bản tóm tắt luôn:

Ưu điểm:

  • Cân màn hình nhanh, chính xác, dễ làm tại nhà.
  • Màn hình được cân chỉnh theo ánh sáng tại nơi bạn làm việc, đảm bảo độ chính xác cao nhất có thể.
  • Chủ động trong việc tái cân chỉnh, giúp duy trì cảm quan màu sắc của bạn và khả năng hiển thị của màn hình luôn ở mức tốt.
  • Chủ động thay đổi thông số cân chỉnh khi nhu cầu sử dụng thay đổi.
  • Có thể hỏi nơi bán cách cân màu, các thông số v.v… (chỉ áp dụng khi mua hàng chính hãng)

Nhược điểm:

  • Phải đầu tư chi phí ban đầu cho thiết bị.

Trên đây mình đã tổng hợp hết cho các bạn những phương pháp cân chỉnh màn hình mà mình đã từng thử qua cũng như độ hiệu quả của chúng. Trong các phương pháp này thì mình thì vẫn tin vào SpyderX hơn. Tuy chúng lạnh lùng nhưng hiệu quả hơn đôi mắt vốn đầy cảm tính nay đây mai đó và trên hết, hãy dành sự tôn trọng nhất định cho đôi mắt của bạn – thứ bạn chỉ nhận được một lần trong đời. Đừng bắt đôi mắt bạn phải lệch màu cùng với chiếc màn hình.

Tham khảo các thiết bị cân màu màn hình hiện có trên Phong Cách Xanh

Đọc tiếp

Datacolor cập nhật phần mềm Spyder 64-bit dành cho macOS Catalina 10.15 | Phong Cách Xanh
Có những cách nào để chỉnh cân bằng trắng? Cách nào chỉnh hình chuẩn nhất? | Phong Cách Xanh

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.