Filco

Chọn một bàn phím cơ Fullsize, Tenkeyless hay Mini 60%?

ban-phim-co-filco-layout

Layout bàn phím cơ có 2 dạng cơ bản nhất là Fullsize và Tenkeyless (TKL) và tùy theo nhu cầu mà bạn chọn một kích thước phù hợp nhất cho bản thân mình. Còn layout mini có kích thước khoảng 60% so với Fullsize thì hơi lạ một chút vì đây là layout duy nhất không có một quy chuẩn nào và thường bạn sẽ chọn dựa trên tính hữu dụng hoặc thói quen sử dụng của bạn. Một số layout mini thì tối ưu cho gõ phím và một số thì chơi game. Trước tiên chúng ta tìm hiểu và vì sao nên chọn một chiếc bàn phím cơ Fullsize hay TKL rồi sau đó là layout Mini 60% nhé.

LAYOUT FULLSIZE

ban-phim-co-filco-Fullsize

Đây là layout cơ bản nhất, to nhất và đầy đủ chức năng nhất với tiêu chuẩn một chiếc bàn phím cơ Fullsize. Nếu bạn đã quen với sự đầy đủ tiện nghi thì đây là một layout phù hợp với bạn.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, tài chính, kế toán hay là một người quen sử dụng bàn phím với đầy đủ các phím thì layout Fullsize dành cho bạn. Việc thao tác với các con số cũng như các phép tính với cụm numpad nhanh chóng và chính xác hơn so với hàng phím số nằm ngang ở phía trên cụm phím chính.

Điểm trừ duy nhất của kích thước này có lẽ là sự cồng kềnh. Một chiếc bàn phím cơ Fullsize thường có cân nặng dao động từ 1kg đến 1.2kg vì thế việc cho vào ba lô và mang đi mỗi ngày có thể là một cực hình, thậm chí một số ba lô chiều cao khiêm tốn cũng khó mà cân được những chiếc bàn phím cơ thừa cân này.

Xem thêm >> 7 Bước vệ sinh bàn phím đơn giản, nhanh chóng

LAYOUT TENKEYLESS (TKL)

ban-phim-co-filco-TKL

Đây là layout được rút gọn từ layout Fullsize thường có tỉ lệ khoảng 80% so với Fullsize. Layout này có số lượng phím từ 87 đến 91 phím tùy theo khu vực và thị trường. Nếu bạn không cần một cụm numpad hoặc thích sử dụng một chiếc tenkeypad rời thì đây là lựa chọn dành cho bạn.

Bạn là một lập trình viên, một nhà văn, một nhà báo hay là một tester, một gamer, tất cả những gì bạn cần chỉ là cụm phím chính, hàng phím chức năng F và các nút hỗ trợ soạn văn bản ở vị trí tách biệt dễ sử dụng. Nhờ lượt bỏ đi cụm phím số, không gian bên tay phải sẽ được giải phóng một khoảng kha khá để dành cho việc di chuột với các game thủ hoặc tiết kiệm không gian bàn làm việc chật chội của bạn.

Điểm trừ của layout này ngược lại so với Fullsize đó là không có cụm phím số để bạn có thể nhập liệu các con số, phép tính một cách nhanh chóng và chính xác. Nhưng bù lại nhờ kích thước được giảm thiểu thì cân nặng cũng giảm đi và giúp bàn phím cơ của bạn cơ động hơn, dễ dàng di chuyển khắp nơi hơn. Và khắc phục điểm yếu của layout TKL rất đơn giản, bạn chỉ cần mua thêm một cụm tenkeypad rời là xong.

LAYOUT MINI (60%)

ban-phim-co-filco-Mini

Thật sự không có một kích thước, số lượng phím hay bố trí phím chuẩn cho kích thước này. Bạn hoàn toàn có thể tìm được một chiếc bàn phím cơ bé tí với rất nhiều nút bị cắt giảm hoặc một chiếc bàn phím cơ khác tuy cũng bị cắt giảm số lượng phím nhưng được bù lại bởi các tính năng vẫn đảm bảo đầy đủ.

Đến với kích thước layout này cần sự kiên nhẫn. Bạn là một nhà văn, một nhà báo, một lập trình viên hay một người sử dụng bàn phím cơ với một chiếc laptop và cần độ cơ động cực cao, đây chính xác là kích thước dành cho bạn "khi quen tay". Việc lượt bỏ hoàn toàn cụm phím hỗ trợ và phím mũi tên cũng như các phím chức năng hàng F cho phép kích thước tổng thể của chiếc bàn phím cơ loại này nhỏ và nhẹ hơn nhằm đề cao tính cơ động và cảm giác gõ rất thú vị "khi quen tay". Bạn là một nhân viên tài chính, một kế toán thì xin chia buồn, đây chắc chắn không phải layout cho bạn vì cụm numpad quen thuộc của bạn không có. Còn với các bạn gamer cũng xin chia buồn vì tuy gọn, lượt bỏ được nhiều phím không cần thiết nhưng trở ngại của nó là độ quen tay và khi cần thiết phải đổi qua một chiếc bàn phím khác do những lý do bất khả kháng lúc thi đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp thì đó là một thảm họa.

Điểm trừ của layout này là gì? Rất nhiều. Đầu tiên bạn không thể sử dụng thành thạo được ngay mà cần thời gian làm quen. Sau đó bạn phải học cách làm quen lại với cụm phím chức năng F và cụm phím hỗ trợ soạn thảo văn bản như Home, End, Insert, Delete khi chúng đã được tích hợp vào cụm phím ký tự. Tuy là vậy khi bạn quen tay rồi bạn không thể trải nghiệm được các bàn phím cơ TKL hay Fullsize sướng như Mini nữa bởi vì khi đó bạn đã nhận ra đây là layout tối ưu nhất cho bạn. Cũng nhờ việc cắt giảm nhiều phím và kích thước, độ cơ động cao hơn và trọng lượng nhẹ hơn giúp bạn dễ dàng mang bàn phím cơ của mình đi bất cứ đâu để làm việc.

Tham khảo thêm sản phẩm bàn phím cơ tốt nhất tại Phong Cách Xanh >> Bàn phím cơ CHERRY Xtrfy K5V2 Compact RGB - 65%

Đọc tiếp

ban-phim-co-filco-switch-brown
NKRO là gì? Cách kiểm tra NKRO? | Phong Cách Xanh

Viết nhận xét

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.