“Phép màu” Oculus Link và những điều bạn cần biết

Oculus Link là gì?

oculus-link

Tháng 11, Facebook – chủ sở hữu của công ty kính thực tế ảo Oculus đã công bố Oculus Link, tính năng này cho phép bạn kết nối chiếc kính thực tế ảo hoạt động độc lập Quest vào PC chơi game của bạn, vì thế bạn có thể chơi game của Oculus Rift và đang trong giai đoạn beta. Như đã biết, Oculus Quest ít mạnh mẽ hơn Oculus Rift S vốn được xử lý hình ảnh bằng PC mạnh mẽ. Nhưng giờ đây nhờ kết nối trực tiếp Quest vào máy tính có cấu hình đủ để xử lý nội dung VR với Oculus Link, điều này giúp bạn có thể chạy các ứng dụng nặng hơn cũng như cho trải nghiệm VR tốt hơn khi chức năng Oculus Link hoạt động hoàn hảo.


Oculus cũng đề cập trên trang hỗ trợ của họ rằng bạn cần một sợi cáp USB 3 “chất lượng cao” và một máy tính có cấu hình tối thiểu gần giống như Oculus Rift S bao gồm CPU Intel i5-4590 hoặc AMD Ryzen 5 1500X hoặc cao hơn,… Nếu bạn đạt được như yêu cầu, bạn sẽ cần download ứng dụng Oculus trên PC mới nhất.


Và một điều quan trọng: Oculus Link không hỗ trợ nhiều loại card màn hình như Oculus Rift S. Ngay bây giờ, Oculus Link chỉ hỗ trợ vài card màn hình Nvidia và không hỗ trợ card màn hình AMD. Tuy nhiên Oculus đã nói tính năng này sẽ hỗ trợ card AMD trong tương lai và Oculus cũng lên kế hoạch thêm nhiều card màn hình được hỗ trợ hơn nữa sau khi Oculus Link qua giai đoạn beta.


Cần gì để Oculus Link hoạt động

cáp-oculus-link

Một máy tính “VR-Ready”

Thật sự một máy tính đủ để sử dụng tính năng Oculus Link không khác gì so với Oculus Rift S với cấu hình đề nghị giống hệt nhau. Chẳng hạn:


Linh kiện
Cấu hình đề nghị
CPU
Intel i5-4590 / AMD Ryzen 5 1500X hoặc cao hơn
RAM
8GB trở lên
Hệ điều hành
Windows 10
Cổng USB
1 cổng USB 3.0 trở lên

Cấu hình trên không khác gì mấy so với cấu hình đề nghị của kính thực tế ảo Oculus Rift S nhưng hãy nhìn vào card màn hình ở bảng dưới đây.

Danh sách GPU hỗ trợ Oculus Link Beta:


Nvidia GPU
Hỗ trợ
Hiện tại không hỗ trợ
Nvidia Titan Z

X
Nvidia Titan X
X
Nvidia GeForce GTX 970
X
Desktop Nvidia GeForce GTX 1060
X
Nvidia GeForce GTX 1060M

X
Nvidia GeForce GTX 1070 (tất cả)
X
Nvidia GeForce GTX 1080 (tất cả)
X
Nvidia GeForce GTX 16-series (tất cả)
X
Nvidia GeForce RTX 20-series (tất cả)
X
AMD GPU
Hỗ trợ
Hiện tại không hỗ trợ
AMD 300 Series

X
AMD 400 Series
X
AMD 500 Series
X
AMD 5000 Series
X
AMD Vega Series
X

Hiện tại chỉ một số dòng card AMD hỗ trợ Oculus Link trong giai đoạn Beta và Oculus cũng đã nói tất cả card đồ họa không có trong danh sách trên không chắc chắn hoàn toàn tương thích. Nhưng bạn đừng lo, trong tương lai Oculus sẽ cố gắng hỗ trợ nhiều card màn hình nhất có thể sau khi giai đoạn Beta kết thúc.

cáp-anker-sử-dụng-oculus-link

Một sợi cáp tiêu chuẩn “Oculus Link”

Nói cho nghiêm trọng vậy thôi chứ cũng đơn giản lắm. Bạn chỉ cần tham khảo các tiêu chí mà sợi cáp Oculus Link tiêu chuẩn đưa ra như sau:

  • Chiều dài từ 3 đến 5 mét để chơi cho thoải mái.

  • Đầu cắm vào Quest là USB C, đầu còn lại là gì cũng được.

  • Phải là chuẩn USB 3.0 trở lên. 3.2 Gen 1 càng tốt.

  • Băng thông 5Gbps.

Với một sợi cáp USB A to C có thể hoạt động trên bất kì cổng USB 3 nào nhưng với một sợi cáp USB C to C, bạn có thể cắm vào cổng USB C 3.1 trên các bo mạch chủ đời mới, các laptop đời mới hỗ trợ USB C 3.0 trở lên hoặc cổng USB C có tính năng Virtual Link trên các card đồ họa Nvidia RTX đời mới đều được.

Còn về phía Oculus, họ cũng đề xuất một sợi cáp bên thứ 3 có thể sử dụng tốt tính năng Oculus Link là Anker USB C Charger, Powerline USB C to USB 3.0 Cable (6ft) with 56k Ohm Pull-up Resistor. Tuy nhiên sợi cáp này hiện tại ở thị trường Việt Nam chưa bán nên cũng hơi khó tìm. Hiện tại Phong Cách Xanh cũng đang test những mẫu cáp có sẵn trên thị trường Việt Nam cũng như nhiều tổ hợp cáp khác nhau nhằm giúp bạn có thể dễ dàng trong việc chọn cáp cho Oculus Link mà không cần lo lắng về vấn đề tương thích, tất nhiên vì là giai đoạn Beta nên đôi khi vẫn có một số vấn đề về tương thích.

Tóm lại, Oculus Quest được hưởng lợi gì từ Link?

oculus-quest-sử-dụng-oculus-link

Lợi ích bạn nhận được rất nhiều. Đầu tiên bạn có một chiếc headset vừa có thể chơi các game nhẹ bên ngoài cũng như cày cuốc những game thực tế ảo khủng vốn dành riêng cho PC. Tiếp nữa bạn không cần phải đánh đổi khi mua Quest chỉ chơi game trên Quest, Rift S có thể chơi được cả game của Quest lẫn Rift S nhưng không thể dùng ở chế độ hoàn toàn không dây khi xem phim giải trí cũng như trò chuyện với bạn bè trong thế giới VR Chat hay Facebook Horizon chuẩn bị ra mắt vào năm 2020. Nhờ vậy Oculus Quest mới là chiếc kính thực tế ảo đa năng nhất với tính năng Oculus Link và thực tế rất nhiều studio chuyển sang hỗ trợ cho chiếc kính này. Bằng chứng là Beat Games, studio đứng sau tựa game Beat Saber VR nổi tiếng dành cho kính thực tế ảo đã gia nhập Oculus Studio nhằm tập trung tối đa phát triển các ứng dụng cho các kính thực tế ảo Oculus. Và bạn nên nhớ: Oculus Quest có thể chơi được game của Oculus Rift S với tính năng Oculus Link nhưng Oculus Rift S không thể biến thành một chiếc kính hoạt động độc lập như Oculus Quest.