Giảm 50.000đ khi nhập mã "KHONGSOMUA" cho đơn hàng trên 2.000.000đ. Áp dụng cho Gaming Gear

Dòng kính VR nào chơi game Half-Life: Alyx tốt nhất?

Half-Life: Alyx được xây dựng từ đầu để hỗ trợ chiếc kính thực tế ảo siêu đắt Valve Index. Nhưng hãy đọc kỹ phần cấu hình yêu cầu và kính VR hỗ trợ cho Half-Life: Alyx, bạn sẽ thấy game hỗ trợ cả kính Oculus Rift, HTC Vive và Windows Mixed Reality hỗ trợ SteamVR. Và phê hơn, bạn hoàn toàn có thể chơi trên kính Oculus Quest khi bạn kết nối chiếc kính này vào máy tính qua cáp Oculus Link. Vậy câu hỏi được đặt ra là chiếc kính VR nào giúp bạn trải nghiệm game Half-Life: Alyx phê nhất?


Trước tiên bạn cần lưu ý về cấu hình mà game yêu cầu. Nếu hệ thống PC của bạn đạt cấu hình bên dưới, bạn hoàn toàn có thể chơi Half-Life: Alyx ở thiết lập low / medium và có thể đáp ứng được tần số làm tươi khung hình cao nhất trên chiếc kính của bạn.


Cấu hình tối thiểu:

Hệ điều hànhWindows 10
CPUIntel Core i5-7500 / AMD Ryzen 5 1600
RAM12GB
Card màn hìnhNvidia GeForce GTX 1060 (6GB) / AMD Radeon RX 580 (8GB)

Half-life: alyx trên Oculus Quest

Kính-VR-Oculus-Quest

Thông số kỹ thuật của Oculus Quest

Màn hìnhOLED
Độ phân giải1440x1600 mỗi mắt (2800x1600)
Tốc độ làm tươi72Hz
Field of viewKhông công bố
Tracking6 DOF inside-out Tracking qua 4 camera
Âm thanhLoa stereo tích hợp

Nếu như bạn đang có sẵn chiếc kính Oculus Quest nhưng vẫn muốn trải nghiệm ngay Half-Life: Alyx? Hãy mua ngay một sợi cáp Oculus Link nếu PC của bạn đã sẵn sàng đáp ứng cấu hình hiện tại của game ở bên trên.


Mặc dù đây là chiếc kính có tốc độ màn hinh thấp nhất trong tất cả chiếc kính mà mình sẽ liệt kê nhưng mình không cảm nhận thấy bất kì sự buồn nôn nào. Khi chơi, mình hoàn toàn có thể sử dụng cách di chuyển teleport và di chuyển bằng joystick mà không gặp bất cứ vấn đề nào.


Nhờ màn hình độ phân giải cao 2800x1600 pixel trên Oculus Quest, Half-Life: Alyx nhìn rất ổn, sắc nét trên chiếc kính VR này và kết hợp cùng màn hình OLED, game hiển thị màu sắc rực rỡ. Điều quan trọng nhất, màu sắc thể hiện trên kính Oculus Quest không bị quá rực như cách mà một số màn hình OLED thường hiển thị.


Chức năng tracking 6 degrees of freedom (DOF) của Oculus Quest hoạt động hiệu quả. Điểm trừ có vẻ duy nhất chính là chiếc tay cầm Oculus Touch (dùng chung với Oculus Rift S) khi chúng chỉ được lập trình để theo dõi chuyển động của ngón cái, ngón trỏ và 3 ngón còn lại của bàn tay được thực hiện qua một nút bấm trên thân. Cảm giác không được thân thiện và thật cho lắm bù lại cho mức giá dễ chấp nhận.

Half-life: alyx trên Oculus Rift S

Kính-VR-Oculus-Rift-S

Thông số kỹ thuật của Oculus Rift S

Màn hìnhFast-switch LCD
Độ phân giải1280x14400 mỗi mắt (2560x1440)
Tốc độ làm tươi80Hz
Field of view110 độ
Tracking6 DOF inside-out tracking qua 5 camera
Âm thanhLoa stereo tích hợp

Sự thoải mái trên Oculus Rift S được tăng lên gấp 5 lần so với Quest khi bạn chơi game liên tục trong thời gian dài nhờ vào phần headband siêu nhẹ giữ chặt chiếc kính trên đầu bạn. Phần điều chỉnh độ chặt được thực hiện dễ dàng thông qua một bánh xe ở phía sau giúp bạn canh chỉnh lực siết vừa chặt và thoải mái hơn.


Mà lạ nhất là độ phân giải của kính Oculus Rift S chỉ 2560x1440, thấp hơn so với Quest nhưng mình cảm thấy màn hình sắc nét hơn rõ ràng hơn. Điều nà đạt được vì chiếc kính VR này dễ dàng thiết lập để vừa in và đúng vị trí trên đầu bạn mà không gặp quá nhiều trở ngại dù đây là màn hình LCD chứ không phải OLED trên Quest. Nhờ vào phần đệm dày hơn xung quanh thấu kính của Oculus Rift S, có ít ánh sáng hơn bị lọt qua hơn Quest, phần nào giúp trải nghiệm VR của bạn được tốt hơn.


Về phần tracking, chiếc kính Oculus Rift S vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như Quest và mình hoàn toàn có thể di chuyển khắp xung quanh dễ dàng mà không gặp tình trạng mất tracking. Về tay cầm, mình có nói do Quest và Rift S dùng chung loại tay cầm nên trải nghiệm cũng giống nhau nên trải nghiệm của cả hai cũng không thay đổi gì.


Về mặt âm thanh, Oculus Rift S thể hiện tốt hơn hẳn so với Quest với chiếc loa tích hợp tốt hơn nhưng khi chơi Half-Life: Alyx, phần âm thanh thể hiện bằng chiếc loa này chưa đã. Bạn không cảm nhận được bầu khôn khí đến từ những bản nhạc trong game mà dễ dàng bị phân tâm. Nhưng may thay, Rift S có hỗ trợ một cổng cắm 3.5mm dành cho tai nghe nên bạn có thể khắc phục vấn đề này dễ dàng. Và lời khuyên của mình cho trường hợp này là: sử dụng tai nghe earbud thay vì một chiếc tai nghe fullsize sẽ tốt hơn.

Half-life: alyx trên Valve Index

Kính-VR-Valve-Index

Thông số kỹ thuật Valve Index

Màn hìnhLCD
Độ phân giải1440x1600 mỗi mắt (2880x1600)
Tốc độ làm tươi80Hz, 90Hz, 120Hz, 144Hz
Field of view130 độ
TrackingCảm biến SteamVR 2.0 base station gắn ngoài
Âm thanhHeadphone tích hợp

Chiếc kính thực tế ảo đắt nhất trong danh sách này: Valve Index - đây là chiếc kính được Valve thửa riêng cho tựa game Half-Life: Alyx. Đây là chiếc kính được Valve tính hợp headphone off-the-ear cho âm thanh rất ấn tượng với khả năng tái tạo âm thanh không thua gì những chiếc tai nghe cao cấp.


Tracking của bộ StreamVR 2.0 base station thật sự rất tuyệt vời. Thiết lập không gian tiêu chuẩn như SteamVR khuyến cáo và chơi game mà không hề gặp khó khăn gì về tracking, các lỗi kỹ thuật hay setup gì cả


Nói về tay cầm đi, đây là thứ giúp Valve Index là chiếc kính VR chơi Half-Life: Alyx đã nhất vì tay cầm của chiếc kính này có thể tracking theo ngón tay. Tây cầm của Valve Index có thể theo dõi chính xác vị trí của mỗi ngón tay, kể cả khi bạn đang bóp vào phần báng cầm phía sau hay nhấn nút trên tay cầm. Trải nghiệm trên Valve Index vượt xa tất cả chiếc kinh VR khác khi bạn tương tác với thế giới ảo bằng chính những ngón tay của mình. Và nhờ vào phần dây cố định bằng vải, bạn không cần phải giữ báng cầm liên tục để chiếc tay cầm luôn trong tay bạn.

Vậy dùng kính VR nào chơi Half-Life: Alyx đã nhất?

Không quá bất ngờ khi mình đề cử ngay chiếc kính Valve Index khi chơi Half-Life: Alyx nhưng chiếc kính này đắt đế mức không tưởng. Còn một phương án khác kinh tế hơn chính là Oculus Rift S nếu bạn không muốn dành quá nhiều tiền cho một chiếc kính VR nhưng vẫn muốn có trải nghiệm tốt với Half-Life: Alyx. Tuy Rift S không chơi Half-Life: Alyx đã như Valve Index nhưng với cảm biến tích hợp inside-out thật sự giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc setup và chơi game thoải mái.


Và tóm gọn lại, chọn Valve Index nếu như bạn cần trải nghiệm hoàn hảo với hầu bao rủng rỉnh nhưng đây không phải là chiếc kính dành cho mọi người. Còn chiếc kính VR tốt nhất, dành cho mọi người để trải nghiệm Half-Life: Alyx chắc chắn là Oculus Rift S.