Giảm ngay 2% khi nhập mã "HETONHA". Áp dụng cho Gaming Gear và Laptop.

Sony công bố tay cầm chơi game hoàn toàn mới cho PS5 - DualSense

Tích hợp haptic feedback, adaptive trigger và hơn thế nữa

Sau khi công bố cấu hình của máy PlayStation 5 và tháng 3 thì nay Sony đã chính thức hé lộ mẫu tay cầm chính thức cho PS5 với tên gọi DualSense. Việc thay đổi tên gọi từ DualShock truyền thống sang DualSense của Sony nhằm khẳng định đây là thế hệ tay cầm tối ưu cho trải nghiệm chơi game. Đặc biệt nhất, hãng nhấn mạnh vào chữ "Sense" nghĩa là cảm giác tương tác giữa game thủ và thế giới ảo sẽ chân thật hơn bao giờ hết.

Thiết-kế-tay-cầm-PS5-DualSense

Rung phản hồi haptic feedback

Nhìn sơ qua tay cầm DualSense của PS5 có vẻ bầu bĩnh, mập mạp hơn hẳn so với thế hệ DualShock 4 trên PS4 hiện tại và ẩn bên trong là rất nhiều công nghệ mới mà Sony rất tự tin. Cấu hình các nút bấm của DualSense gần như không có sự khác biệt với D-Pad, cụm 4 phím tròn, X, tam giác, vuông, 2 cần analog nằm thẳng hàng đều được giữ nguyên và đây chính là những thứ mà fan hâm mộ PlayStation thích nhất. Giống như tên gọi, DualSense được trang bị haptic feedback - một bộ motor rung phản hồi chân thật hơn. Nếu bạn đang sử dụng các máy iPhone từ iPhone 7 trở lên thì cảm giác khi sử dụng force touch hoặc khi nhấn nút home trên chúng ra sao thì tay cầm DualSense cũng mang lại phản hồi gần tương tự như vậy.


Với sự bổ sung của haptic feedback, giờ đây bạn có thể cảm nhận tựa game không chỉ qua đôi tai, tai mà còn tay nữa. Không giống như các motor rung truyền thống vốn rung bần bật tạo cảm giác khó chịu, haptic feedback mang đến trải nghiệm tương tác thật hơn rất nhiều như mô phỏng cảm giác xe chạy qua đường sỏi đá trong game đua xe chẳng hạn.


Adaptive triggers

Hai cò L2 và R2 theo như Mark Cerny - kiến trúc sư trưởng của PlayStation đã trình bày rằng hay cò hay sẽ có adaptive feedback. Nôm na thì tính năng này sẽ giúp cho độ nảy của nút sẽ phụ thuộc vào từng trò chơi và từng thao tác của người chơi. Lấy ví dụ như cảm giác bắn súng sẽ khác bắn cung, chân ga của các game đua xe sẽ khác nhau,... tùy theo sự sáng tạo của các nhà làm game.


Cần Analog

Một bổ sung tốt với những bạn hay ra mồ hôi tay là các cò analog giờ đã có thêm gai cao su để tăng bộ bám. Thường thì các bạn hay mua những núm bọc cần analog bằng silicon để tăng độ bám thì giờ không cần nữa.


Nút-Create-trên-ps5-dualsense


Nút "Create"

Điểm khác biệt nữa liên quan đến phần mềm nhiều hơn phần cứng là nút "Share" trên tay cầm DualSense. Trên PS5, nút này được Sony gọi là "Create" nhưng tính năng thì Sony chưa công bố cụ thể. Trên tay cầm cũng được tích hợp micro riêng giúp bạn chơi những game đồng đội không cần phải mua thêm headphone để sử dụng microphone. Chiếc mic be bé nằm bên dưới nút Home và có nút điều khiển để bật, tắt mic khi muốn sử dụng.


Layout phím bấm

Về bố cục phím đa phần không quá khác biệt so với DualShock 4. Phần giữa phía trên tay cầm vẫn là một touchpad, loa tích hợp trên tay cầm vẫn đặt giữa 2 cần analog. Phần đèn LED tín hiệu giờ đã đặt ở phần viền touchpad giúp bạn dễ quan sát hơn thay vì mặt trước như thế hệ DualShock 4. Về cổng sạc, DualSense đã được trang bị cổng USB-C giúp bạn dễ dàng tận dụng đống cáp sạc cũ hơn thay vì phải lọ mọ đi tìm cho được sợi cáp Micro-USB như thế hệ cũ.


Tổng quan

Về tổng thể, DualSense có "béo" hơn DualShock 4 nhưng chắc chắn sẽ không quá to như tay cầm Xbox và phù hợp cỡ tay của người châu Á hơn. Dù sao đi nữa PlayStation 5 cũng đến từ Nhật Bản nên mọi thứ sẽ được trau chuốt phù hợp hơn với người châu Á nói riêng và game thủ trên thế giới nói chung.