Giảm ngay 2% khi nhập mã "MUASAMONLINE" . Áp dụng cho Gaming Gear.

PlayStation 5 - Tổng hợp tin chính thức, tin đồn, rò rỉ

PlayStation 5 là tên gọi chính thức cho thế hệ máy chơi game mới nhất đến từ Sony. Đây là tên gọi không quá bất ngờ khi Sony không bao giờ đi chệch khỏi truyền thống đặt tên các máy chơi game của họ, không giống như các máy chơi game Xbox của Microsoft.


Sony đã quyết định nhảy vào cuộc chơi với các đối thủ cạnh tranh và bắt đầu hé lộ những thông số đầu tiên trên thế hệ máy chơi game sắp tới của mình tạo E3 2019 và tháng 4/2019. Nói chuyện với Wired, Leader Cấu trúc Hệ thống Mark Cerny (người làm việc tương tự trên thế hệ PlayStation 4 cực kỳ thành công) đã tiết lộ vài điểm then chốt trên thế hệ máy chơi game mới: sức mạnh đến từ những công nghệ mới nhất của AMD, PlayStation 5 sẽ hỗ trợ tính năng ray tracing từ phần cứng và loại bỏ thời gian loading game với bộ nhớ SSD dược thiết kế riêng.


Âm thanh cũng là mảng được chú trọng phát triển, Cerny cũng thừa nhận rằng mảng âm thanh đã không được cải thiện quá nhiều giữa hai thế hệ PlayStation 3 và PlayStation 4. Mục tiêu hiện tại của PlayStation 5 là cung cấp trải nghiệm chơi game chân thật hơn nữa nhờ vào công nghệ âm thanh 3D, thứ chỉ có thể có được khi sử dụng công nghệ âm thanh vòm (chẳng hạn như những soundbar mới nhất của Sony có tính năng gọi là Vertical Surround Engine).


Vào tháng 10/2019, Cerny lại một lần nữa phỏng vấn với Wired và tiếp tục hé lộ thêm thông tin về hệ thống nhưng nâng cấp controller, UI được tái thiết kế và kiểm soát chi tiết trong quá trình cài đặt game.


Sự kiện ra mắt máy PlayStation 5 có thể giống như sự kiện của PS4. Trong trường hợp này, Sony tổ chức một buổi hợp báo PlayStation vào tháng 2 2013 để giới thiệu tính năng của máy PS4 và ra mắt các cảnh quay lại trong quá trình phát triển game, cũng như thiết kế của PS4 và giá cũng được xác nhận tại E2 2013.

Ngày ra mắt PS5

Chính thức: Sony đã xác nhận thế hệ console mới sẽ lên các kệ hàng vào kỳ nghỉ cuối năm 2020.


Dự đoán: từ giữa đến cuối tháng 11, ngay trước lễ Tạ ơn theo như lịch sử các lần công bố máy chơi game PlayStation trước đây.

Giá PS5

Chính thức: Người đứng đầu bộ phận kiến trúc hệ thống - Mark Cerny tin rằng Sony sẽ có thể mang đến một mức giá "hấp dẫn game game thủ nhờ các tính năng nâng cao trên PS5".


Dự đoán: Sau khi bị hố nặng với mức giá 599$ của PlayStation 3, Sony đã thành công khi hạ mức giá khởi điểm xuống 399$ với PlayStation 4. Điều này có nghĩa Sony sẽ không đi quá xa mức giá đó, vì thế khoảng từ 399$ đến 499$ là hợp lý nhất.

Và cũng có thế sẽ có một phiên bản "Pro" được phát hành từ ngày đầu tiên ra mắt với mức giá cao hơn (499$ hoặc cao hơn) so với PS5 bản tiêu chuẩn.

Cấu hình PS5

Chính thức: CPU AMD Zen 2 (7nm) với 8 nhân 16 luồng; GPU AMD RDNA (Navi); chip âm thanh 3D tùy biến; ổ cứng SSD tùy biến; ổ Blueray UHD (lên đến 100GB); hỗ trợ tốc độ khung hình lên đến 120Hz tại độ phân giải 4K; hỗ trợ độ phân giải 8K (tại 60Hz).


Rò rỉ/Tin đồn: Một cuộn băng được thiết kế riêng cho PlayStation được lộ gần đây. Chiếc băng này cũng không rõ có liên quan gì đến dung lượng lưu trữ của PlayStation 5 hay không, cũng có thể thiết bị đặc biệt này được dùng để mở rộng ổ lưu trữ SSD tích hợp bên trong.

thiết kế PS5

Chính thức: Sony không cung cấp bất kì thông tin nào về ngoại hình của thế hệ console mới.


Rò rỉ/Tin đồn: một thiết kế mẫu được phát hiện bởi LetsgoDigital vào cuối tháng 8. Gần đây, hình ảnh thật của PlayStation 5 devkti được rò rỉ đã xác nhận thiết kế rõ rỉ kia là đúng. Rõ ràng, thiết kế cuối cùng của PS5 có thể hoàn toàn khác devkit là điều hoàn toàn dễ hiểu. Mặc dùng thiết kế chữ V có thể được giữ lại vì hai lý do: đầu tiên, nó có thể tối ưu hiệu quả tản nhiệt; thứ hai, V là ký tự La Mã của số 5.

playstation-5-devkit

Phụ kiện

Chính thức: controller của PlayStation 5 cũng được nâng cấp nhiều tính năng so với DualShock 4. Adaptive Triggers cung cấp nhiều mức độ nặng khác nhau. Ví dụ mỗi vũ khí trong game bắn súng cho ra những cảm giác khác nhau khi bóp cò và bắn một mũi tên với cung cho cảm giác nặng tay như khi bạn kéo dây cung trước khi bắn. Thêm đó, tính năng rung phản hồi (haptic feedback) được cải tiến giúp game thủ có thể cảm nhận nhiều bề mặt khác nhau khi nhân vật trong game đi qua như băng cho cảm giác trơn trượt, gỗ cứng, bùn lầy,...


Tay cầm cũng có loa cải tiến hơn so với DualShock 4 mặc dùng chi tiết về khả năng của nó vẫn chưa được cố bố tại thời điểm này. Sạc pin được thực hiện qua công USB-C và thời lượng pin có thể dành hơn DualShock 4, đây là một tin vui mặc dù tay cầm sẽ nặng hơn một chút cho tăng dung lượng pin.


Kính PlayStation VR cũng tương thích với PlayStation 5. Hiện tại cũng chưa có thông tin nào về thé hệ kính VR tiếp theo đang được sản xuất mặc dùng đây là mảng quan trọng mà Sony đang thúc đẩy.


Rò rỉ/Tin đồn: một bản thiết kế được rò rỉ tại Nhật cho controller và bạn có thể xem hình. Hình dáng tay cầm này có thể sẽ là tay cầm chính thức của PlayStation 5: cần analog nhỏ hơn, cò L R lớn hơn, không còn dải sáng và tích hợp một microphone.

dualshock-5-controllers

Phần mềm

Chính thức: khả năng tương thích ngược các game PlayStation 4 đã được xác nhận. Điều này cũng không nói rõ tương thích ngược có thể kéo dài đến các thế hệ PlayStation trước đó nữa.


Giao diện người dùng (UI) cũng được trao chuốt lại hoàn bộ, theo những gì người đứng đầu bộ phận kiến trúc hệ thống Mark Cerny. Bây giờ giao diện đã có thể hiển thị nhiều thông tin chi tiết hơn thứ mà những người bạn của bạn đang làm trong lúc họ đang chơi game.


Quá trình cài đặt game cho PlayStation 5 sẽ cho phép game thủ kiểm soát phần nào của game mà họ muốn cài. Ví dụ, họ muốn chọn một chiến dịch chơi đơn hoặc chỉ chế độ chơi mạng, cho phép gỡ bỏ các phần không cần thiết của game để tiết kiệm không gian.

Game

Hiện tại có rất ít game đã xác nhận ra mắt chính thức trên PlayStation 5. Ubisoft cũng hé lộ tất những tựa game bị delay (Gods & Monsters, Rainbow Six: Quarantine, Watch_Dogs Legion) sẽ cập bến trên cả thế hệ máy chơi game hiện tại và thế hệ tiếp theo.


Không cần phải nói, tất cả trò chơi được ra mắt trong thời gian PlayStation 5 ra mắt đều hỗ trợ cỗ máy này như Assassin's Creed phần kế tiếp, Call of Duty, FIFA,...


Theo các studio trên khắp thế giới của Sony, Bluepoint - studio thực hiện Shadow of the Colossus remake bắt đầu làm việc trên một tựa game lớn trên PlayStation 5. Thêm nữa, người ta cũng đoán rằng Ghost of Tsushima từ Sucker Punch có thể trở thành một phần của danh sách này.

Năm 2020, có thể nhiều tựa game hơn sẽ được ra mắt và xác nhận trên PlayStation 5 như The Last of Us Part II, Final Fantasy VII Remake, Cyberpunk 2077, Marvel's Avengers là một số cái tên mới. Một số tựa game ra mắt từ 2019 như Death Stranding cũng có thể được ra mắt trên thệ máy mới này.

god-of-tsushima

Nếu như bạn không thể chờ PlayStation 5 thêm được nữa, tại sao không chọn PS4 ngay bây giờ?