Giới thiệu Game Tokyo Xanadu Ex/Ex+

 
 

Platform : PS4 , PSV , PC

Game : Tokyo Xanadu / Tokyo Xanadu Ex+

Genre : Action RPG

Date : 30/6/17 ( Vita) , Late 2017 (PS4) 

Developer : Falcom 

Publisher : Aksys (NA) , Falcom (JP)

1) Story

Một trận động đất lớn diễn ra ở Tokyo đã khiến nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề và cướp đi rất nhiều sinh mạng. 10 năm trôi qua, giờ đây cuộc sống của mọi người đã trở lại yên bình như trước, thế nhưng vẫn còn rất nhiều bí ẩn diễn ra trong bóng tối của thành phố Morimiya. Những bí ẩn đó hé lộ về sự thật đằng sau thảm kịch 10 năm về trước ....

Odoo CMS - a big picture

2) Character

Tokisaka Kou

Odoo CMS - a big picture

Một cậu học sinh đang sống tự lập, dù cha mẹ anh ở nước ngoài đã cung cấp cho anh rất nhiều tiền đủ để sống thoải mái, nhưng Kou lại muốn tự kiếm tiền bằng những công việc bán thời gian và anh thoải mái với cách sống đó. 

Một đêm nọ khi anh cố cứu người bạn cùng lớp khỏi 1 nhóm cô hồn thì vô tình bị lôi vào trận chiến với những sinh vật ở không gian khác. Kou cũng đánh thức được vũ khí linh hồn"Soul Device" và quyết định chiến đấu bên cạnh Asuka để bảo vệ thành phố và bảo vệ những ngày tháng yên bình của mình.

Hiragii Asuka

Odoo CMS - a big picture

Một du học sinh chuyển trường bí ẩn, cô tỏ ra rất thân thiện với mọi người xung quanh thế nhưng khi có những vấn đề liên quan đến thế giới song song thì cô lại rất lạnh lùng và nghiêm túc. Cô được xem như là con bài chủ lực của tổ chức bí mật "Nemesis" và cô xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Điều này hình thành trong cô 1 thói quen xấu là luôn cố tự gánh lấy mọi rủi ro và không cần đến sự giúp đỡ của ai. Tuy nhiên khi Kou và những người bạn trở thành đồng minh đáng tin cậy, họ đã có thể thay đổi suy nghĩ của cô.

Ikushima Sora

Odoo CMS - a big pictureMột cô bé Tomboy và cũng là một người "bạn thuở nhỏ" của Kou . Cô bé thích Karate và được xem như là thiên tài trong lĩnh vực này. Cô đã đánh thức "Soul Device" của mình để cứu lấy đàn chị và sau đó quyết định theo bước Kou trợ giúp Asuka trong việc đối phó với những sinh vật kì lạ.

Shinomiya Yuuki

Odoo CMS - a big pictureMột con mọt máy tính và cũng là 1 Hacker thiên tài điều này khiến anh có một lối sống bất cần đời và luôn kiêu ngạo với mọi thứ xung quanh. Cho đến 1 ngày khi chị gái yêu quý của mình lâm vào nguy hiểm Yuuki rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Sau khi chứng kiến những người bạn học đi giải cứu chị gái mình, Yuuki đã tự thuyết phục bản thân rằng trường học cũng không quá chán.

Takahata Shio

Odoo CMS - a big pictureMột anh chàng to con với trái tim rộng lượng, dù vậy anh là nỗi sợ của nhiều học sinh trong trường vì đã từng là chùm của băng đảng đầu gấu. Anh luôn cố gắng làm việc cật lực để bù lại quá khứ lạc lối của mình.

Hokuto Mitsuki

Odoo CMS - a big pictureNgười thừa kế của tập đoàn Mitsuki hùng mạnh điều hành cả thành phố trong bóng tối. Đồng thời cô cũng là 1 thành viên của tổ chức Zodiac. Cô cố gắng để hợp tác với Asuka tuy nhiên tổ chức của hai người họ quan hệ không được tốt đẹp lắm nhưng nhờ Kou mà cuối cùng cô cũng trở thành 1 đồng minh không thể thiếu của nhóm .

Kugayama Rion 

Odoo CMS - a big pictureMột thành viên của nhóm Idol "SPIKA", là bạn học chung trường của Kou nhưng cô lại rất ít khi đến trường vì bận công việc. Cô đã bị sốc khi biết rằng Kou không phải là Fan của cô hay bất cứ một nhóm Idol nào khác chính vì thế cô quyết tâm biến cậu trở thành Fan của mình. Trớ trêu thay, Kou lại không phát cuồng vì cô như các Fan và đối xử bình đẳng với cô - cũng chính điều đó khiến anh trở thành người bạn thân nhất của cô.

3) Đánh giá

Game còn khá nhiều điểm trong Story vẫn chưa được thỏa mãn người chơi, sau khi hoàn thành Game sẽ có nhiều người tự đặt câu hỏi:"Lý do thật sự đằng sau thảm họa 10 năm về trước trong Game là gì?". Nếu như trong Persona 4 việc thế giới trong TV được tạo ra là để thử nghiệm con người vậy thì Tokyo Xanadu là gì ????

Odoo CMS - a big picture

Câu trả lời là : chẳng có gì cả, nó chỉ đơn giản là xảy ra như vậy thôi . 

Thế giới song song đó, những sinh vật trong đó chưa hề được giải thích rõ ràng. Không ai biết được nguồn gốc và lí do chúng xuất hiện. Chúng chỉ đơn giản hấp thụ cảm xúc tiêu cực của con người rồi xuất hiện và gieo rắc tai họa. Tất cả những sinh vật này đều không có lý trí tức chúng cũng chẳng có động cơ rõ ràng - nếu như lời giải cho câu hỏi trên không được giải thích rõ ràng thì nó sẽ khiến Game trở nên khá là bình thường hoặc có lẽ Falcom để dành lời giải thích này cho phần sau chăng?

Odoo CMS - a big picture

Lỗ hổng lớn nhất của Game đến từ việc có những NPC vốn sống ở thành phố từ rất lâu, họ có quan hệ với những tổ chức ngầm thế nhưng họ lại chẳng làm gì để bảo vệ thành phố dù họ mạnh hơn cả những nhân vật chính. Có vẻ như ý tưởng bao gồm những NPC này chợt được nhà phát hành nghĩ ra vào phút chót hoặc là do vai trò của họ vốn chẳng quan trọng từ ban đầu???

Odoo CMS - a big picture

Hầu như mỗi Chapter của Game đều đi theo công thức như sau : 

B1 : Cuộc sống của Kou và những người bạn vẫn bình thường cho đến khi có 1 một người đề cập đến một sự kiện siêu nhiên nào đó 

B2 : Sẽ có 1 người nào đó bị kéo vào thế giới song song .

B3 : Người quen của nạn nhân muốn giúp đỡ những lại không có sức mạnh đặc biệt để giúp rồi bằng 1 phép màu thần thánh nào đó họ tự đánh thức được Soul Device

B4 : Người này sẽ tham gia Party đi giải cứu nạn nhân , và sau trận đánh Boss nạn nhân được giải cứu thành công .

B5 : Mọi người trở thành bạn bè tốt và trở lại cuộc sống bình thường cho đến Chapter sau và công thức này sẽ dần dần thay đổi cho đến Chapter cuối .


Odoo CMS - a big picture

Và cũng có một vấn đề nghiêm trọng đến từ Writer của Game xây dựng hình tượng những thiếu niên bình thường sống trong thế giới thực. Ý mình là cái cách mà thanh niên Kou này nói chuyện rất giống với những đứa ảo tưởng sức mạnh (chuunibyou) và tất cả mọi người cũng đều răm rắp nghe theo cứ như đó là 1 việc hoàn toàn bình thường .

Odoo CMS - a big picture

Ngoài ra Game cũng có hệ thống Social Link như Game Trail of Cold Steel giúp Kou xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với những người bạn xung quanh và mở được những đoạn Event riêng của từng nhân vật. Nhưng tất cả những đoạn đối thoại đều không hề có yếu tố lãng mạn, có vẻ điều này sẽ khiến vài anh em thích Dating Sim thất vọng.

4) Gameplay 

Odoo CMS - a big picture

Game là sự phối hợp lối chơi giữa 2 dòng Legend of Heroes và Ys tuy nhiên lại không được mượt mà như Ys . 

Odoo CMS - a big picture

Mỗi nhân vật sử dụng những vũ khí riêng biệt có sức mạnh khác nhau . Mỗi nhân vật cũng sẽ có những điểm mạnh khác nhau , người di chuyển nhanh , người thiên về Magic , người có Range Attack xa , ....... 

Odoo CMS - a big picture

Bạn không thể thay đổi vũ khí tuy nhiên bạn có thể thay đổi được những viên đá để cho ra những năng lực khác nhau hoặc để gia tăng sức mạnh thuộc tính - điểm này khá giống với hệ thống Orb bên Legend of Heroes, ngoài ra bạn cũng có thể nâng cấp những kĩ năng đặc biệt của mình tại 1 số Shop. Và cuối cùng bạn có thể đổi những viên Crystal kiếm được trong Dungeon ra tiền - rất giống với Series Legend of Heroes đúng k nào.

Odoo CMS - a big picture

Ngoài ra còn 1 bảng đức tín sẽ đồng hành cùng bạn xuyên suốt cả Game : bảng đó bảo gồm Bright , Brave và Kind

- Nâng Bright bằng cách đọc sách hoặc trả lời đúng câu hỏi 

- Nâng Brave sau mỗi lần Clear Dungeon 

- Nâng Kind bằng cách hoàn thành các Side Quest vào Free Time 

Hãy chú ý rằng bạn sẽ cần tổng cộng 8 ngôi sao để có thể mở được True Ending của Game .

Odoo CMS - a big picture

5) Graphic

Odoo CMS - a big picture

Rất nhiều Asset được tái sử dụng lại từ ToCS như Texture, Animation, 3D Model, ...... đặc biệt ở khoản tạo hình nhân vật có vẻ như nhà sản xuất rất thiếu ý tưởng khi phải sử dụng lại những Model từ ToCS thậm chí tái sử dụng lại từ chính bản thân Game. Cô bé tóc ngắn Sora là 1 ví dụ, nhìn rất giống với Idol Akira của nhóm SPIKA. 

Odoo CMS - a big picture

Những khu vực trong thành phố cũng được thiết kế khá tốt dù tiền thân của nó là từ hệ máy PS Vita với cấu hình rất thấp.

Odoo CMS - a big picture
Odoo CMS - a big picture
Odoo CMS - a big picture
Odoo CMS - a big picture
Odoo CMS - a big picture

Điểm trừ lớn nhất là Dungeon, thật sự những Dungeon trông như những ngôi đền cũ hơn là một nơi được hình thành từ cảm xúc tiêu cực của con người. 

Odoo CMS - a big picture

Rất nhiều Animation được tái sử dụng từ ToCS tuy nhiên không hề được cải thiện hơn tức là mọi người vẫn di chuyển như Robot đặc biệt là buổi Live Concert của nhóm SPIKA, vốn dĩ phải sôi động nhưng thay vào đó cả nhóm chỉ đi vòng vòng quanh sân khấu rất thiếu năng động.

 
 

6) Soundtrack

Một lần nữa đây là khoản mà Falcom làm tốt nhất ngoài 2 ca khúc nổi bật nhất của Game là "Seize the day","Wish & Wing" ở trên thì bạn sẽ còn được trải nghiệm một OST siêuuuuu Deep khác là "All is Lie" chỉ có trong bản Tokyo Xanadu Ex+. Ngoài ra bạn cũng sẽ bắt gặp lại 1 số BGM quen thuộc từ ToCS .

 
 

7) Kết

Nếu bạn là 1 người không quan tâm những chi tiết nhỏ nhặt hay quá đào sâu cốt truyện thì đây sẽ là 1 Game khá tuyệt vời cho bạn vì khi trải nghiệm Game này giống với việc các bạn đang trải nghiệm 1 tựa Anime vậy.

Odoo CMS - a big picture

Chúc các bạn trải nghiệm Game vui vẻ