2017

Intel và AMD làm nóng thị trường game PC với những bộ vi xử lý mới.

Thị trường máy tính chơi game đã được Intel thống trị trong suốt hơn 1 thập kỷ qua. Dòng Core i trở thành dòng CPU phổ biến duy nhất cho những ai đang muốn xây dựng 1 cỗ máy PC mạnh mẽ để chạy những game như Battlefield hay Overwatch.

Tuy nhiên, có vẻ như ngôi vương của Intel đang đối mặt với thử thách thật sự, nhờ có AMD.

Nhiều nhân, giá rẻ

Bước vào cuộc chơi, AMD sẽ ra mắt dòng CPU Ryzen 9, dòng tiếp theo sau Ryzen 7 và 5. Những dòng đã gặt hái được những thành công, đánh dấu một sự trở lại mới kể từ năm 2014, khi mà dòng Sledgehammer ra đời.

Những kỳ vọng với dòng CPU mới của AMD là sự cân bằng giữa hiệu năng và giá tiền. Được biết đến như 1 thương hiệu vừa túi tiền, công ty luôn cung cấp những linh liện máy tính phù hợp với túi tiền hơn các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ cụ thể là dòng card màn hình AMD ra đời, cạnh tranh với Nvidia, 1 thương hiệu card màn hình chơi game nổi tiếng. Card Nvidia luôn đắt hơn, cung cấp những tính năng mà hãng luôn cố gắng tâp trung vào, trong khi AMD mang đến nhiều lựa chọn với mức giá cạnh tranh hơn, mọi người dung nhiều card AMD để có hiệu năng cao hơn, bù đắp tất cả giới hạn kỹ thuật có thể có.

Giữ vững thế mạnh.

Mặt khác, Intel vẫn tiếp tục dòng Core i của mình. Họ đang chuẩn bị đổi thương hiệu dòng Core i. Lần đổi tên này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết những bộ vi xử lý khác nhau.

Điều đó không phải là hiệu suất sẽ bị ảnh hưởng. Phiên bản rò rỉ của dòng Core i9 mới sẽ nâng cao hiệu suất của thế hệ CPU mới. Bộ nhớ đệm, khả năng ép xung và cấu trúc vi xử lý tạo nên bộ vy xử lý mạnh hơn, đủ sức xử lý bất kỳ tác vụ nào.

Ai sẽ chiến thắng?

Với tình hình hiện nay, câu hỏi cuối cùng vẫn là về hiệu suất và giá thành. Không phải nói rằng Ryzen của AMD yếu thế hơn so với Core i9 của Intel, nhưng công bằng mà nói thì Core i9 có lợi thế về hiệu năng. Điều này thường là nhân tố chính cho những ai muốn xây dựng bô máy chơi game cao cấp cho riệng mình.

Những ai muốn xây dựng một bộ PC phù hợp túi tiền, AMD là một lựa chọn tốt về mặt giá cả. Không có hiệu năng cao nhất, nhưng vẫn đáp ứng nhiều hơn những dòng CPU khác trong cùng phân khúc giá.

Odoo CMS - a big picture