Top card màn hình tốt nhất tháng 8/2020

Hiện nay việc sở hữu một PC mạnh mẽ để chơi game, làm việc không còn quá khó khăn như những năm về trước khi linh kiện ngày một đa dạng hơn, dễ phổ cập hơn với người tiêu dùng. Vậy phần cứng bạn quan tâm nhiều nhất trên máy tính và ảnh hưởng nhiều nhất để trải nghiệm giải trí của bạn là gì? Là một chiếc card màn hình chăng? Vậy không dài dòng nữa, mình sẽ cùng các bạn điểm qua 5 mẫu card đồ họa đỉnh nhất tháng 8 năm 2020 theo 5 tiêu chí khác nhau nhé!

Card-màn-hình-rtx-2080-ti

1. Geforce RTX 2080 Ti

Card đồ họa đỉnh nhất 2019 - 2020

  Không phải bàn cãi gì nữa khi đây là dòng card đồ họa đỉnh nhất năm 2019 và đến 2020. Tuy nhiên năm 2018 của dòng sản phẩm này không hề đỉnh chút nào với mức giá trên trởi của nó: trên 40 triệu đồng! Và sau nhiều đợt chỉnh giá, chiếc card màn hình Geforce RTX 2080 Ti của chúng ta hiện tại đang có mức giá rất hợp lý dao động từ 33 đến 37 triệu tùy model. Vậy dòng card này có gì đủ tốt để xuất hiện trong danh sách này?


  Đây là dòng card màn hình Geforce có khả năng xử lý mạnh mẽ nhất hiện nay, đồng thời sở hữu nhân RT core giúp xử lý công nghệ Ray Tracing - công nghệ mô phỏng ánh sáng theo dạng chùm tia và Tensor core được thừa hưởng từ dòng card màn hình Titan V giúp tăng fps khi chơi game độ phân giải cao như 2K, 4K với công nghệ máy học (Deep Learning Super Sampling - DLSS). 


  Và tất nhiên năm 2020 là năm hợp lý nhất để bạn sở hữu chiếc card này bởi những tựa game hỗ trợ Ray Tracing đã rất nhiều như Battlefield V, Shadow of the Tomb Raider, Metro Exodus, Control, Cyberpunk 2077, Wolfenstein: Youngblood, Call of Duty: Modern Warfare 2019,... rất nhiều tựa game để bạn khám phá với đồ họa đỉnh cao hỗ trợ bởi công nghệ Ray Tracing. Và điều quan trọng nhất: năm 2020, NVIDIA và các nhà phát triển game đã tối ưu tính năng Ray Tracing rất tốt nên không còn việc bật lên chỉ còn 30fps như lần đầu tiền demo vào năm 2018 đâu nha.


  Còn về làm việc thì sao? Đây là một chiếc card màn hình đa năng nhất mình từng biết khi là một chiếc card Geforce phục vụ chơi game thực thụ nhưng khi cần vẫn có thể đá nhẹ qua sân của những chiếc Quadro như làm V-Ray, render cũng ngon lành mà làm mô phỏng của ngon với sự hỗ trợ từ nhân máy học Tensor core thừa hưởng từ chiếc card đồ họa NVIDIA Titan V giá hơn trăm triệu.

  Còn việc làm phim và dựng mô hình 3D trên chiếc card này cũng rất ngọt. Bạn có thể dựng hình thoải mái mà không cảm thấy giật lag nhiều dù khung hình có rất nhiều chi tiết. Thật sự nhiều bạn chỉ để ý khả năng render của card có nhanh không nhưng mình thấy bạn nên để tâm vào sức mạnh của card khi đang preview dựng hình thôi bởi đây là công đoạn bạn phải thao tác nhiều nhất. Còn lúc render thì... đi ra ngoài uống cà phê cho máy chạy hoặc xem Youtube giết thời gian là chính.

  Thông số chung của card RTX 2080 Ti:

  Số nhân CUDA4352
  Xung nhịp cơ bản1350MHz
  Xung nhịp boost1545MHz
  Bộ nhớ11GB GDDR6
  Card-màn-hình-rtx-2070-super

  2. Geforce RTX 2070 Super

  Card màn hình với hiệu năng trên giá thành tốt nhất

  Nếu so sánh giữa những chiếc card để chọn ra đâu là chiếc card màn hình có hiệu năng trên giá thành tốt nhất thì đây - NVIDIA Geforce RTX 2070 Super chính là những chiếc card tốt nhất! 


  Nếu bạn không cần thiết sử dụng Ray Tracing nhiều nhưng vẫn cần một chiếc card đồ họa đủ mạnh thì RTX 2070 Super là lựa chọn đẹp như tranh vẽ. RTX 2070 ngay khi ra mắt cuối năm 2018 đã là một lựa chọn cân bằng giữa giá cả và sức mạnh thì bây giờ, RTX 2070 Super lại còn hơn thế nữa khi mức giá giữ nguyên và sức mạnh được nâng cấp tiệm cận RTX 2080.


  Tuy không phải là dòng cao cấp nhất nhưng những gì tinh hoa nhất của series RTX vẫn có với RT core để xử lý Ray Tracing và Tensor core để xử lý máy học với tính năng DLSS giúp tăng tốc độ khung hình của game ở độ phân giải cao. Nói chung ra tính năng của Geforce RTX 2070 Super hoàn toàn không khác những gì RTX 2080 Ti nhưng bị cắt giảm một chút để có mức giá hợp lý hơn. Khả năng chơi game của chiếc card đồ họa này rất ổn với trên 60fps ở độ phân giải 4K và dễ dàng đạt 144fps ở độ phân giải FullHD 1080p.


  Còn làm việc thì sao? Một mức giá không quá đắt nhưng đầy đủ tính năng như mình đã đề cập ở trên giúp bạn rất nhiều trong nhiều mục đích sử dụng khác nhau như VRay, simulation cũng như edit video với các phần mềm Adobe Premiere và Davinci Resolve.

  Thông số chung của card RTX 2070 Super:

  Số nhân CUDA2560
  Xung nhịp cơ bản1605MHz
  Xung nhịp boost1770MHz
  Bộ nhớ8GB GDDR6
  Card-màn-hình-RX-5700-xt

  3. Radeon RX 5700 XT

  Card màn hình tốt nhất để chơi game

  Nói về AMD là phải nói hiệu năng trên giá thành đầu tư (p/p) cực tốt mà hãng này mang đến cho người tiêu dùng. Vậy ngoài hiệu năng trên giá thành, AMD còn mang đến một rừng công nghệ mới khi đây là dòng card đồ họa đầu tiên được sản xuất trên tiến trình 7nm tiên tiến nhất với kiến trúc RDNA. Không chỉ mới mà còn mạnh, dòng card Radeon RX 5700 XT dễ dàng cho hiệu năng vượt trội so với chiếc card Geforce RTX 2060 Super nhưng mức giá chỉ ngang bằng. Và đôi khi, chiếc card đồ họa này còn mạnh hơn cả Radeon VII trứ danh cũng của AMD ở một số tác vụ nhất định.


  Khen đã nhiều nên phải đến phần chê. Đầu tiên là không có Ray Tracing, món đặc sản chỉ các dòng card RTX của NVIDIA có mà thôi. Tuy chê RTX 2060 Super khi có phần giá cao nhưng đặc sản với Ray Tracing và khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo vẫn nhỉnh hơn RX 5700 XT một bậc. Vậy nên có thể thấy Radeon RX 5700 XT không đa dụng như đối thủ của mình mà tập trung hoàn toàn vào một thứ: giải trí.


  Dù phía trên mình đã nhắc đến việc Radeon RX 5700 XT chỉ tập trung vào giải trí nhưng không vẫn có một số mục hoàn thành tốt trong công việc. Dòng card AMD nổi danh với khả năng xử lý và render trên phần mềm Blender với tốc độ khá nhanh với mức giá của mình. Ngoài ra, RX 5700 XT cũng hỗ trợ xuất màu 10-bit lên màn hình để làm color grading (chỉnh màu) cho video cũng như chỉnh sửa ảnh với màu sắc tốt và thể hiện đầy đủ hơn. Và đặc biệt hơn cả khi dòng card AMD thường được ưu ái cho phần mềm Davinci Resolve - một phần mềm biên tập và làm màu video đến từ hãng thiết bị quay phim và truyền hình danh tiếng Black Magic Design nên thao tác trên phần mềm này nhanh, chính xác và render cũng nhanh nữa.

  Thông số chung của card RX 5700 XT:

  Số nhân Stream Processors2560
  Xung nhịp cơ bản1605MHz
  Xung nhịp boost1905MHz
  Bộ nhớ8GB GDDR6
  Card-màn-hình-rtx-2060-super

  4. Geforce RTX 2060 Super

  Trải nghiệm Ray Tracing trong mức giá dễ chấp nhận nhất

  Nếu như mục trên mình đã chê ỏng eo Geforce RTX 2060 Super nhưng tại sao chiếc card màn hình này lại xuất hiện trong danh sách này? Lý do thật sự rất đơn giản như mình đã ghi trên lời đề tựa: trải nghiệm Ray Tracing trong mức giá dễ chấp nhận nhất.


  Ray Tracing trong ngành công nghiệp game hiện nay không còn quá xa lạ và đã có rất nhiều tựa game hỗ trợ với nền đồ họa tuyệt vời. Thử nghĩ lúc mới ra mắt, chiếc card RTX 2080 Ti bật Ray Tracing còn khổ sở đạt được 60fps ở độ phân giải FullHD nên không ai dám mơ tới Ray Tracing nhiều. Nhưng giờ đây, nhờ sự hợp tác giữa NVIDIA, Microsoft và các studio game nên giờ đây Ray Tracing không còn là thứ gì quá căng thẳng nữa khi chỉ từ những dòng card tầm trung đã đủ cho bạn trải nghiệm toàn vẹn công nghệ mới này khá thoải mái ở mức thiết lập Ray Tracing Medium hoặc Low với một số game hơi nặng.


  Một đặc sản mà dòng card RTX được thừa hưởng từ chiếc card Titan V là Tensor core. Với những nhân này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tăng tốc huấn luyện, lập trình trí tuệ nhân tạo khi làm việc. Ngoài ra Tensor core còn được ứng dụng vào công nghệ DLSS (Deep Learning Super Sampling) giúp tăng tốc độ khung hình (fps) của game lên đáng kể nhưng vẫn giữa được độ phân giải cao lên đến 4K trong một mức giá rất hợp lý.


  Điểm đặc biệt nhất của chiếc card màn hình RTX 2060 Super mà mình chọn thay cho chiếc RTX 2060 cũ vì dung lượng VRAM. Chiếc card cũ có thể có giá tốt hơn rất nhiều nhưng chỉ có vỏn vẹn 6GB GDDR6, thấp hơn 2GB so với phiên bản Super. Đến đây nhiều bạn nghĩ card có kéo hết cấu hình của game nổi đâu mà cần VRAM lớn làm gì thì hãy từ để mình giải thích. 8GB GDDR6 là dung lượng VRAM rất lớn trong phân khúc một chiếc card đồ họa tầm trung và hoàn toàn đủ sức cân được những dự làm trên các phần mềm mô phỏng hệ CAD với độ chi tiết lớn và độ phức tạp cao. Một mô hình càng chi tiết, bạn càng cần nhiều VRAM. Đó là lý do vì sao RTX 2060 Super từ vị trí không nổi bật lắm đã vươn mình trở thành một trong những chiếc card màn hình đa dụng nhất trong phân khúc tầm trung.

  Thông số chung của card RTX 2060 Super:

  Số nhân CUDA2176
  Xung nhịp cơ bản1470MHz
  Xung nhịp boost1650MHz
  Bộ nhớ8GB GDDR6
  Card-màn-hình-gtx-1660-super

  5. Geforce GTX 1660 Super

  Dòng Card quốc dân thay thế cho GTX 1060 6GB

  Nhắc đến GTX 1060 6GB, mọi người đều thừa nhận rằng đây là dòng card quốc dân xuất sắc nhất của NVIDIA khi câu cửa miệng mỗi khi build máy đều nói: máy này có được card 1060 6GB không?


  Và giờ chúng ta đã có hậu duệ mới nhất của GTX 1060 6GB: GTX 1660 Super. Hội đủ những yếu tố chuẩn để trở thành dòng card màn hình quốc dân như giá cả phải chăng, dễ dàng bật max cấu hình các tựa game E-Sports cũng như thiết lập medium đến high ở các tựa game đồ họa đỉnh như Assassin's Creed Odyssey, Monster Hunter World,... Mọi tính năng đều ở mức đủ dùng, không dư, không thiếu trong mức đầu tư hợp lý nên dù sao đi nữa, card màn hình này vẫn thuộc dạng quốc dân.


  Về hiệu năng, chiếc GTX 1660 Super đã mạnh hơn dòng GTX 1060 6GB cũ từ 10% đến 20% nhưng mức giá mới chênh không quá nhiều cho nên đừng nhìn giá mà bắt hình dong ở dòng card mới này nhé. GTX 1660 Super cũng rất thích hợp với những bạn bắt đầu học edit video với phần mềm quốc dân Adobe Premiere Pro với mức giá đầu tư không quá cao nhưng bạn có thể dựng video 4K mượt mà cùng tốc độ render ổn cho phép bạn làm được nhiều thứ hơn.

  Thông số chung của card GTX 1660 Super:

  Số nhân CUDA1408
  Xung nhịp cơ bản1530MHz
  Xung nhịp boost1785MHz
  Bộ nhớ6GB GDDR6

  Như vậy ta có thể thấy năm 2019, card đồ họa đã tăng giá rất mạnh bởi các công nghệ mới nhưng dần dần những công nghệ này rất có giá trị và chúng ta mặc nhiên chấp nhận vì nó xứng đáng. Và đến năm 2020 cũng vậy, đây vẫn là những mẫu card đồ họa tuy không mạnh mẽ nhất nhưng xuất sắc nhất mà các hãng sản xuất dành cho người tiêu dùng. Vậy bạn chọn dòng card nào? Nếu vẫn chưa chọn được hãy nhấn vào logo Messenger góc dưới bên phải để Phong Cách Xanh tư vấn cho các bạn nhé!