Giảm 50.000đ khi nhập mã "KHONGSOMUA" cho đơn hàng trên 2.000.000đ. Áp dụng cho Gaming Gear

Hình ảnh và thông số kỹ thuật card màn hình Nvidia GeForce RTX 3080?

Những bức ảnh đầu tiên của chiếc card màn hình RTX 3080 đến từ Nvidia được rò rỉ. Đây có thể là thiết kế chính thức của dòng card RTX 3000 series. Hãng Nvidia dự định sẽ ra mắt dòng card màn hình mới vào mùa nghỉ lễ năm 2020, vì thế bạn sẽ thấy những chiếc card màn hình này được giới thiệu tại triển lãm Computex năm nay (không chắc chắn lắm). Và thú vị thay, một hình ảnh được leak ra từ chính dây chuyền lắp ráp đã làm lộ thiết kế của dòng card RTX 2000 series.

Card màn hình RTX 3080 của Nvidia mang đến thiết kế độc đáo với quạt 2 hướng thổi, bo mạch khác thường và heatsink uốn cong

Card màn hình mới của Nvidia mang hơi hướng rất "cyber-punk" với thiết kế kì quái. Chiếc card này chỉ có màu đen và bạc như truyền thống trước giờ của Nvidia còn những mảnh băng dính màu xanh kia chỉ là lớp film bảo vệ. Thiết kế tổng thể này mang dáng dấp rất là kim loại với bề mặt sáng bóng. Phần vật liệu nhìn có vẻ rất cao cấp với phần viền trông như nhôm giống với dòng RTX 2080 hoặc đã chuyển về sử dụng nhựa và sơn giả nhôm.


Và dưới đây là một vài điểm chính về thiết kế của card màn hình Nvidia RTX 3080:

  1. Quạt 2 hướng. Một quạt hút khí từ dưới lên trên và một quạt được thiết kế hút khí từ trên xuống. Thật khó để xác định chính xác quạt nào thổi theo chiều nào nhưng qua hình ảnh phần nào có thể thấy quạt bên dưới là loại static pressure để làm mát heatsink trong khi quạt ở trên thổi gió để giữ luồng khí lưu thông qua các fin tản nhiệt.

  2. Phần heatsink được uốn cong. Đây là thiết kế rất thú vị vì thường việc uốn cong các lá tản sẽ làm phân tán luồng khí nhưng Nvidia có thể sẽ đẩy mạnh static pressure để giữ luồng khí lưu thông dễ dàng nhưng vẫn giữ được thiết kế độc đáo.

  3. Phần bo mạch có thiết kế khác thường và kết thúc tại phần tiếp giáp với heatsink. Trong hình ảnh bên dưới, chỉ có phần nhựa màu xám của RTX 3080 nằm trên bo mạch nhưng quạt thì không. Điều này xác nhận những tin đồn trước đây rằng bo mạch của GPU Ampere sẽ nhỏ và có hình dạng rất bất thường.

  4. Đây gần như là Founder Edition của GPU mới (nếu Nvidia vẫn gọi như vậy). Một thiết kế như thế này rất khó để gia công và nhiều nhà sản xuất có thể vẫn theo thiết kết heatpipe và 3 quạt truyền thống của họ nếu như Nvidia cho phép. Trừ khi chính Nvidia cung cấp những bộ phận này (sẽ không xảy ra), còn không những phiên bản gần như là founder edition này sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn (và giá bán rất cao).

Thông số kỹ thuật của RTX 3080

Dựa vào những tin đồn về dòng RTX 3080 sẽ sử dụng GPU GA104 và thay thế cho dòng RTX 3080 với 48SM (3072 nhân CUDA). Cấu hình này nhiều hơn kha khá so với RTX 2080 với chỉ 46SM. Nhờ đó hiệu năng được tăng lên và cải thiện hiệu năng của nhân RTX nếu như mọi thông số là hoàn toàn chính xác. Và có vẻ như RTX 3080 chỉ chịu thua hiệu năng của thế hệ flagship hiện tại là RTX 2080 Ti. RTX 3080 cũng được trang bị 8GB/16GB vRAM với băng thông 256-bit. Và có vẻ theo nhiều tin đồn khác thì RTX 3080 có thể đi với GPU GA102 mạnh mẽ hơn nữa.


Hiện tại chưa có thông tin về giá nên mình nghĩ Nvidia đang rất thận trọng về mức của bán lẻ (hoặc ít nhất là của những phiên bản custom của các nhà sản xuất) cũng như mức giá dòng card RTX 2000 series những năm trước bị đánh giá là khá cao. Nvidia cũng chuyển dây chuyền xuống tiến trình 7nm với dòng Ampere nên giá thành sản xuất có thể được cải thiện nhưng chưa chắc chúng sẽ rẻ hơn phiên bản cũ.

Hình Render RTX 3080 (chưa chính thức)

Với những hình ảnh lộ ra từ Nvidia, các họa sĩ 3D đã thực hiện nhiều hình ảnh render phần nào thấy được toàn bộ hình ảnh của chiếc card này. Dù chiếc card này chưa được chứng nhận electromagnetic compatibility nên chưa phải là thiết kế cuối cùng như thế này cũng đủ để khác biệt kiểu tản nhiệt lồng sốc hay kiểu 2 quạt, 3 quạt quá quen thuộc.