VR là gì?

Bàn đạp đến tương lai hay chỉ là công cụ giải trí?

 Thực tế ảo (Virtual reality) hay còn được gọi là VR là thuật ngữ kỹ thuật mới nhất được sinh ra từ thế giới diệu kỳ của công nghệ. Đừng bị lừa vào suy nghĩ rằng đây là một công nghệ mới và chẳng có gì thú vị cả, bạn sẽ bị lừa đấy.


Cho những ai đang tự hỏi VR là cái thứ gì đang tồn tại trên trái đất và tại sao bạn nên nhảy vào cuộc chơi này thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy.


Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết thực tế ảo là gì, nó hoạt động như thế nào và thiết bị nào được ra mắt gần đây sử dụng công nghệ kì diệu này. Tất cả những điều này có lẽ sẽ giúp ích được cho bạn, người đang tự hỏi thực thế ảo là gì.

thực tế ảo là gì? (VR)

Điều đầu tiên bạn sẽ cần biết VR thật sự là gì. VR thể hiện ngay ở cái tên của nó - trải nghiệm những thứ không hề tồn tại trên thế giới thực. Chúng tôi không nói về việc bạn bị lạc trong một quyển sách hoặc mơ mộng về một bức ảnh hay bức tranh, tuy nhiên bạn sẽ trải nghiệm một vài dạng tương tự như vậy với thực tế ảo.


Thực tế ảo mà chúng tôi đang nói đến là thứ được tạo nên bởi máy tính, cho phép bạn trải nghiệm và tương tác với thế giới 3D không có thật bằng cách mang một chiếc headset tích hợp màn hình trên đầu và một vài thứ giống như cảm biến theo dõi chuyển động. Màn hình thường sẽ tách đôi ra cho 2 mắt của bạn, tạo nên hiệu ứng nổi 3D với âm thanh stereo, và đi kèm với công nghệ cũng như cảm biến chuyển động, những điều này sẽ tạo nên trải nghiệm chân thực, cho phép bạn khám phá thế giới ảo được tạo nên bởi máy tính.


Clarico-Image-Text

VR sẽ giúp bạn trải nghiệm những thứ tưởng chừng như chỉ có trong trí tưởng tượng cả mặt vật lý lẫn tinh thần.


Xem một bộ phim trong rạp và cảm giác sợ hãi mà bạn cảm nhận được khi trận động đất diễn ra trên màn hình sẽ nhanh chóng được tan biến đi bạn quay đầu để nhìn thấy người kế bên đang nhai nhóp nhép bắng rang. Phim ảnh và sách đưa bạn vào các thế giới kì ảo khác nhau nhưng những thế giới đó không phải là nơi bạn có thể tác động vào được.


Có rất nhiều dạng của thực tế ảo từ hoàn toàn nhập vai cho đến không nhập vai tùy vào mục đích sử dụng. Thứ VR mà mọi người hào hứng là dạng thực tế ảo nhập vai hoàn toàn bởi vì đây là thế giới 3D được tạo ra bởi máy tính mà có thể khám phá và tương tác. Bạn có thể trải nghiệm những nơi mà thực tế bạn không thể đến như bước đi trên sao Hỏa hoặc lái xe vòng quanh những ngọn núi trên một chiếc xe thể thao.

thực tế ảo đến từ đâu?

 VR mà chúng ta biết đến hôm nay đã được phát triển từ thập kỷ trước. Để dễ hiểu hơn thì thiết bị đeo thực tế ảo đầu tiên không phải là Oculus Rift mặc dùng đây là thiết bị được cho rằng đã khai phá kỉ nguyên của VR, thiết bị đầu tiên được gọi là Headsight được tại ra vào những năm 1960 nhưng đó không phải là một thiết bị kỹ thuật số.


Công nghệ đã được sử dụng hơn 200 năm từ khoa học và thuốc cho đến huấn luyện phi công và hỗ trợ những kiến trúc sư giới thiệu toàn nhà chọc trời mới nhất, cho phép mọi người trải nghiệm cảm giác bước đi bên trong nó trước cả khi những viên gạch đầu tiên được đặt xuống.


Đúng vậy, hiện tại VR được tập trung cho chơi game, nhưng đó không phải là tất cả những gì VR có lợi thế. VR có rất nhiều ứng dụng và công nghệ này có xu hướng phát triển trong tương lai dựa vào sự phát triển của công nghệ.

thực tế ảo hoạt động như thế nào?

Thực tế ảo mà chúng tôi đề cập cần một dạng như thiết bị đeo trên đầu, một máy tính, một điện thoại thông minh hay console để tạo nên thế giới 3D và vài dạng của cảm biến chuyển động như cảm biến chuyển động tay, âm thanh hoặc đầu.


Hiện tại có một số thiết bị đeo sử dụng cho thực tế ảo như Oculus Rift - được Facebook mua lại với giá 2 tỷ Đô vào năm 2014, HTC Vive, Sony Playstation VR và hơn thế nữa.


Giống như chúng tôi đề cập, vài dạng thiết bị VR có sẵn màn hình được tách hình ảnh ra cho mỗi mắt. Loại này sử dụng cáp kết nối (thường là HDMI) để truyền tải video từ máy tính hoặc console đến màn hình trước mắt bạn.


Một vài dạng thiết bị VR khác thì bạn sử dụng điện thoại thông minh của bạn để hiển thị nội dung VR. Cũng có một số loại hoạt động độc lập, không có dây như Oculus Go. Thiết bị dạng này hướng đến những người mới tiếp xúc và trải nghiệm VR mà không cần đến chiếc smartphone đắt tiền hoặc máy tính chơi game để hoạt động được.


Clarico-Image-Text

Để lấy ví dụ, hai lense cho việc tái tạo hình ảo thành ảnh nổi 3D, trong khi 100 hoặc 110 độ xung quanh góc nhìn sẽ được tái tạo để chắc chắn mọi góc mà bạn nhìn đều sẽ theo bạn. Tần số quét cao (tối thiểu là 60fps) cũng quan trọng để chắc chắn phản hồi từ thế giới ảo cũng giống như thế giới thực để trải nghiệm không bị ảnh hưởng.


Về các cảm biến chuyển động có rất nhiều dạng, tất cả điều góp phần tạo nên thế giới nhập vai hoàn toàn trên môi trường thực tế ảo, có chăng đó là dạng riêng lẻ hoặc là dạng kết hợp nhiều thiết bị. Các thiết bị khác nhau sử dụng những bộ phận khác nhau để đạt được điều đó, trải dài từ các cảm biến và đèn LED đến bộ điều khiển không dây.


Lấy ví dụ, Sony Playstation VR theo dõi 360 chuyển động của đầu bằng bộ điều khiển tín hiệu đến từ 9 bóng LED xung quanh headset với PS4 camera. Khi theo dõi chuyển động của đầu thì độ trễ thấp chắc chắn cần thiết để giảm thiểu tối đa hiện tương trễ khi bạn quay đầu và phản hồi từ thế giới ảo mà bạn đang trải nghiệm. Vài thiết bị tốt hơn những thiết bị khác, như Oculus Rift làm tốt công việc này hơn một số thiết bị khác.


Theo dõi chuyển động đã được thấy ở nhiều thứ từ găng tay thông minh cho  đến Oculus Tough, Lighthouse của Valve và HTC controllers cho Vive headset của họ. Mỗi thứ đó hoạt động hơi khác nhau một chút nhưng ý tưởng đều là mang đến trải nghiệm cho bạn giống như bạn dùng chính tay của bạn để trải nghiệm môi trường thực tế ảo.  Chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết nhưng sự tăng lên của cảm biến là thật, cũng như laser được phát ra từ thiết bị cho vài trường hợp. Toàn bộ những điều này giúp ích cho việc phát hiện chính xác vị trí của đầu và tay của bạn.


Clarico-Image-Text

Việc theo dõi chính xác chuyển động của headset và tay cũng như kết hợp chặt sẽ vài thứ được gọi là six degrees of freedom (6DoF). Điều này cho phép công nghệ tính toán chuyển động của bạn trong thế giới thực và chuyển vào trong thế giới ảo chính xác. Việc theo dõi giúp cho mọi hành động bạn làm từ tiến, lùi, lên, xuống và di chuyển trái phải được theo dõi chính xác để cho trải nghiệm chân thực nhất.  Với một vài game hoạt động mạnh hơn khi mà hành động vật lý là phần lớn của trò chơi thì việc theo dõi chính xác chuyển động là cần thiết. VR Boxing là một ví dụ hoàn hảo cũng như headset thực tế ảo cần để thấy khi bạn né tránh cú đấm hay xoay người bạn để trả đòn.


Lợi thế mà việc theo dõi chuyển động của mắt là mang đến trải nghiệm độ sâu chân thực hơn, dẫn đến trải nghiệm ngày càng sát với thực tế hơn. Lấy ví dụ như FOVE headset sử dụng một cảm biến hồng ngoại để theo dõi mắt bạn rồi tái tạo lại mắt bạn sẽ thấy trong thực tế bằng cách tập trung vào tiền cảnh hoặc hậu cảnh.

Một thứ khác là cảm biến theo dõi chuyển động tay. Những công ty đang làm việc trên những thiết bị mới cho phép theo dõi chính xác cử động của tay và ngón tay cho game. Công nghệ này có thể loại bỏ sự cần thiết của controller trong tương lai và tiến đến trải nghiệm chơi game chân thực hơn. Leap Motion là một phụ kiện có thể mua được như một nâng cấp dành cho HTC Vive. Và đây đang là những bước đầu tiên nhưng cũng cho thấy sức mạnh của công nghệ trong tương lai.


 
 


Việc có thể thấy được tay của bạn và xem chúng được theo dõi chính xác trong môi trường thực tế ảo là điều gì đó khác đặc biệt. Có rất nhiều công nghệ được phát triển để tạo nên nhiều trải nghiệm xúc giác hơn. Khi bạn có thể xem và cảm nhận thấy thứ mà bạn đang tương tác, trải nghiệm sẽ trở nên chân thực hơn nhiều.


Clarico-Text-Image

tại sao mọi người lại nói về VR nhiều như vậy?

VR luôn luôn thay đổi và phát triển. Chúng tôi nhận thấy giá của headset đang giảm và cả những headset mới đã được tung ra. Sự cải tiến của công nghệ như adapter không dây và headset VR độc lập đang làm công nghệ càng lúc càng dễ tiếp cận hơn. Cũng như sự tiến bộ của công nghệ, game cũng được phát triển và tiến bộ theo. Có nghĩa là càng lúc càng có nhiều game để chơi và hào hứng về chúng.


Bên cạnh VR, cả công nghệ thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR) và Mixed Reality đang ngày càng hoàn thiện. Chúng cung cấp sự hứng thú với những nội dung mà bạn có thể mang đến nơi làm việc. Tương lai càng lúc càng trở nên thú vị hơn.


Danh sách kính VR đang được bán