Giảm ngay 2% khi nhập mã GIAOGEARTAINHA áp dụng cho Gaming Gear.

Review chuột Razer Viper Mini

Chuột quốc dân mới siêu nhẹ

Từ khi Razer cho ra mắt chuột gaming Razer Viper, chúng ta có thể thấy được sự hào hứng như thế nào từ các fan boy của Razer và những người đam mê chuột gaming trên toàn thế giới. Sau vài khởi đầu mạnh mẽ, Razer đã thu hút các game thủ trên toàn thế giới cùng lời khẳng định hãng đã quay lại thị trường gaming chuyên nghiệp. Với vỏ chuột nhẹ (không đục lỗ), cáp cực dẻo, cảm biến hoàn hảo, bộ nhớ tích hợp trong chuột và switch chuột quang học mới nhất của Razer giúp Viper (và Viper Ultimate) được nhiều game thủ đáng giá đây là series chuột gaming tuyệt vời.


Razer Viper không phải là một mẫu chuột nhỏ nhất của Razer, vì thế gần đây nhiều người bắt đầu suy nghĩ rằng liệu Razer sẽ ra mắt một phiên bản nhỏ hơn cho dòng chuột nay hay không. Razer đã trả lời người hâm mộ bằng cách ra mắt chú chuột Razer Viper Mini và đã làm hài lòng người hâm mộ với một chú chuột nhỏ gọn thiết kế cho người thuận cả 2 tay.

Mình là một fan hâm mộ của phiên bản Razer Viper ra mắt năm 2004 và trong lúc mình đang dùng thử bản Razer Viper Ultimate (không dây), mình đã không biết đến công nghệ cáp Razer SpeedFlex mới của tốt đến thế nào. Vì thế mình rất hào hứng khi dùng thử chú chuột Razer Viper Mini.


Có nhiều người nghĩ rằng đây là phiên bản Razer Viper thu nhỏ lại. Nhưng không, chú chuột Razer Viper Mini này có khác biệt với đàn anh đi trước của mình đó là chú chuột này chỉ có 2 nút phụ bên trái thân chuột và không có 2 phần cao su ở 2 bên chuột, nút DPI được đổi lên trên không để dưới chuột như Razer Viper. Cảm biến được trang bị loại khác có mức DPI tối đa 8500 và có feet chuột được làm từ vật liệu PTFE (hay còn được biết đến là Teflon, thường được ứng dụng trên chảo chống dính).


Chuột-Razer-Viper-Mini

Những đặc điểm mình không nhận biết ngay lập tức đó là Razer Viper Mini có phần lưng gồ cao hơn đàn anh Viper và Viper Ultimate của mình, mình sẽ nói chi tiết hơn về đặc điểm này trong phần "Hình Dáng".


Và một điều nữa lập tức đập vào mắt mình đó vùng LED RGB sau lưng chuột. Bạn sẽ không dễ thấy khi ở nơi có nhiều ánh sáng, nhưng trong đêm thì vùng LED RGB này sẽ giúp chú chuột Razer Viper Mini tỏa sáng nhiều hơn.

Về chuột

Chú chuột Razer Viper bản gốc đã là một chú chuột nhẹ nhưng trên phiên bản Razer Viper Mini, nó thậm chí còn nhỏ hơn và nhẹ hơn. Theo mình cân được thì chú chuột Razer Viper Mini có trọng lượng là 61 gram và mình chắc chắn đặt chú chuột này vào danh mục chuột siêu nhẹ. Với trọng lượng như vậy mà không có lỗ trên vỏ chuột, thật sự Razer đã thể hiện mình rất ấn tượng nguời tiêu dùng với chú chuột này.

Razer-Viper-Mini

Về hình dáng và sự hoàn thiện

Như trong phần giới thiệu mình đã nói, Razer Viper Mini thực sự cảm thấy một chút khác biệt trong tay mình so với Razer Viper bản gốc. Về thực tế thì Razer Viper Mini chỉ cao hơn người anh của mình vài milimet và do cảm giác phần lưng bướu bị giảm một chút so với dòng Razer Viper thông thường vì họ phải làm chú chuột này ngắn hơn. Điều này mang lại cho con chuột này cảm giác tròn tròn như quả trứng trong lòng bàn tay trái ngược với cảm giác khá phẳng mà mình có được từ phiên bản Viper tiêu chuẩn.


Mình không nói rằng hình dáng của chú chuột này là xấu. Mĩnh nghĩ rằng một bản sao 1:1 được làm nhỏ hơn, sẽ tạo cảm giác khá kỳ lạ đối với một chú chuột có kích thước nhỏ gọn này nhưng mình thấy rất ổn với những thay đổi nhỏ mà Razer đã làm.


Theo cá nhân thì mình hình dáng của Razer Viper Mini tuy nó hơi nhỏ so với tay mình nhưng rất hợp với cỡ tay người Châu Á. Và mình nhận ra không có đường cong hoặc các rãnh trên lưng chuột giúp người tiêu dùng cầm thoải mái. Mình nghĩ chú chuột Razer Viper Mini này có một hình dáng khá an toàn và dễ cầm cho mọi đối tượng, tất cả mọi thứ đều được trao chuốt kỹ lưỡng.


Mình không phải tiến sĩ về hóa học vì vậy mình cũng không biết được chính xác Razer đã làm gì với lớp phủ của họ cho chú chuột Viper Mini, nhưng theo mình thấy thì với lớp phủ này khá thích tay. Lớp vỏ của Razer Viper Mini được thiết kế phối hợp giữa kết cấu nhám, cao su và mình thật sự rất thích kết cấu nay. Bàn tay mình ra mồ hôi rất nhiều khi chơi game nhưng nhờ có kết cấu tuyệt vời giữa nhám và cao su, Razer Viper Mini luôn tạo cảm giác chắc chắn khi chơi và không bao giờ bị mất cảm giác khi cầm lâu dài dù có nhiều mỗ hôi cỡ nào.


Các nút phụ giờ chỉ còn ở thân trái của chuột Razer Viper Mini, điều này có thể tạo sự thất vọng với một số game thủ thuận tay trái nhưng họ làm vậy có lý do cả. Nếu như Razer để nút phụ ở 2 bên chuột thì bạn sẽ dễ vô tình ấn nhầm vì kích cỡ nhỏ của chú chuột Razer Viper Mini và mình chắc chắn vấn đề này sẽ không gặp riêng ở mình mà còn ở nhiều người khác. Vì thế mình phần nào cảm thông được vì sao Razer lại làm như vậy.


Razer-Viper-Mini

Ở phần dưới của chú chuột Razer Viper Mini bạn có thể thấy 2 feet chuột lớn được làm từ vật liệu PTFE giúp cảm giác di chuột mượt mà. Nếu như các bạn chưa biết PTFE là gì thì đây là một hợp chất được ứng dụng trong teflon - một lớp tráng phủ chảo chống dính nên bạn có thể yên tâm rằng: feet chuột Razer Viper Mini lướt mượt vãi!

Nút chuột và cuộn chuột

Như các  bạn đã biết, Razer đang đẩy mạnh switch chuột quang học của họ trong những sản phẩm gần đây. Đúng là thêm độ bền cho switch chuột là rất tốt và về tín hiệu nút càng nhanh thì càng tốt, nhưng Razer đã phải đánh đổi rất nhiều. Đặc biệt Razer đã đánh đổi cảm giác giòn giòn khi nhấn nút có trong các nút truyền thống để có được độ bền và tốt độ truyền tín hiệu của nút chuột. Nói về 2 nút phụ bên trái chuột thì cảm giác nhấn rất tốt và chắc tay, không quá cứng như những dòng chuột khác.


Razer-Viper-Mini

Cuộn chuột của chú chuột Razer Viper Mini cảm giác khá chắc chắn do phần cao su được bọc trên cuộn chuột, nhưng khi dùng một thời gian thì các bạn có thể cảm nhận được cuộn chuột đã nhẹ hơn một tí nhưng không gây hư hại hay ảnh hưởng gì đến độ hiểu quả của chú chuột. Cuộn chuột này đối với mình là rất tốt.

Chất lượng và cáp

Khi nói về một chú chuột có trọng lượng siêu nhẹ như Razer Viper Mini thì mình rất ấn tượng với Razer về chất lượng sản xuất của chuột. Mình đã thử bóp, lắc mạnh và chơi game một khoản thời gian dai với chú chuột này, nhưng cũng không làm cho chú chuột này bị hư hại gì cả hay có những tiếng động lạ bên trong chú chuột này. Với chất lượng sản xuất của Razer càng ngày càng tốt, họ đã lấy lại được lồng tin từ người hâm mộ. Và đó là điều khiến những fan hâm mộ như mình rất vui.


Razer-Viper-Mini-Speedflex

Về cáp của Razer Viper Mini thì Razer đã sử dụng công nghệ SpeedFlex của họ, theo mình đánh giá công nghệ này quá tuyệt vời vì không nhưng những cáp chuột trước đó của Razer, cáp chuột này khá mềm, nếu sử dụng với bungee thì cảm giác không khác gì một con chuột không dây nhưng cũng tùy thuộc vào DPI bạn đang dùng. Nếu bạn dùng DPI thấp khi đang chiến game thì bạn sẽ không có cảm giác bị khựng lại từ ma sát của cáp chuột đến lót chuột, còn bạn dùng DPI nhanh thì cảm giác không khác gì chuột không dây.

Hiệu suất và cảm biến

Với chú chuột Razer Viper Mini, Razer đã sử dụng bộ cảm biến Pixart PMW3359 tuy không tốt như những công nghệ cảm biến khác của Razer như 5G và Focus+, nhưng hiệu năng của bộ cảm biến vẫn khá ấn tượng so với những chú chuột nhẹ khác có trong thị trường. Vì thế các bạn không cần lo lắng đến việc bộ cảm biến này bị lỗi. Không như những dòng chuột Razer đó giờ, chú chuột Razer Viper Mini có thể điều chỉnh DPI có sẵn trong chuột với 5 mức DPI (400/800/1600/3200/6400) hoặc qua phần mềm Razer Synapase 3.

Razer-Viper-Mini

Nhưng điều lo ngại nhất đối với mình về chú chuột này là khoảng cách nâng (Lift of Distance) của chú chuột này. Những dòng chuột Gaming trên thì trường thời nay đều có LOD là 1DVD nhưng đối với chú chuột này 2DVD, đúng vậy 2DVD. Ban đầu mình sử dụng chưa quen nên có nhiều khó chịu nhưng khi bạn đã làm quen được với khoảng cách nâng như vậy thì mọi thứ cảm thấy khá bình thường như những chú chuột khác.

Dáng cầm

Chuột Razer Viper Mini khá nhỏ nên chỉ phù hợp với những cỡ tay như sau :

  • Cách cầm bằng lòng bàn tay (palm) phù hợp với cỡ từ : 15cm-18cm (chiều dài), 7.5cm-9cm (chiều rộng).

  • Cách cầm bấu (claw) phù hợp với cỡ tay từ : 15cm-20cm (chiều dài), 7.5cm-10cm (chiều rộng).

  • Cách cầm bằng đầu ngón tay (Finger Tip) phù hợp với cỡ tay từ : 15cm-20cm ( chiều dài), 7.5-10cm (chiều rộng).

Razer-Viper-Mini

Tổng kết

Mình cảm thấy chú chuột Razer Viper Mini này là chú chuột giá rẻ và có chất lượng tốt nhất trong thị trường hiện nay với cáp chuột tốt, cảm giác nút chuột tốt, feet chuột PTFE, không thể thiếu trọng lượng siêu nhẹ (61 gram).


Với lựa chọn một cảm biến phổ thông hơn ( một lần nữa, thể hiện rất tốt khi chơi game và tracking di chuột rất nhanh), đối với mình cảm thấy không lạ gì khi Razer lại lựa chọn như vậy.


Nhưng mình không thể nào phủ nhận sự ấn tượng của mình về chú chuột này, về hình dáng , thông số, chất lượng sản xuất, giá thành. Razer đã làm quá tốt với Razer Viper Mini, hãng đang dần khẳng định lại bản thân là người đi đầu trong thị trường chuột gaming.