Những điều bạn nên quan tâm khi mua bàn phím cơ văn phòng!!!

Bàn phím cơ văn phòng hay bàn phím cơ làm việc là món hàng chưa bao giờ hết hot trên các diễn đàn bàn phím cơ. Thật vậy, khối lượng công việc ngày càng cao hơn thì việc một chiếc bàn phím cơ giúp tay gõ phím êm ái hơn luôn là điều mà mọi người thích. Vậy bạn nên quan điều gì khi chọn bàn phím cơ? Hãy cùng Phong Cách Xanh khám phá những điều bạn nên quan tâm khi mua bàn phím cơ mới nhé!

Thương hiệu

thương-hiệu-bàn-phím-cơ

Thương hiệu như để bảo chứng cho chất lượng của một sản phẩm. Nếu thương hiệu tốt thì sản phẩm của họ thường tốt và ngược lại, do đó ta cần xác định xem các thương hiệu nào nổi tiếng và tốt nhé.


Bàn phím cơ gắn liền với máy tính khi xuất hiện tại Châu Âu và Châu Mỹ nhưng Châu Á mới chính là nơi làm cho văn hóa bàn phím cơ văn phòng lên ngôi! Các thương hiệu bàn phím cơ đến từ Châu Á hay cụ thể là Nhật Bản như Filco, Realforce luôn là một cái gì đó trong lòng người tiêu dùng bởi sự chắc chắn, ổn định và rất ít khi hỏng vặt trong quá trình sử dụng. 


Vậy nên, thương hiệu Nhật Bản luôn được mình tin dùng.


Kết nối

Kết-nối-Bluetooth-vs-Usb

Một bàn phím cơ văn phòng phải có đa dạng về kết nối. Chẳng hạn như với máy tính bạn sử dụng cáp nhưng với laptop hoặc iPad, bạn cần phải dùng Bluetooth mới kết nối dễ dàng được. Hoặc thậm chí là với máy tính để bàn, bạn cũng cần kết nối Bluetooth để kết nối và làm việc nhanh chóng vào đầu ngày rồi nhanh chóng thu dọn để cùng bàn phím trở về nhà.


Do đó, bàn phím cơ có kết nối Bluetooth luôn được đánh giá rất cao.

Kích cỡ (layout)

Kích-thước-bàn-phím

Thường mình dùng từ layout sẽ khó giúp bạn hình dung nên kích cỡ bàn phím sẽ là từ mình lựa chọn. Chọn một bàn phím cơ với kích thước Fullsize, Tenkeyless, Mini hay thậm chí là Tenkeypad là tùy vào thói quen sử dụng cũng như nhu cầu của bạn. Vậy nên mình sẽ giải thích chi tiết từng layout bên dưới:


  • Fullsize: kích cỡ này phù hợp với mọi nhu cầu từ kế toán, ngân hàng, tài chính cho đến marketing, designer. Bù lại cho sự đa năng, đa dụng thì kích thước lớn và nặng nề là điều bạn phải quan tâm khi trọng lượng trung bình cho một bàn phím cơ Fullsize dao động từ 1kg1 đến 1kg4. Do đó kích thước này rất phù hợp và lý tưởng cho những không gian bàn rộng rãi và chỉ đặt bàn phím ở một chỗ.

  • Tenkeyless: là kích cỡ rút gọn của Fullsize khi không còn cụm phím số. Nếu bạn không cần sử dụng numpad nhiều như lập trình viên, marketing, blogger thì việc mất đi cụm phím số là không thành vấn đề. Việc cắt giảm đi cụm phím số giúp bàn làm việc của bạn gọn gàng hơn, giải phóng thêm không gian cho chuột và nhiều không gian hơn cho các thứ linh tinh trên bàn. Bỏ đi cụm phím số đồng nghĩa với việc bàn phím cơ “giảm cân thành công” từ con số 1kg1 xuống chỉ còn 700g~900g rất thích hợp cho làm việc và mang theo bên mình.

  • Mini: kích thước rút gọn “vừa-đủ-dùng” nhất trong tất cả layout. Giảm cân cực mạnh với trọng lượng chung chỉ còn 500g~700g kết hợp lượt bỏ hàng phím F, các phím mũi tên và cụm phím chức năng bên phải giúp kích thước những mẫu bàn phím cơ này rất nhỏ và nhẹ. Tuy nhiên layout này đặc biệt phù hợp với một số bạn chuyên về lĩnh vực gõ phím, content như marketing, coding, writing, blogger hoặc những bạn với không gian bàn siêu hạn chế. Đây là kích thước mà bạn luôn muốn vác đi làm mỗi ngày mà không sợ nặng vai.

Switch

switch-trên-bàn-phím-cơ

Chọn switch gì cho bàn phím cơ văn phòng? Trước tiên, mình mời các bạn tham khảo qua bài viết “Loại switch nào phù hợp với bạn nhất” nếu bạn là một người rất yêu thích về bàn phím cơ. Còn bạn không đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc bài viết trên, hãy tham khảo qua phiên bản siêu tóm tắt bên dưới:


Nhóm 1: switch có tiếng click

Loại này gõ rất hay, rất sướng tay nhưng điểm không hay là kêu to vì loại này mô phỏng lại cảm giác của máy đánh chữ cổ điển. Nhóm switch này dành cho những bạn yêu thích cảm giác gõ của bàn phím cơ cũng như mô phỏng lại phần nào cảm giác mà các máy đánh chữ mang lại. Một số loại switch có thể kể đến: Cherry MX Blue, Gateron Blue,…


Nhóm 2: switch không có tiếng click nhưng có tactile

Tactile ở đây là một cảm giác nhỏ như một cái khấc trên đầu ngón tay khi gõ. Cảm giác này khá giống với switch có tiếng click nhóm 1 nhưng không rõ bằng, bù lại là không có âm thanh click click khiến bạn đồng nghiệp nổi nóng vì sự ồn ào như switch có tiếng click. Nhóm này mình đề xuất mạnh cho những bạn thích cảm giác cơ nhưng không thích tiếng ồn. Một số loại switch có thể kể đến như Cherry MX Brown, Gateron Brown,…


Nhóm 3: switch yên tĩnh

Nhóm switch này có nhiều level khác nhau từ Red là ít Silent nhất đến Topre là cực kỳ yên tĩnh. Nhóm này cực kì yên tĩnh và đa dụng khi bạn có thể sử dụng ở văn phòng yên tĩnh cho đến ở nhà mà không sợ làm phiền bất cứ ai. Độ êm theo thứ tự lần lượt là: Red, Black, Silent, Topre, Topre Silent. Một số loại switch có thể kể đến như: Cherry MX Red, Cherry MX Black, Cherry MX Silent, Topre, Gateron Red,…


bàn-phím-cơ-bền

Độ bền và bảo hành


Thật sự sung sướng khi sử dụng bàn phím cơ để làm việc mà không quan tâm đến vấn đề bảo hành. Thử nghĩ xem bạn làm việc ngày này qua tháng nọ mà không cần phải lo bàn phím bị hư thì quá là hạnh phúc luôn. Để chọn một bàn phím cơ bền bỉ, ta hãy chú ý đến số năm bảo hành của sản phẩm.

Nếu một sản phẩm bảo hành lâu nghĩa là nhà sản xuất rất tự tin về chất lượng của họ. Tỉ lệ phải đi bảo hành của một mẫu bàn phím cơ tỉ lệ nghịch với số năm bảo hành hay dễ hiểu hơn là bảo hành càng lâu thì càng ít phải đi bảo hành. Do đó, chọn bàn phím cơ nào bảo hành lâu nhất có thể cũng tốt khi suốt quá trình sử dụng, bạn được hãng đảm bảo về các sự cố do lỗi sản xuất cũng như dùng có khi phải hết bảo hành mới phải mua bàn phím mới.

Vậy nên một bàn phím cơ bảo hành dài từ thương hiệu uy tín là điểm rất nên chọn.

Phiên bản siêu tóm tắt: bạn nên quan tâm gì khi chọn bàn phím cơ?

  • Thương hiệu: thương hiệu càng uy tín càng tốt. Vì mình là người Châu Á nên các sản phẩm từ các hãng Châu Á sẽ phù hợp với đôi tay mình.

  • Kết nối: Bluetooth là kết nối luôn phải có. Nếu trong môi trường đặc thù không thể sử dụng Bluetooth hoặc chỉ có thể sử dụng dây thì kết nối USB phổ thông cũng ổn không kém.

  • Kích cỡ: cái này tùy theo sở thích, cách dùng và nhu cầu của bạn để sử dụng. Do đó bạn nên trải nghiệm thử trước các kích thước tại những cửa hàng chuyên về bàn phím cơ để tìm hiểu thêm, như Phong Cách Xanh chẳng hạn.

  • Switch: switch xịn luôn là ưu tiên. Tùy theo sở thích khi gõ phím, bạn có thể chọn loại có tiếng click cho sướng tay hoặc silent để phù hợp với không gian làm việc hoặc điều kiện làm việc. Bạn có thể tham khảo bài viết cực kì chi tiết bên dưới để tìm hiểu thật kĩ về các loại switch nhé!

  • Độ bền và bảo hành: bảo hành càng dài càng tốt từ các thương hiệu uy tín. Thô nhưng thật là có bảo hành chính hãng về lâu dài rất có lợi cho bạn, đặc biệt là bạn có thể sử dụng bàn phím cơ đó rất lâu trước khi thay thế hoặc thậm chí không cần thay thế.

Chọn bàn phím cơ không khó, cái khó là chọn bàn phím cơ để bạn dùng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn đặt ra những tiêu chí chọn lựa bàn phím cơ thật phù hợp với bạn. Đừng quên liên hệ Phong Cách Xanh nếu có bất kì mẫu bàn phím nào mà bạn đang quan tâm nhé!