Nhân viên văn phòng nên chọn bàn phím cơ như thế nào?

Bạn thích một chiếc bàn phím cơ custom? Đây không phải là bài viết dành cho bạn.

Bạn cần một chiếc bàn phím cơ phục vụ công việc của mình? Bạn đến đúng chỗ rồi đấy!

Có bao giờ bạn thắc mắc chiếc bàn phím cơ nào phù hợp với công việc của bạn chưa? Từ nhỏ gọn cực kì di động cho đến đa năng, đa kết nối sẵn sàng chinh chiến cùng bạn trên mọi mặt trận từ PC, laptop, iPad, iPhone cho đến... ti vi thông minh chưa? OK vậy cùng mình tìm hiểu ngay nào!

Một bàn phím cơ không dây hay có dây?

Các kết nối trên bàn phím cơ có muôn vàn sự lựa chọn từ Bluetooth, cáp USB đến wireless thông qua một USB thu phát tín hiệu. Vậy nhu cầu của bạn khi sử dụng bàn phím cơ như thế nào thì bạn chọn những chiếc bàn phím cơ có kết nối tương ứng phù hợp với bạn.

Chọn một bàn phím cơ Bluetooth

Bạn là người thường xuyên di chuyển cũng như không gian làm việc là bất cứ đâu, bạn nên sử dụng Bluetooth.

Với một chiếc bàn phím cơ Bluetooth, mỗi lần setup bàn để làm việc không còn mệt mỏi nữa khi chỉ cần lấy laptop ra và chiếc bàn phím, bật nguồn lên là máy tính sẽ tự kết nối với bàn phím mà không cần bất cứ đầu thu nào hay sợi dây nào. Tất nhiên máy của bạn phải có Bluetooth mới có thể sử dụng được, nếu chưa có bạn có thể sử dụng một USB phát Bluetooth nhé! Và một số bàn phím cơ Bluetooth rất hay khi bạn có thể kết nối một lúc nhiều thiết bị để chuyển qua chuyển lại sử dụng liên tục từ PC, laptop, iPhone, iPad,… quá tiện.

bàn-phím-cơ-không-dây-bluetooth
Bàn phím cơ Bluetooth siêu đa năng

Chọn một bàn phím cơ có dây

Bạn là một người không cần di chuyển nhiều và bạn cần sử dụng một chiếc bàn phím ổn định hết sức có thể, bạn nên tìm một chiếc bàn phím cơ có dây sử dụng kết nối USB.

Vì sao là cổng USB mà không phải cổng kết nối khác? Vì đây là kết nối phổ biến nhất mà gần như máy tính nào cũng có cả. Sử dụng kết nối này bạn có một đặc quyền là không cần quan tâm đến pin như những chiếc bàn phím cơ không dây và thoải mái sử dụng từ ngày này qua tháng nọ. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý bảo quản chiếc bàn phím cơ của mình tránh bị đứt dây do để dây gập quá gấp. Bạn nên tham khảo chính sách bảo hành của các hãng bàn phím cơ tại Việt Nam về vấn đề này trước khi mua nhằm an tâm hơn nếu như bàn phím của mình gặp sự cố.

                                    
bàn-phím-cơ-có-dây
Bàn phím cơ có dây siêu ổn định

Vậy chọn bàn phím cơ nào hợp lý nhất?

chọn-bàn-phím-cơ-bluetooth-hay-usb

Mình phân ra làm 2 nhóm chính như sau:


Bạn là một lập trình viên, nhà văn, nhà báo, blogger, copy-writer, bạn nên chọn một chiếc bàn phím cơ Tenkeyless với kết nối Bluetooth hoặc Mini và kết nối Bluetooth. Ngoài kích thước nhỏ gọn mà Tenkeyless và Mini mang lại, Bluetooth cũng giúp bạn cơ động hơn, dễ dàng setup góc làm việc của bạn ở bất cứ đâu mà không cần lo lắng về vấn đề dây cáp.


Bạn là một nhân viên kế toán, ngân hàng, tài chính, phân tích số liệu,… bạn thường xuyên thực thi rất nhiều phép tính cũng như thao tác trên các con số với tốc độ và độ chính xác luôn ở mức tuyệt đối. Đó là những lý do bạn nên chọn một chiếc bàn phím cơ Fullsize với cụm numpad tích hợp sẵn để thao tác được mượt mà và chính xác hơn. Còn phần kết nối tùy theo sở thích mà bạn lựa chọn. Nếu bạn thích bàn làm việc sạch đẹp, không dây nhợ hoặc thích mang chiếc bàn phím cơ của mình đi đây đó thì bạn nên chọn một chiếc bàn phím cơ không dây sử dụng kết nối Bluetooth. Còn bạn chỉ cần để bàn phím cơ của mình ở công ty, ở nhà và nằm một chỗ, bạn chọn kết nối USB để tăng tối đa tính ổn định.


Nên chọn thương hiệu bàn phím cơ nào?

Filco, Realforce, Corsair, Razer, Steelseries,… rất rất nhiều thương hiệu bàn phím cơ đã có mặt tại Việt Nam cùng với mẫu mã đa dạng cũng đủ khiến bạn chóng mặt. Vậy để mình điểm danh một số thương hiệu cho bạn lựa chọn nhé:

Bàn-phím-cơ-Filco

Filco


Đây là thương hiệu bàn phím cơ đến từ Nhật Bản. Filco là thương hiệu bàn phím cơ được thành lập vào năm 1992 thuộc sở hữu của tập đoàn Diatec Nhật Bản.

Ở Việt Nam chắc chắn các bạn không thể quên được chính sách bảo hành thuộc dạng dài hơi nhất so với tất cả các hãng bàn phím cơ khác với thời gian là 5 năm. Đồng thời đây là hãng bàn phím cơ duy nhất trên thị trường sở hữu mẫu bàn phím cơ không dây có thể kết nối và chuyển đổi tức thời với 4 thiết bị Bluetooth, 1 thiết bị kết nối qua cáp USB. Những bạn thích chơi keycap để đổi không khí cũng rất dễ dàng khi đây là layout chuẩn phù hợp với mọi set keycap từ GMK đến SP (Signature Plastic).

Bàn-phím-cơ-realforce

Realforce


Cũng là thương hiệu bàn phím cơ đến từ Nhật Bản. Đây là thương hiệu thuộc hàng cao cấp nhất khi sử dụng loại switch không điểm tiếp xúc (contactless) Topre “nhà tự trồng”.

Đây là thương hiệu bàn phím cơ của Topre – hãng tạo nên loại switch Topre danh tiếng lần đầu đăng ký bản quyền từ năm 1982.

Nhìn bề ngoài, Realforce nhìn không được nổi bật, không được bắt mắt nhưng sâu bên trong là tinh hoa công nghệ của người Nhật. Bàn phím cơ Realforce đặc biệt ở chỗ tất cả phím rất nhạy, cực kì ít sai số và có khả năng chịu đựng được sự khắc nghiệt trong môi trường sử dụng rất tốt. Tuy nhiên hãng này chỉ sản xuất các bàn phím cơ sử dụng kết nối có dây USB mà thôi.

các-hãng-bàn-phím-cơ-gaming

Các hãng bàn phím cơ gaming


Corsair, Razer, Steelseries, Logitech,…: đây là những thương hiệu bàn phím cơ chuyên về game nổi tiếng khắp thế giới. Thường thì những bàn phím cơ này cho cảm giác gõ không quá ấn tượng như những hãng chuyên về bàn phím cơ văn phòng như cái chính mà các hãng này mang lại là hệ thống đèn LED sặc sỡ đậm chất gaming cũng như phần mềm phục vụ chơi game bằng các tính năng như gán chuỗi phím (macro).

Bàn phím cơ Razer Bàn phím cơ Corsair

Bàn phím cơ Logitech Bàn phím cơ Steelseries

Với bàn phím cơ văn phòng, mình nghĩ bạn nên chọn Filco vì nó thực dụng nhất. Nếu hầu bao bạn dư dả, Realforce cũng là một lựa chọn không tồi để trải nghiệm xem bạn có thích loại switch “kịch độc” Topre không. Còn các hãng bàn phím cơ gaming không phải là lựa chọn không ngon nhưng khi dùng một chiếc bàn phím cơ quá nổi bật giữa văn phòng cũng không hay lắm khi mọi người cứ nhìn mình hoài.