Giảm ngay 2% khi nhập mã GIAOGEARTAINHA áp dụng cho Gaming Gear.

Logitech MX Master 3 - Chuột văn phòng tốt nhất!

MX Master 2S đã tốt - MX Master 3 nay còn tốt hơn!

Chuột-văn-phòng-logitech-master-3-wireless
Chuột văn phòng Logitech MX Master 3 Wireless.

Nhờ vào sự thịnh hành của gaming PC mà những chú chuột bóng bẩy với cảm biến DPI cao trở nên cực kỳ phổ biến. Và vâng ngay khi nói đến hiệu năng làm việc, series chuột MX của Logitech gần như không có đối thủ. Và với MX Master 3, Logitech một lần nữa khẳng định đây là flagship của hãng dành cho phân khúc khách hàng văn phòng cần làm việc chuyên nghiệp.

Đó là vì Logitech đã trang bị con lăn tuyệt vời nhất trên MX Master 3. Trên thế hệ chuột MX trước, Logitech đã thêm vào tính năng cho phép con cuộn lăn tự do giúp bạn dễ dàng cuộn những văn bản dài siêu nhanh. Tuy nhiên có vẻ như Logitech vẫn chưa hẳn hài lòng với những con cuộn này cũng như đôi khi chúng không mượt mà và làm cả con chuột bị rung.

Chuột-văn-phòng-logitech-master-3-wireless
Với con cuộn này, Logitech đã vượt mặt rất nhiều mẫu chuột khác trên thị trường.

Đến MX Master 3, Logitech đã tái thiết kế lại toàn bộ và con cuộn sử dụng loại đệm từ trường thay cho bánh răng truyền thống. Tất cả mọi thứ về con cuộn MagSpeed mới của Logitech là cảm giác mượt mà gần như trơn tuột. Mỗi khi bạn cuộn xuống, cảm giác "khực khực" trên đầy ngón tay như đang nhắc bạn con cuộn đang làm việc, cảm giác này giống như bạn đang lái một chiếc xe hơi với hệ thống giảm chấn làm việc cực kì hiệu quả. Cũng như khi bạn cần cuộn siêu nhanh, con cuộn xoay tự do với độ ma sát và tiếng ồn gần như bằng không cho phép bạn lướt cực nhanh qua 1000 dòng văn bản mỗi giây.

Ở tốc độ thấp, Logitech sử dụng nâm châm bên trong chuột để điều chỉnh chính xác tốc độ cuộn. Nhưng chỉ cần bạn búng nhẹ con lăn, toàn bộ nam châm sẽ đảo cực cho phép bạn cuộn siêu nhanh với tính năng SmartShift độc quyền bởi Logitech. Với những ai thường xuyên dành phần nhiều thời gian để phân tích những đoạn văn bản dài, con cuộn này là một trợ thủ đắc lực với bạn khi gần như mọi tính năng trên chuột đều có thể tùy biến được.

Chuột-văn-phòng-logitech-master-3-wireless
Hình ảnh: Logitech

Mặt khác, Logitech đã tái thiết kế lại MX Master 3 bằng cách cải thiện con cuộn bên hông, làm nó mượt mà hơn cũng như thay đổi lại vị trí của hai nút phụ để dễ dàng nhấn và nhận diện mà không cần nhìn.

Cải tiến lớn kế tiếp nữa chính là ứng dụng Logitech Options. Ứng dụng này bây giờ có khả năng scan những dứng dụng đã cài đặt trên máy bạn và thiết lập những shortcut bạn thường sử dụng nhất lên các phím trên MX Master 3. Điều đó có nghĩa với Chrome, hai phím phụ sẽ được gán với chức năng forward và backward khi duyệt web. Còn trong Photoshop, những nút phụ này sẽ được tự động gán thành nút undo và redo.

Chuột-văn-phòng-logitech-master-3-wireless
Logitech đã thay đổi một chút trên MX Master 3 (phải) để làm các nút phụ dễ tìm thấy hơn.

Với con cuộn phụ cũng được cải tiến như hai nút phụ bên hông. Khi sử dụng Chrome, con lăn này được dùng để chuyển đổi giữa các tab. Trong Microsoft Excel, con cuộn này được sử dụng để cuộn trải phải trong một bảng tính. Tuy thoạt nghĩ thì những tính năng này cũng không quá quan trọng nhưng khi bạn đã sử dụng đủ lâu, bạn hoàn toàn có thể thiết lập chuột của bạn hoạt động hoàn hảo cho công việc, mất ít thời gian tùy chỉnh và dành nhiều thời gian hơn cho công việc.

Logitech đã cài đặt các shortcut trên MX Master 3 bằng cách phân tích thói quen sử dụng những tác vụ thông dụng nhất trên những mẫu chuột MX thế hệ trước khi sử dụng trên các phần mềm khác nhau cũng như thói quen thiết lập các nút nhấn mặc định trong phần mềm Logitech Options. Hiện tại MX Master 3 đã được các phần mềm Microsoft Excel, Word, PowerPoint, Photoshop, Premiere, Chrome và Microsoft Edge hỗ trợ. Logitech dcunxg đang lên kế hoạch hỗ trợ thêm nhiều ứng dụng nữa trong tương lai, và nếu như có các shortcut mà bạn không thích đang được cài làm mặc định, bạn hoàn toàn có thể tạo nên các shortcut mà bạn thích trên ứng dụng Logitech Options.

Chuột-văn-phòng-logitech-master-3-wireless
Vẫn bố trí cũ thừa hưởng từ đàn anh MX Master 2S.

Đôi khi những tác vụ được cài đặt sẵn có thể gây một chút bối rối cho bạn khi vừa sử dụng. Ví dụ khi bạn mở một bảng tính trong Google Docs trong Chrome, con cuộn phụ bên hông vẫn có chức năng di thay đổi các tab thay vì cuộn ngang bởi vì Logitech đang hiểu là bạn đang mở một trình duyệt web chứ không phải là một bảng tính. Tuy vậy bạn vẫn có thể điều chỉnh lại được trong ứng dụng Logitech Options.

Bên cạnh các chức năng được cài đặt sẵn, MX Master 3 còn hỗ trợ cho Windows, macOS và Linux, sử dụng cổng USB-C cho sạc và thời lượng pin tốt hơn khi Logitech công bố chuột có thể sử dụng đến 70 ngày cho một lần sạc.


Tựu chung lại vẫn không ngoa khi cho rằng Logitech MX Master 3 vẫn là mẫu chuột số một cho phân khúc làm việc chuyên nghiệp. Với những cải tiến đáng giá như con cuộn MagSpeed, bố trí lại vị trí các phím bên hông cũng như trang bị các Pre-set được lập trình sẵn và thay đổi mỗi khi bạn mở nhiều ứng dụng khác nhau cho phép bạn tăng tốc độ làm việc lên nhiều lần. Tiếp theo đó Logitech Flow vẫn tiếp tục được hỗ trợ trên dòng chuột này cho phép bạn sử dụng cùng lúc nhiều máy tính, nhiều nền tảng mà không lo lắng về việc phải thay đổi receiver hay thiết bị.