Giảm ngay 2% khi nhập mã GIAOGEARTAINHA áp dụng cho Gaming Gear.

Thị trường bàn phím cơ với rất nhiều bàn phím mẫu mã đa dạng từ các thương hiệu đóng gói sẵn như Filco, Realforce, Corsair,… cho đến những mẫu bàn phím cơ custom thì nhóm bàn phím cơ layout cho Mac vẫn còn rất hiếm. Vậy nên trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp cho các bạn một số mẫu bàn phím cơ cả cho Mac và Windows nhưng dùng ngon với Mac kèm theo lý do mình chọn chúng nhé!

Realforce R2 for Mac

bàn-phím-realforce-r2-for-mac

Không cần nói quá nhiều về Realforce - thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Topre Nhật Bản vốn đã bắt đầu sản xuất bàn phím từ rất lâu, có thể nói là ngang thời với IBM Model M. Và đến nay, switch Topre trên các bàn phím Realforce hiện tại đã rất hoàn thiện với cảm giác gõ êm tay cùng đặc trưng phím không điểm tiếp xúc (non-contact point) giúp những chiếc bàn phím Realforce trâu bò đến lạ thường.


Sơ lược về Realforce đã xong và bây giờ chúng ta đi đến bàn phím Realforce R2 for Mac. Đúng vậy, đây là một chiếc bàn phím for Mac đúng nghĩa mà Realforce sản xuất với đầy đủ các phím Control, Command, Option cũng như bố trí phím Fn thay cho phím Insert trên Windows. Phiên bản này cũng có phần mềm Realforce for Mac giúp bạn update firmware, tùy chỉnh key lock hay tùy chỉnh APC trên từng phím với những phiên bản hỗ trợ tính năng này.


Đồng thời điểm đặc biệt nữa trên các bàn phím Realforce là Silent. Nếu như bạn cảm thấy phiên bản tiêu chuẩn của Realforce đã đủ yên tĩnh thì phiên bản Silent này còn yên tĩnh hơn nhiều lần nữa. Với nhu cầu cần thiết phải làm việc nửa đêm hoặc trong không gian siêu yên tĩnh, sử dụng phiên bản Silent sẽ giúp bạn giảm đi rất nhiều âm thanh gõ phím đấy.

Filco Minila Air

bàn-phím-cơ-filco-minila-air

Một chiếc bàn phím tuy ban đầu dành cho Windows nhưng kết nối Bluetooth ổn định trên cả macOS và Windows là rất đáng khen. Và ở những phiên bản gần đây của Filco Minila Air, hãng đã bổ sung thêm ký tự command và option lên keycap nhằm giúp tăng độ nhận diện và dễ giúp người sử dụng xác định vị trí phím hơi ngược chút xíu so với bàn phím chuẩn macOS.


Bàn thêm về độ diện dụng, kết nối Bluetooth trên bàn phím cơ Filco Minila Air thật sự tiện dụng. Với khả năng ghi nhớ được 3 thiết bị đã được ghép nối, bạn hoàn toàn có thể mang bàn phím đi bất cứ đâu khi chỉ cần mở nguồn là bàn phím sẽ tự tìm thiết bị mà bạn đã kết nối để sử dụng ngay.  Tối ưu độ trễ trên các sản phẩm Bluetooth là điều Filco đã làm rất tốt với độ trễ mà bạn khó có thể nhận ra được khi làm việc và độ ổn định cũng ở mức tốt đối với các sản phẩm sử dụng kết nối thông dụng này.


Nếu như bạn vẫn còn đang lăn tăn vì Filco Minila Air vẫn là một bàn phím cho Windows thì đừng lo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng gõ phím như bình thường, chỉ là những chức năng đặc biệt như điều chỉnh độ sáng, lauchpad, mission control không thể kích hoạt từ chiếc bàn phím này. Nhưng với những bạn sử dụng Macbook phiên bản có hoặc không có touch bar, điều này không đáng ngại cho lắm.

Filco Convertible 2

bàn-phím-cơ-filco-Convertible-2

Một chiếc bàn phím cho Windows, không có bất kì ký tự nào dành cho Mac tại sao lại ở danh sách này? Như mình đã nói, bàn phím cơ dành cho máy Mac thật sự rất hiếm. Do đó, những chiếc bàn phím cơ nào bền bỉ, kết nối ổn định với Mac và sử dụng kết nối Bluetooth tiện dụng và phổ biến.


Điểm đặc biệt nhất trên bàn phím cơ Filco Convertible 2 là khả năng đa nhiệm của nó. Khi bạn sử dụng đồng thời cả iMac, Macbook, iPad và cả iPhone của bạn để làm việc cùng một lúc, bạn sẽ cần đến khả năng kết nối và chuyển đổi nhanh chóng giữa 4 thiết bị kết nối qua Bluetooth trên Filco Convertible 2. Đây cũng là một dạng thay vì sử dụng nhiều màn hình, bạn có thể tận dụng nhiều thiết bị có sẵn để làm việc đa nhiệm hơn, hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn.


Tuy vẫn sử dụng layout Windows với hình lá cờ "khá chướng mắt" với một số người dùng Mac nhưng sự tiện lợi là điều bạn nên quan tâm khi chọn bàn phím cơ Filco Convertible 2 này. Kết nối nhiều thiết bị, hỗ trợ kết nối có dây và Bluetooth, tương thích với macOS, tất cả đều rất ổn và chỉ có một điểm mà bạn cần quyết định xem có đáng để bỏ qua không: hai phím command và option nằm ngược so với layout Mac tiêu chuẩn.

Trên đây là ba mẫu bàn phím cơ với mình thật sự đáng để sử dụng cùng các máy tính Mac ở phân khúc ổn định, bền bỉ. Để chắc chắn hơn về việc chọn switch trên bàn phím cơ, các bạn có thể tham khảo bài viết tại đường link bên dưới hoặc đến Phong Cách Xanh để trải nghiệm cảm giác gõ và chọn ra chiếc bàn phím cơ yêu thích của mình nhé!