Review nhanh Trails of Cold Steel III

 
 

Platform : PS4 

Genre : J-RPG

Developer : Nihon Falcom 

Publisher : Nihon Falcom 

Release Date  

+ Japan:  28/9/2017 

+ US / EU / Asia : TBA

Odoo CMS - a big picture

Nối tiếp sự kiện sau khi phần 2 kết thúc, giờ đây Rean cùng những người bạn đã tốt nghiệp và mỗi người đều chọn cho mình một lối đi riêng, người thì theo đuổi đam mê , người thì làm việc cho chính phủ , người thì nối nghiệp gia đình,….. Tưởng chừng như mọi chuyện đã êm đềm nhưng không, luôn có những thế lực âm thầm nhằm kích động chiến tranh hoặc phá hoại đất nước, một lần nữa Rean cùng những người bạn và các học trò của mình lại phải dốc sức chiến đấu bảo vệ nền hòa bình đó.

1) Story

Odoo CMS - a big picture

Sau khi trận chiến với Crossbell kết thúc ở phần 2, học viện Quân sự Thor thứ II được thành lập và mở ra cho tất cả học viên trên mọi miền tụ về. Rean lựa chọn con đường trở thành giáo viên sau khi kết thúc chiến tranh và được đưa vào giảng dạy ở học viện Thor II này . Tại đây anh được phân bổ cho một lớp đặc biệt chỉ với 3 thành viên duy nhất , lớp VII . Về mặt bằng chung , học viên Thor chính thức của đế quốc và học viên Thor II này cũng tương tự nhau, đều được luyện tập tác chiến và được gửi đi các chuyến đi thực tập (Field Trip) khắp mọi miền đất nước để cải thiện kinh nghiệm thực tế của mình. Về mặt lý là vậy nhưng ẩn sau đó, các học viên chỉ như những con tốt được đế quốc sử dụng để dọn dẹp tàn dư của cuộc chiến vừa qua và dùng để đối chọi trực tiếp với thế lực ngầm Ouroboros ...... 

2) Gameplay

Giao diện chiến đấu đã thay đổi

Odoo CMS - a big picture

Ở các phần trước, mỗi khi lựa chọn các mục như Art, Craft, Attack thì các mục sẽ xoay theo hình vòng tròn dẫn đến rất mất thời gian hoặc đôi khi nhấn nhầm, nhưng ở phần III này, Falcom đã thay đổi giao diện chiến đấu, gán hết các nút chức năng vào từng nút để người chơi xử lí nhanh hơn và thuận tiện hơn. 

Những tính năng mới được bổ sung vào Gameplay

Field Attack 

Odoo CMS - a big picture

Nếu như ở 2 phần trước các bạn đã quen với Field Attack của nhân vật nhằm chiếm lấy Advantage (lợi thế) trước kẻ địch thì lần này Falcom đã bổ sung và cải tiến thêm cho phép tấn công từ xa. Sử dụng Field Range Attack là cách duy nhất để có thể chiếm được Triple Advantage (trừ 50% thanh Guard của đối phương) trong phần 3 này. Trong khi đó, những Field Attack cận chiến thông thường chỉ đạt được Double Advantage (trừ 30% thanh Guard của đối phương). Tuy nhiên mỗi lần sử dụng Field Range Attack sẽ tốn 1 điểm Charge (nằm ở góc phải màn hình cạnh Ava Character), điểm này chỉ có thể kiếm được khi phá vỡ vật thể ven đường, nếu bạn sử dụng Field Range Attack khi không có điểm Charge nào thì nhân vật sẽ tự động chuyển sang tấn công bằng Field Attack thông thường. 

Odoo CMS - a big picture

Thanh Guard và trạng thái Guard Break 

Odoo CMS - a big picture

Bên cạnh thanh HP truyền thống , lần này Falcom đã bổ sung thêm một thanh trạng thái gọi là Guard (nằm dưới thanh HP của quái) để cho chiến thuật thêm phong phú . 

Khi thanh này rơi về 0 quái sẽ rơi vào trạng thái tê liệt được gọi là Guard Break trạng thái này tương tự với Stun nhưng thời gian ảnh hưởng không lâu, nếu đến Turn của quái thì thanh này sẽ lập tức được phục hồi . Nhưng điểm thú vị ở trạng thái này là, nếu bạn đánh quái lúc nó bị Guard Break thì sẽ gây ra tình trạng Unbalanced cho quái và tạo nên cơ hội cho bạn sử dụng Link Strike

Thanh Guard này là một trong những yếu tố chủ đạo xuyên suốt Gameplay của Game, nó có thể đem đến lợi thế cho bạn nhưng cũng đồng nghĩa có thể đưa bạn vào nguy hiểm. Nếu bạn thuần thục được việc kiểm soát trạng thái Guard Break của đối phương thì trận đấu sẽ hoàn toàn hướng về 1 phía. Nhưng để làm được điều này bạn phải tự suy nghĩ tính toán chiến thuật, xài Buff/Debuff kết hợp với Craft để phá thanh Guard của đối phương đúng lúc, lợi dụng các kĩ năng gây hiệu ứng Delay một cách khôn khéo và kết hợp chung bới Brave Order để tạo nên một thế trận vững chắc. 

Brave Order 

Odoo CMS - a big picture

Brave Order là 1 dạng Buff mới , tiêu hao điểm Brave Point (kiếm được thông qua Link Strike) để dành lợi thế cho Team. Tùy vào nhân vật sẽ có Buff hoặc điểm BP sử dụng khác nhau. Những Buff mà Brave Order mang đến cũng rất là đa dạng, có những Buff sẽ hồi phục máu HP/EP/CP, cũng có những Buff sẽ nâng sức mạnh sát thương lên mức khủng bố. Điều đặc biệt là Brave Order sẽ không làm bạn bị mất Turn như khi xài Buff bằng Art.

Master Quartz thứ 2

Odoo CMS - a big picture

Lần này Falcom đã mở thêm 1 Slot thứ 2 để chứa thêm 1 Master Quartz nữa đồng nghĩa với việc Effect của các Master Quartz cộng dồn với nhau nhưng đừng vội mừng vì bạn chỉ sử dụng được hiệu ứng chính của Quart thứ 2 thôi chứ không được hưởng toàn bộ đâu.

Việc có tới 2 Slot Master Quartz này cũng giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong việc Farm Master Quartz . Ví dụ nếu có 2 nhân vật cùng trang bị 1 Master Quartz thì điểm Exp cho Master Quartz đó sẽ được nhân đôi hoặc bạn có thể tận dụng điều này để Farm LV cho những Quartz phụ cũng được, tất cả tùy thuộc vào cách tính toán của bạn .

Mecha Battle Team

Odoo CMS - a big picture

Ở những phần trước, các bạn chỉ có thể điều khiển duy nhất Vladimir trong các trận Mech Battle nhưng với phần 3 này thì các bạn sẽ có thêm đồng đội mới giúp sức trong các trận Mech Battle đồng nghĩa với việc các bạn có thể điều khiển được nhiều Mech chứ không còn bị cố định lại ở Rean như 2 phần trước. 

Môi trường chiến đấu 

Odoo CMS - a big picture

Ở 2 phần trước, mỗi lần chuyển sang Battle Scene thì nó sẽ đưa các bạn vào môi trường chiến đấu ảo , nhưng lần này CS3 sẽ lấy môi trường mà các bạn đang đứng làm Battle Field luôn. Nhờ vào việc này bạn có thể quan sát trước được những khung cảnh từ xa, nhìn được những chiếc rương bạn lỡ bỏ sót hoặc đã mở ra rồi . Đây là một thay đổi nhỏ nhưng cũng khá thú vị

Những tính năng bị lược bỏ

Overdrive

Odoo CMS - a big picture

Khi kích hoạt khi thanh Overdrive sẽ cho phép hồi lại 1 lượng HP,EP và CP đồng thời loại bỏ các hiệu ứng và cho phép Player cùng Partner được tấn công liên tiếp trong 3 Turn ( 100% Unblanced), đây là một trong những hiệu ứng khá Broken từ phần 2 và đã bị Falcom loại bỏ đi hoàn toàn ở phần 3 này. 

Mini Game bị thay đổi 

Fishing

 
 

Trước đây câu cá, các bạn chỉ việc thả mồi đợi cá đớp và rồi Spam nút để kéo lên thì giờ đây để bắt được cá các bạn phải canh sao cho khớp thời điểm với vòng tròn các màu, và tùy vào màu sắc trên vòng tròn đó mà con cá bạn câu được cũng sẽ có trọng lượng khác nhau. Tiếp đó để kéo cá vào, bạn phải đè nút O (X), trong lúc kéo nếu như gặp sự phản ứng dữ dội từ cá các bạn phải nới dây câu nếu không sẽ bị đứt dây và mất mồi câu. 

Giờ đây khi câu cá, bạn sẽ cần phải mua mồi câu từ Shop hoặc đánh rớt từ quái . 

Vantage Masters

Odoo CMS - a big picture

Falcom lần này có vẻ như đang học theo lối đánh bài của Yugi. Mỗi quân bài sẽ có Attribute, Effect, ATK, HP, điểm Action (tương tự như số sao trong bài Yugi).

Để triệu hồi những quân bài này ra sân sẽ cần đến điểm Action tương ứng và từng quân bài sẽ có điểm Action khác nhau (điểm Action sẽ gia tăng lên 1 nấc theo mỗi lượt). Khi tấn công vào bài của đối thủ thì bạn cũng sẽ bị mất HP và nhiệm vụ của bạn là phải tận dụng tất cả các quân bài của mình để hạ gục được quân bài tướng bên kia càng sớm càng tốt. 

3) Graphic

Odoo CMS - a big picture

Như những Game khác của Falcom, lần này TOCS3 cũng được khoác lên mình bộ áo cực kì lộng lẫy (với Game Art Anime). Giờ đây ngoài Field được phủ xanh cỏ, rừng thì cây cối xum xuê, các thành phố thì được đầu tư đến từng viên gạch nên sẽ không còn tạo cho các bạn cảm giác buồn ngủ khi đi dạo như 2 bản trước. Tuy nhiên vẫn còn lỗi ngớ ngẩn khi tương tác với nước chẳng hạn như xuống nước nhưng mà mặt nước phẳng lì k có 1 tí tác động.

4) BGM - OST

 
 

Về phần Opening: bài nhạc thật sự không để lại được nhiều điểm nhấn như 2 phần trước hay nói thẳng ra là khá tệ so với các tiền nhiệm tuy nhiên bù lại Falcom đã sử dụng Animation cho Opening nhiều hơn để bù đắp khuyết điểm. 

Về Battle Theme: phần này vẫn giữ được nguyên cái chất riêng không thua kém gì những bản trước. Các trận Mech Battle giờ đây cũng có BGM khá sôi động. Nếu phần 1&2 nổi bật với 2 BGM “Don’t be defeat by a friend” & “Take the windward” dành cho những trận đấu quan trọng thì phần 3 cũng có những bản BGM hoành tráng dành riêng cho mình không kém cạnh các người tiền nhiệm 

 
 

Normal Battle Theme

 
 

Mecha Battle Theme 

 
 

Boss Battle Theme 

Một số Field Theme của các khu vực cũng khá hay 

 
 

A Heretic Researcher

 
 

Einhell Small-Fortress

 
 

The Azure Port Town, Ordis

Cuối cùng là Ending

 
 

Bài hát Ending khá xuất sắc và để lại dấu ấn khá sâu ở cuối Game trong lòng người chơi như bài “I’ll Remember You” ở phần 2, có thể nói đây là bài gỡ thua cho Opening cũng được.

Link bản dịch toàn bộ lời thoại trong Game do Fan làm cho những bạn chơi bản Japan nhưng vẫn muốn hiểu được nội dung: https://bit.ly/2QkEYuH

End