Capcom giải thích vì sao Monster Hunter World lại yêu cầu CPU cao

Trên diễn đàn Resetera, đã có một số bài thảo luận và đánh giá về bản Port của MHW trên PC (dành cho các Tester) đa số là khá ấn tượng với những gì mà bản Port đem lại vì Game được làm khá tốt trên PC tuy nhiên Game lại đòi hỏi CPU khá cao trong cấu hình yêu cầu. Dưới đây là lời giải thích của phó chủ tịch  William Yagi-Bacon người kiêm mảng Marketting và nền tảng kĩ thuật số của Capcom USA .

Odoo CMS - a big picture

Nhằm loại bỏ việc Load và Pop-in Texture từ từ không cần thiết, MHW đã Load hết toàn bộ một lúc vào trong bộ nhớ. Ngoài việc quản lý các nội dung được đưa vào bộ nhớ, nó sẽ còn làm các nhiệm vụ theo dõi tương tác quái vật, trạng thái sức khỏe, thay đổi môi trường/vật thể, quản lý độ chi tiết của vật thể (LOD) và Object Culling, tính toán va chạm và mô phỏng hiệu ứng vật lý và còn rất nhiều những thứ khác. Mục đích của việc này là nhằm giảm tải công việc và hỗ trợ cho GPU. 

Chú thích thêm về Object Culling : Đây là một kĩ thuật nhằm hạn chế việc Render những vật thể ở quá xa mà bạn không thể thấy hoặc bị khuất đi nhằm tiết kiệm tài nguyên cho GPU không phải dựng hình những vật thể đó nhưng việc sử dụng kĩ thuật này sẽ làm tăng mức CPU sử dụng vì CPU sẽ phải truyền lệnh điều khiển GPU không Render nó.

Odoo CMS - a big picture

Dưới đây là một số Review của những Tester trước 

Odoo CMS - a big picture

Wes

Tui chơi MHW trên PC với cấu hình i7 7700k 4.5ghz với 980ti (tương đương 1070) và 16GB Ram. Game được cài trên SSD và tui có một số nhận xét như sau

Để Test Xem Game tối ưu tốt đến đâu tui đã kéo mức Graphic Option lên Max cây ở độ phân giải 4K (3840x2160). Thề, các thím sẽ cần phải có một con Card mạnh hơn tui nữa như 1080Ti chẳng hạn để có thể cân nuột nà em nó ở độ phân giải này với mức fps cao hơn 30. Còn về việc Test trên cấu hình của tui thì tui đạt được 20fps ở khu vực Astera, khu vực Homebase. Còn khi tui đặt chân ra khu vực thế giới mở để làm nhiệm vụ thì chỉ có thể lết được ở khoảng 15-20fps ở mức 4K/Max Setting .

Và tui thử hạ Setting xuống mức 2k (2560x1440) với Preset đồ họa là "High" thì tui có thể chạy được ở mức 45-60fps . Ở mức đồ họa này Game cũng chạy khá tốt rồi, cũng không có nhiều khác biệt giữa mức High và Highest cho lắm.

Odoo CMS - a big picture

James

Tui thì Test trên con PC cấu hình i7 7700HQ , GTX 1070 và 16GB RAM . Tui đạt được khoảng 45fps Average ở mức Highest Setting trên độ phân giải FHD (1920x1080) .Nó chạy cũng khá nuột, nhưng tệ cái là lâu lâu trong lúc đang Combat nó lại bị đứng hình vài giây và điều này chỉ xảy ra khi tui đặt Preset Graphic lên Highest còn nếu sử dụng từ High trở xuống thì nuột từ A-Z.

Odoo CMS - a big picture

Steven

Tui chơi trên con i5 3570k, GTX 970, và 16GB Ram ở mức FHD (1920x1080) với mức Preset Graphic High và tui cảm thấy rất hài lòng với hiệu năng của MHW. Có điều nó không chạy ổn định ở 60fps mà sẽ rớt xuống khoảng tầm 45fps mà thế thì cũng chả tệ lắm. Tiếc là tui cũng không có nhiều thời gian để mà Test tường tận từng tí một những Option Graphic của Game để có thể chạy ổn định 60, mà cái tui thích nhất ở đây có lẽ là Game chẳng hề bị Stutter một tí nào.

Điều khiến tui thất vọng duy nhất đó là đồ họa giữa mức High Setting trên PC so với con PS4 Pro chỉ có sự khác biệt rất nhỏ hầu như không nhìn ra được.

Odoo CMS - a big picture

Tom

Tui chơi trên con PC cấu hình i5 2500k (một con CPU khá cũ và thậm chí dưới cả yêu cầu tối thiểu của Game) , GTX 970 và 16GB Ram ở độ phân giải FHD với mức thiết lập Medium. Ở những phân cảnh nhẹ, Game có thể dễ dàng vượt qua 60fps và khi đến những đoạn đi săn nó chỉ rớt xuống còn 40-50fps. Trên PC của tui, trò chơi thường xuyên bị Stutter có khi còn bị đứng hình tới 5 giây. Nghiêm trọng hơn là âm thanh đôi khi còn chạy trước cả hình ảnh. Trong những lúc Combat đang hăng thì việc bị đứng hình kiểu này thật sự rất ức chế. Những ai đang sử dụng CPU cũ như tui có lẽ phải cần ép xung lên khá cao để có thể chạy được ổn định.

Nếu các bạn đang sử dụng phần cứng yếu hơn thì có lẽ phải giảm rất nhiều thiết lập đồ họa để có thể chạy được ổn định 60 nhưng mà hình ảnh sẽ trông rất rất tệ chẳng hạn như tấm ảnh dưới đây

Odoo CMS - a big picture

Đây là sự kết hợp giữa giảm độ phân giải với 1 vài tùy chọn khử răng cưa và như các bạn đã thấy đấy ... nó rất khủng khiếp.

Đến với thiết lập đồ họa trong Game

Monster Hunter World cung cấp cho chúng ta rất nhiều tùy chọn đồ họa trong Game bao gồm : Độ phân giải, chế độ màn hình(Fullscreen, Borderless, Windowed), Vsync, 30/60/Unlimited fps, và một loạt các Advance Setting.

Odoo CMS - a big picture
Odoo CMS - a big picture

Độ phân giải, chế độ màn hình và Graphic Preset chỉ có thể điều chỉnh được ở Tittle Screen. Mỗi lần thay đổi độ phân giải cũng sẽ yêu cầu khởi động lại Game.

Có rất nhiều Advance Setting cho phép tùy chỉnh trong lúc chơi nhưng không phải toàn bộ. Sau đây là những Advance Setting chỉ có thể thay đổi ở Tittle Screen nhưng không đòi bạn phải Reset lại Game: Texture Quality, Ambient Occlusion, LOD Bias, Subsurface Scattering, Screen Space Reflection, Dynamic Range.

Chỉ còn vài tuần nữa thôi là tựa Game bom tấn làm mưa làm gió trên PS4 khiến các Fan phát cuồng sẽ cập bên thị trường PC rồi. Và sau khi tựa Game nổi danh từ lâu này được các nhà phát triển mang lên PC sẽ trông rực rỡ đến đâu so với PS4 thì mời các bạn cùng chiêm ngưỡng 1 Video ngắn so sánh đồ họa giữa 2 hệ máy này. 

 
 

Video được so sánh với mức thiết lập ở Max Setting trên PC và mức Quality Mode trên PS4 Pro. Và như chúng ta đã thấy, đồ họa của PS4 Pro đã đạt ngưỡng rất gần so với PC, đây cũng là điều dễ hiểu khi Game được phát triển trên nền tảng PS4 và được Port lên PC chứ không phải được phát triển ban đầu cho PC, vì thế các bạn sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt về đồ họa nếu như không tinh mắt.

Và đối với những bạn không thể chạy được mức Max Setting trên PC cũng đừng lo vì dù ở mức Low Game cũng rất đẹp rồi chỉ là ........ hơi nhiều răng cưa tí thôi .


Cấu hình tối thiểu

CPU: Intel Core i5-4460, 3.20GHz or AMD FX-6300

RAM: 8 GB

OS: WINDOWS 7, 8, 8.1, 10 (64-bit required)

GPU: NVIDIA GeForce GTX 760 or AMD Radeon R7 260x (VRAM 2GB)

FREE DISK SPACE: 20 GB

Cấu hình khuyến nghị

CPU: Intel Core i7 3770 3.4GHz or Intel Core i3 8350 4GHz or AMD Ryzen 5 1500X

RAM: 8 GB

OS: WINDOWS 7, 8, 8.1, 10 (64-bit required)

GPU: NVIDIA GeForce GTX 1060 (VRAM 3GB) or AMD Radeon RX 570X (VRAM 4GB)

FREE DISK SPACE: 20 GB

Cần nâng cấp máy tính để chiến Monster Hunter World, hãy xem qua linh kiện PC ở đây nhé!